Thể thao cười

Giấc mơ World Cup của quốc gia sắp biến mất

HUY VŨ

Đăng lúc 08:00 | 06/06/2026

Trong khi nhiều đội tuyển mơ về cúp vàng World Cup, tuyển Kiribati lại mang một ước mơ khác: kịp góp mặt ở World Cup 2030 trước khi nước biển dâng có thể xóa tên quốc đảo của họ khỏi bản đồ thế giới.

Kiribati - Ảnh 1.

Đội tuyển Kiribati kêu gọi được tham gia World Cup 2030 — Ảnh: Liên đoàn bóng đá quần đảo Kiribati

Nằm giữa Thái Bình Dương, Kiribati là một quốc đảo gồm 33 hòn đảo, trong đó có 21 đảo được xem là không có người sinh sống. Quốc gia này thường được biết đến là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới đón năm mới nhờ vị trí địa lý và múi giờ đặc biệt.

Nhưng đằng sau những bãi cát trắng, rạn san hô và vùng biển trong xanh là một thực tế đáng lo ngại. Kiribati đang trở thành một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Nhiều chuyên gia cảnh báo Kiribati có thể bị đại dương nhấn chìm trong vòng 10 đến 15 năm tới, đẩy gần 140.000 người dân vào cảnh mất nơi sinh sống.

Trong bối cảnh tương lai đầy bất định đó, Liên đoàn Bóng đá Kiribati (KIFF) đang phát động một chiến dịch đặc biệt nhằm hiện thực hóa giấc mơ dự World Cup 2030.

Họ đã gửi lời kêu gọi tới các nhà quản lý, HLV và cựu cầu thủ trên khắp thế giới tham gia hỗ trợ phát triển bóng đá tại Kiribati, đồng thời xây dựng một ban huấn luyện đủ năng lực để đưa đội tuyển quốc gia đến với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đối với Kiribati, World Cup không chỉ là bóng đá

"Mực nước biển dâng cao đã ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật tại Kiribati. Xói mòn xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, buộc họ phải di dời. Ở Kiribati, bóng đá không chỉ là thể thao. Đó là cách cộng đồng kết nối với nhau, chia sẻ một mục tiêu chung và gìn giữ bản sắc của mình" - ông Eriati Reebo, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Kiribati, chia sẻ.

Mục tiêu của KIFF không đơn thuần là tìm kiếm suất dự World Cup. Liên đoàn này muốn tận dụng sức ảnh hưởng của môn thể thao vua để nâng cao nhận thức toàn cầu về những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng dễ tổn thương ở Thái Bình Dương.

Hiện Kiribati đã bày tỏ mong muốn hội nhập sâu hơn vào hệ thống bóng đá quốc tế thông qua Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC). Dù được Liên Hiệp Quốc công nhận là một quốc gia độc lập, Kiribati vẫn chưa phải thành viên của FIFA và vì thế chưa thể tham dự vòng loại World Cup.

Con đường gia nhập FIFA cũng không hề dễ dàng. Quốc gia này cần đáp ứng hàng loạt tiêu chí về quản trị, tài chính, cơ sở hạ tầng, giải đấu trong nước và các chương trình phát triển bóng đá. Với nguồn lực hạn chế và vị trí địa lý biệt lập, đó là thử thách không nhỏ.

Tuy nhiên, Kiribati vẫn đang nuôi hy vọng.

"Ý tưởng của dự án rất đơn giản: bắt đầu một cuộc đối thoại toàn cầu, chứ không chỉ đơn thuần là xin được dự World Cup. Mục tiêu là thu hút sự chú ý tới thực tế cấp bách mà những quốc gia như Kiribati đang đối mặt. World Cup 2030 là cơ hội đặc biệt để cảnh báo về tình trạng khí hậu ngày càng xấu đi tại Thái Bình Dương. Điều gì sẽ xảy ra khi cả một quốc gia biến mất, nhưng người dân, văn hóa và những giấc mơ của họ vẫn còn tồn tại?" - ông Eriati Reebo đặt câu hỏi.

Trong lúc FIFA vẫn chưa phản hồi về tiến trình gia nhập của Kiribati, giấc mơ World Cup của quốc đảo nhỏ bé này vẫn tiếp tục.

Giấc mơ World Cup của quốc gia sắp biến mất - Ảnh 3.Garnacho gây chú ý với hình xăm Joker khổng lồ kín lưng Giấc mơ World Cup của quốc gia sắp biến mất - Ảnh 4.Con trai Zidane lần đầu dự World Cup cùng tuyển… Algeria Giấc mơ World Cup của quốc gia sắp biến mất - Ảnh 5.Máy bay chở tuyển Brazil được ‘rửa tội’ trước khi đi dự World Cup 2026
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười