Lẩu Thập Cẩm

Dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tiêu diệt chuột

MINH HẢI

Đăng lúc 20:56 | 23/01/2023

Năm Mèo thì phải để mèo nghỉ ngơi chứ! Công nghệ nhận diện khuôn mặt xin hân hạnh 'tài trợ' chương trình này.

Chuột là loài gặm nhấm nhỏ bé nhưng có thể khiến nhiều người phải thét lên sợ hãi. Không ít người từng khóc thét khi vừa vào bếp bỗng một chú chuột to thù lù ở đâu chạy ra, hoặc ngao ngán khi phát hiện đĩa gà luộc giao thừa đặt trên bàn thờ đã bị gặm nham nhở.

Chúng chạy nhanh khiến việc bắt lại khó khăn. Chẳng ít lần dân mạng được phen ôm bụng cười với màn vây bắt "ba cái con Jerry" ầm ĩ nhưng chẳng chút hiệu quả nào. Thậm chí, việc dùng đến mèo cũng chẳng mấy khi hiệu quả, khi giờ đây mèo là "hoàng thượng", là thú cưng của nhiều gia đình.

Dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tiêu diệt chuột - Ảnh 1.

Công nghệ này được Rentokil – một đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại nổi tiếng toàn cầu – phát triển trong vòng 18 tháng và đang áp dụng tại Anh.

Các biện pháp dùng điện, thuốc diệt chuột đều không mang lại hiệu quả cao, còn gây ô nhiễm môi trường hoặc tổn hại cho con người.

Rentokil, một đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại nổi tiếng toàn cầu, đã hiểu được tâm tư và nỗi sợ của biết bao người nên đã phát triển thành công một công nghệ nhận diện khuôn mặt, giúp tiêu diệt chuột.

Giám đốc điều hành của Rentokil, Andy Ransom, chia sẻ rằng: "Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, bạn có thể nhận thấy mỗi con chuột đều có cách hành xử khác nhau. Chúng ta sẽ xác định con chuột nào thường quay trở lại nhà bếp để tìm thức ăn, biết nó đang ăn ở đâu, ngủ ở đâu, ổ của chúng ở phần nào của tòa nhà".

Trong 18 tháng qua tại Anh, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã giúp theo dõi thói quen của loài gặm nhấm đáng ghét này và phân tích, nhận diện chúng theo thời gian thực bằng trí tuệ nhân tạo.

Sau đó, tín hiệu định vị địa điểm sẽ được gửi về một trung tâm chỉ huy. Một đội ngũ nhân viên của đơn vị này sau đó sẽ quyết định cách tiêu diệt lũ chuột bị camera ghi lại, dù phương thức có đôi chút rườm rà, mất thời gian.

Công nghệ này hiện được rất nhiều người dân và doanh nghiệp đón nhận, đặc biệt là với các đơn vị kinh doanh ngành lương thực, thực phẩm.

Buồn ghê: Thủ tướng Anh bị cảnh sát giao thông phạt! Buồn ghê: Thủ tướng Anh bị cảnh sát giao thông phạt! Ngựa cảnh sát bị sa thải vì làm thì ít mà ăn như... hà bá! Ngựa cảnh sát bị sa thải vì làm thì ít mà ăn như... hà bá! Sở thú cho khách đặt tên con gián theo tên người yêu cũ Sở thú cho khách đặt tên con gián theo tên người yêu cũ

Theo phía Rentokil, đơn vị này đang hướng tới việc tiêu diệt chuột, sau đó là các loài động vật có thể tạo nên dịch hại ở các quốc gia có nguy cơ cao như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

"Ở đâu có con người, ở đó có chuột. Thành phố càng đông dân, chuột càng nhiều. Nguy cơ xảy ra đại dịch ngày càng lớn", Ransomt nói.

Trong khi đó ở Nhật, các nhà khoa học gần đây cũng đã phát hiện ra rằng chuột có vẻ rất thích âm nhạc. Chúng không thể cưỡng lại được những nhịp điệu nhịp nhàng và di chuyển bản năng theo điệu nhạc. Khả năng này trước đây được cho là chỉ có ở con người.

Ai mà biết được trong tương lai, con người có thể sử dụng nhạc để mê hoặc chuột rời khỏi ổ để tiêu diệt chúng hay không.

Hú hồn hú vía với ma nơ canh đón Tết kiểu Hú hồn hú vía với ma nơ canh đón Tết kiểu 'độc lạ Malaysia' Ông bố bị hai con sinh đôi kiện đòi tiền lì xì Ông bố bị hai con sinh đôi kiện đòi tiền lì xì 1.001 kiểu tóc 1.001 kiểu tóc 'sương sương' để về quê ăn Tết
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm