Giải Trí

10 tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang

TUỆ NHI

Đăng lúc 14:00 | 08/12/2021

Lắng nghe 10 tình khúc bất hủ làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Phú Quang - vị nhạc sĩ của những tình khúc bất hủ qua giọng hát Tấn Minh, Hồng Nhung, Thu Phương...

Sáng ngày 8-12, Phú Quang - vị nhạc sĩ tài hoa đã rời cõi tạm sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh. Thuở sinh thời, Phú Quang luôn được người yêu nhạc nhắc đến với với loạt biệt danh như "nhạc sĩ của những bản tình ca", "ông hoàng nhạc tình mùa đông"; "tác giả của những ca khúc nổi tiếng về Hà Nội"...

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72.

Trong kho tàng hơn 600 nhạc phẩm được phát hành của nhạc sĩ Phú Quang, phần lớn đều là những bản tình ca được sáng tác từ chính những rung động, cảm xúc yêu đương có thật và trong mộng tưởng của cố nhạc sĩ.

Nhạc của Phú Quang mang một màu sắc riêng, một tình yêu riêng mà không “đụng hàng” bất cứ ca khúc nào. Và đặc biệt, những ca khúc cố nhạc sĩ viết về Hà Nội luôn có một màu sắc không thể trộn lẫn, được ví như "đặc sản" của vùng đất Hà thành, của những người yêu Hà Nội như: Hà Nội ngày trở về, Chiều phủ Tây Hồ, Em ơi Hà Nội phố...

Nhạc sĩ Phú Quang bày tỏ: "Tình yêu của tôi với Hà Nội là một thứ tình yêu không thể ly dị được".

Năm 2014, nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh là Công dân thủ đô ưu tú bởi chính những sáng tác tuyệt hay về Hà Nội mà ông để lại cho đời. Mới đây, nhạc sĩ Hà thành cũng được đề cử phong tặng giải Nhà nước về Văn học, nghệ thuật nhờ chính những sáng tác về Hà Nội, về tình yêu bất hủ của mình. 

Để tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa Phú Quang với những cống hiến vô giá cho kho tàng âm nhạc Việt Nam, cùng Tuổi Trẻ Cười Online nghe lại 10 tình khúc hay nhất qua tiếng hát của giọng ca đình đám Hồng Nhung, Tấn Minh, Thu Phương, Quang Dũng...

Nhạc sĩ Phú Quang tự đệm đàn piano và hát Thương lắm tóc dài ơi!

Tình khúc 24 là một bản tình ca mượt mà và da diết mang màu sắc rất riêng của nhạc sĩ Phú Quang. Ca khúc này cũng gắn liền với tiếng hát của Hồng Nhung bởi "cô Bống" khiến người nghe như bị thôi miên bởi phong cách luyến láy, nhả câu đầy tinh ý.

Tình khúc 24 - diva Hồng Nhung thể hiện.

Nhắc đến Hà Nội không thể không nghe nhạc của Phú Quang. Nhạc phẩm mà ông sáng tác về Hà Nội là một tình yêu không thể lý giải bằng lời, ông có một tình yêu kỳ lạ với Hà Nội. Hà Nội không chỉ là quê hương ông, mà còn là nơi ông gửi gắm vào đó tất cả tuổi trẻ, tình yêu, hi vọng của mình. 

Nhạc sĩ Phú Quang dùng nhiều cách để bày tỏ tình yêu nồng nàn với Hà Nội và hài hước cho biết: "Tình yêu của tôi với Hà Nội là một thứ tình yêu không thể ly dị được".

Hồng Nhung hát Em ơi Hà Nội phố.
Lãng đãng chiều đông Hà Nội - Lệ Quyên.
Mơ về nơi xa lắm - Quang Dũng.

Mơ về nơi xa lắm là một ca khúc viết về Hà Nội giàu chất thơ, có nắng, có gió heo may, khiến người nghe thẫn thờ, mong nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Ca khúc Hà Nội ngày trở về - Tấn Minh.

Không chỉ là "nhạc sĩ của bản tình ca mùa đông" mà Phú Quang còn có seri những ca khúc nổi tiếng gắn liền với mùa thu. 

Đâu phải bởi mùa thu dưới con mắt của Phú Quang chính là lời ru da diết mà đầy day dứt về tình yêu đôi lứa. Mùa thu vốn gắn với nỗi buồn, sự úa vàng của cây lá, nhưng cảm xúc tình yêu trong không gian ấy luôn khiến con người ta nhung nhớ, tiếc nuối mãi.

Ca khúc Đâu phải bởi mùa thu - Thanh Lam.
Thu Phương hát Biển... nỗi nhớ và em.

Ca khúc về biển của Phú Quang khiến người nghe như say, như chìm vào từng cơn sóng, vào từng dòng chảy của những lời ru tình qua giọng ca trầm khàn mà sâu lắng của Thu Phương.

Nỗi nhớ mùa đông - NSƯT Ngọc Tân.

Trong các đêm nhạc riêng của mình, nhạc sĩ Phú Quang dần hé lộ nhiều câu chuyện thú vị, những rung cảm và nguồn cơn để ông viết nên những tình khúc bất hủ của mình. Điều giản dị là một trong những nhạc phẩm giàu cảm xúc, như một lời tự sự mà nhạc sĩ Phú Quang lấy cảm hứng từ nữ diễn viên - NSND Lê Khanh và như món quà dành tặng cho người bạn này.

Ca khúc Điều giản dị qua tiếng hát Đức Tuấn.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Mai Thanh Hà trở lại điện ảnh với 'Bắp ế'

    Không những vậy, Mai Thanh Hà còn phát bỏ hình tượng 'ngọc nữ' để vào vai... gái mại dâm của dòng phim nghệ thuật (art house), hỗ trợ đạo diễn trẻ và không nhận cát-sê!

    20/05/2022 20:00