Lẩu Thập Cẩm

Giải Ig Nobel 2022 trao cho nghiên cứu 'giao phối của bò cạp bị táo bón'

AN NGUYÊN

Đăng lúc 07:22 | 18/09/2022

Đề tài có phần ngớ ngẩn xen lẫn hài hước này đã đoạt được giải Ig Nobel 2022 ở lĩnh vực sinh học.

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, thường được trao cho những nghiên cứu khiến người ta cười trước rồi nghĩ sau. Tuy là một danh hiệu nhằm tôn vinh điều kỳ cục, song dân tình đều cảm thấy rất phấn khích trước những nghiên cứu đoạt giải ở từng năm.

Giải Ig Nobel 2022 trao cho nghiên cứu giao phối của bò cạp bị táo bón - Ảnh 1.

Giải thưởng 10.000 tỉ đô la Zimbabwe được người dẫn chương trình giải Ig Nobel Marc Abrahams chụp ảnh - Ảnh: AP

Năm nay, một trong những hạng mục đoạt giải "tạo nét" ấn tượng là sinh học, khi nghiên cứu về thói quen "giao phối của bò cạp bị táo bón". Đề tài này được Solimary García-Hernández và Glauco Machado từ Đại học São Paulo ở Brazil tìm tòi và phát triển. Theo công bố, bộ đôi tác giả đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng đến vấn đề tế nhị - táo bón ở bò cạp, liệu có ảnh hưởng đến việc giao phối của chúng.

Giải thích về trường hợp trên, các nhà nghiên cứu cho biết bò cạp sẽ tách một phần đuôi của chúng khi chạy trốn khỏi kẻ săn mồi. Tuy nhiên, vì hậu môn của chúng nằm trên đoạn đuôi đã rụng, nên phần đời còn lại của bò cạp sẽ phải sống trong sự khó khăn của cơn... đại tiện - bị táo bón?! Nặng hơn nữa, chúng có thể bị... tử vong.

Giải Ig Nobel 2022 trao cho nghiên cứu giao phối của bò cạp bị táo bón - Ảnh 2.

Nghiên cứu về việc táo bón ở bò cạp ảnh hưởng đến việc giao phối của chúng đã "tạo nét" tại Ig Nobel 2022

Mặc dù mất đi một phần đường tiêu hóa và bị ảnh hưởng bởi việc đại tiện, song những chú bò cạp này vẫn có thể sống bình thường và giao phối với đồng loại khi cần thiết. Nghĩa là, việc táo bón không gây cản trở bất kỳ cuộc yêu nào của loài động vật không xương sống này. Tuy nhiên, nếu chẳng may "đi đời nhà ma sớm" vì táo bón thì cũng chẳng có màn giao phối nào sau đó nữa!

Giải Ig Nobel lần thứ 32 năm nay trao cho 10 nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Giải Ig Nobel kinh tế trao cho 3 nhà khoa học Alessandro Pluchino, Alessio Emanuele Biondo và Andrea Rapisarda. Bộ ba này đã đưa ra giải thích tại sao thành công thường đến với những người may mắn nhất, dựa trên mặt toán học. Đồng thời lý giải người tài năng nhất chưa chắc đã thành công.

Giải Ig Nobel vật lý được trao cho nghiên cứu cách vịt con bơi theo đúng đội hình của cả đàn. Giải Ig Nobel hòa bình trao cho Junhui Wu và các đồng nghiệp khi tạo ra thuật toán, giúp những "cái miệng nhiều chuyện" nên biết khi nào nói thật hay nói dối.

Năm 1991, giải Ig Nobels bắt đầu được tổ chức lần đầu tại Nhà hát Sanders, Đại học Harvard (Mỹ). Có nhiều nhà khoa học từng đoạt giải Nobel năm nay thì sau đó lại đoạt giải Ig Nobel hoặc ngược lại. Với tinh thần vui vẻ và khuyến khích nghiên cứu, ai nấy đều cho rằng giải này rất thú vị dù đối lập với Nobel.


Bé trai khóc hết nước mắt vì bị dị ứng với Bé trai khóc hết nước mắt vì bị dị ứng với 'mùi bài tập về nhà' Quán quân Quán quân '100 món có nước ngon nhất thế giới' đến từ Thái Lan Người đàn ông kết hôn 53 phụ nữ trong 43 năm Người đàn ông kết hôn 53 phụ nữ trong 43 năm

Tin mới Lẩu thập cẩm
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận