Lẩu Thập Cẩm

Cả làng đổi đời nhờ làm 'nghề YouTube' vì dễ kiếm tiền

AN NGUYÊN

Đăng lúc 14:30 | 17/09/2022

Thu nhập tăng gấp 2-3 lần so với công việc trước đó, hơn 40% dân làng đổ xô 'làm nghề YouTube', trở thành những YouTuber thực thụ.

Trong bối cảnh người người trên thế giới đổ xô lập nghiệp nhờ nền tảng YouTube thì dân làng Tulsi (bang Chhattisgarh, Ấn Độ) đã vươn lên một tầm cao mới. Theo đó, ước tính 1/3 trong khoảng 3.000 người dân ở đây đã bỏ việc để chuyển sang kiếm sống bằng việc trở thành YouTuber, theo India Times.

Ngôi làng có tới 1-3 người dân bỏ việc về làm YouTuber kiếm tiền dễ hơn

Dân làng Tulsi không chỉ đơn thuần là những người làm nội dung số mang tính giải trí mà còn mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, tư vấn hay cả đua xe... Anh Aditya Vaghil chia sẻ: "Chúng tôi được gọi là 'làng YouTube' có lý do cả. Mọi người đều xây dựng kênh YouTube của mình dựa vào thế mạnh bản thân".

Được biết, nhà sáng tạo nội dung nhỏ tuổi nhất chỉ vừa 15 tuổi. Trong khi đó, một cụ bà 85 tuổi đang giữ danh hiệu "YouTuber già nhất làng".

Anh Chetan Nayak, một YouTuber trong làng, tâm sự: "Các bạn có thể thấy người dân ở mọi lứa tuổi, khắp ngõ ngách quanh làng, đều trở thành những nghệ sĩ trên mạng xã hội".

Cả làng đổi đời nhờ làm nghề YouTube vì dễ kiếm tiền - Ảnh 2.

Người làng Tulsi đổi đời với thu nhập tăng gấp 2-3 lần so với công việc trước đó.

Hiện tại, khoảng 1.000 YouTuber của làng gầy dựng 40 kênh YouTube và kiếm được thu nhập khá hơn nhiều so với nghề cũ họ từng làm. Thậm chí, có nhà sáng tạo nội dung đạt thu nhập cao gấp 3 lần so với công việc trước đây.

"Ông tổ của làng YouTube" này là anh Gyanendra Shukla (kỹ sư mạng SBI) và anh Jai Verma (giảng viên có bằng thạc sĩ hóa học). Cả hai đã bỏ công việc chính để theo đuổi đam mê sáng tạo nội dung trên mạng xã hội.

Với anh Gyanendra, kênh của YouTuber này hiện có khoảng 115.000 người theo dõi sau khi sáng tạo 250 video. Anh nhớ lại, nhờ tình yêu phim ảnh nên đã dần chuyển sang làm YouTuber từ những năm 2011-2012 khi phiên bản mới của YouTube xuất hiện.

Còn với Verma, công việc từ YouTube đã đem lại thu nhập 30.000 - 35.000 rupee/tháng (khoảng 9 - 10,3 triệu đồng) cho anh, thay vì chỉ 12.000 - 15.000 rupee (3,5 - 4,5 triệu đồng) khi còn là một giáo viên.

Cả làng đổi đời nhờ làm nghề YouTube vì dễ kiếm tiền - Ảnh 3.

Phụ nữ tham gia vào quá trình sản xuất video nhiều hơn trước.

Trước đây, dân làng từng rất ngại ngùng với việc đứng trước ống kính hay diễn tại khu vực công cộng. Dần dà, mọi người quen với việc sáng tạo nội dung video và nhận ra nó có thể đem lại thu nhập tốt hơn, dễ hơn. Và cũng nhờ YouTube, nhiều phụ nữ trong làng vượt qua định kiến, hòa nhập vào thế giới và tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất video.

Những đơn thuốc không ai đọc được vì chữ viết như giun bò Những đơn thuốc không ai đọc được vì chữ viết như giun bò Ảnh vui 15-09: Gia chủ làm lễ động phòng cho hai con... xe Ảnh vui 15-09: Gia chủ làm lễ động phòng cho hai con... xe Bé trai khóc hết nước mắt vì bị dị ứng với Bé trai khóc hết nước mắt vì bị dị ứng với 'mùi bài tập về nhà'

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm