Thể thao cười

Giải hạng nhất Anh siết nạn ‘đốt tiền’

ANH THƯ - TTC

Đăng lúc 12:30 | 17/05/2026

Các CLB ở Giải hạng nhất Anh sẽ không còn được thoải mái “vung tay quá trán” từ mùa 2026-2027, khi EFL áp dụng loạt quy định tài chính mới để ngăn nguy cơ khủng hoảng và phá sản.

Giải hạng nhất Anh siết nạn ‘đốt tiền’ - Ảnh 1.

Coventry vô địch Giải hạng nhất Anh mùa 2025-2026 và giành vé lên Ngoại hạng Anh - Ảnh: REUTERS

Hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Anh (EFL) vừa thông qua bộ quy định tài chính mới mang tên Squad Cost Rules, áp dụng từ mùa giải 2026-2027 cho các đội bóng đang thi đấu tại Giải hạng nhất Anh (Championship).

Theo đó, các CLB chỉ được phép chi tối đa 85% tổng doanh thu cho hoạt động bóng đá, bao gồm lương, thưởng cầu thủ, ban huấn luyện và phí chuyển nhượng. Ngoài ra mỗi đội chỉ được lỗ tối đa 39 triệu bảng trong chu kỳ ba năm.

Đây được xem là động thái mạnh tay nhằm chặn tình trạng nhiều đội bóng lao vào cuộc đua thăng hạng Ngoại hạng Anh bằng cách chi tiêu thiếu kiểm soát. Trong nhiều năm qua, Giải hạng nhất Anh nổi tiếng là giải đấu có mức cạnh tranh khốc liệt nhưng cũng đầy rủi ro tài chính, khi không ít CLB "đốt tiền" để đổi lấy tấm vé lên chơi ở Premier League.

Không chỉ siết chi tiêu, EFL còn kiểm soát chặt việc các ông chủ bơm tiền vào đội bóng. Theo quy định mới, chủ sở hữu CLB chỉ được hỗ trợ tối đa 33 triệu bảng trong vòng ba năm và không quá 15 triệu bảng mỗi mùa giải.

Các hợp đồng thương mại liên quan đến chủ sở hữu hoặc đối tác liên kết cũng sẽ bị rà soát kỹ hơn để tránh tình trạng "thổi phồng" doanh thu nhằm lách luật tài chính.

EFL kỳ vọng các quy định mới sẽ giúp Giải hạng nhất Anh trở nên ổn định và cân bằng hơn về tài chính, thay vì biến thành cuộc đua tiêu tiền không hồi kết.

Trong bối cảnh khoảng cách doanh thu giữa Ngoại hạng Anh và phần còn lại ngày càng lớn, nhiều CLB Giải hạng nhất Anh sẽ chấp nhận đánh cược tương lai tài chính để săn suất thăng hạng. Nhưng từ mùa 2026-2027, việc "ném tiền qua cửa sổ" có thể sẽ không còn là chiến lược dễ thực hiện nữa.

Giải hạng Nhất Anh siết nạn ‘đốt tiền’ - Ảnh 3.Lại hụt cúp, Ronaldo không nhận huy chương bạc Giải hạng Nhất Anh siết nạn ‘đốt tiền’ - Ảnh 4.Đôi runner chạy ultra marathon trong tình trạng còng tay với nhau Giải hạng Nhất Anh siết nạn ‘đốt tiền’ - Ảnh 5.Thủ môn U17 Angola gây tranh cãi vì quá... 'già'
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười