Showbiz muôn màu

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'

HÀ TRÂM

Đăng lúc 08:46 | 29/05/2024

Door (Đừng mở cửa) là tác phẩm kinh dị về 'những kẻ lạ đột nhập vào nhà' được phát hành vào năm 1988, nhưng sau đó bộ phim bị mất hoàn toàn dữ liệu. Phải đến hơn 35 năm sau, bộ phim mới được tìm thấy và khôi phục lại để công chiếu trên khắp thế giới.

Door (Đừng mở cửa) dài 92 phút, được đạo diễn bởi Banmei Takahashi, vị đạo diễn kỳ cựu của Nhật Bản. Ông đã khéo léo lồng ghép các hình ảnh mang tính ẩn dụ xuyên suốt bộ phim, thể hiện nhiều khía cạnh tình dục và bạo lực trong mối quan hệ nam nữ của xã hội bấy giờ.

Poster phim Door (Đừng mở cửa).

Poster phim Door (Đừng mở cửa).

Phim xoay quanh nhân vật Yasuko Honda (do nữ diễn viên Keiko Takahashi đóng, cô cũng chính là vợ đạo diễn Banmei Takahashi), một phụ nữ nội trợ kiểu Nhật thường xuyên ở nhà một mình khi người chồng dành phần lớn thời gian cho công việc. Cả hai có một cậu con trai đi học.

Cảm thấy phiền toái vì những cuộc gọi rác và nhân viên bán hàng gõ cửa tận nhà, cô đã đóng sầm cánh cửa vào ngón tay của một nam nhân viên bán hàng khi anh ta cố nhét một tờ rơi qua cánh cửa bị khóa. 

Anh rời đi nhưng ngày hôm sau, cơn ác mộng của cô bắt đầu. Chuỗi ngày bị rình rập kèm nhiều cuộc gọi đe dọa xảy đến khiến Yasuko ngày càng sợ hãi khi mở cửa căn hộ của mình.

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'- Ảnh 2.

Keiko Takahashi trong phim Door

Keiko Takahashi trong phim Door

Door (Đừng mở cửa) không chỉ là một bộ phim kinh dị đơn thuần, nó còn mang đậm yếu tố tâm lý tình dục, thể hiện qua mối quan hệ giữa Yasuko và Yamakawa qua nhiều ngôn ngữ điện ảnh được khéo léo lồng ghép trong phim.

Vì vậy, phải thật chú ý thì người ta mới thấy được hết những ẩn dụ mà vị đạo diễn khéo léo cài cắm trong phim, đồng thời đặt luôn nghi vấn, vậy ai trong số những nhân vật trên mới là kẻ biến thái thật sự.

Với điện ảnh Nhật bấy giờ, đây là bộ phim có những cảnh quay và tình tiết kỳ lạ lần đầu tiên khán giả mới được tiếp cận. Bộ phim cũng có vay mượn một số yếu tố từ các tác phẩm kinh dị của Mỹ như: The Texas chainsaw massacre (ra mắt năm 1974) và The shining (ra mắt 1980), đẩy mạnh cao trào tâm lý sợ hãi, bị rình mò, theo dõi và tiếp theo đó là các yếu tố bạo lực.

Door - tác phẩm điện ảnh Nhật đi trước thời đại

Trailer phim Door

Mặc dù bộ phim được sản xuất cách đây hơn 30 năm nhưng góc máy và bối cảnh khá tiệm cận với xã hội ngày nay. Kỹ thuật làm phim và cách kể chuyện của Takahashi rất hiện đại nên dù ra đời cách đây 30 năm, nó vẫn là tác phẩm “sống mãi” theo thời gian.

Đạo diễn đã có thể tạo ra nỗi sợ hãi tối đa bằng những cảnh quay đơn giản về những cánh cửa không khóa và hành lang hẹp vì mọi thứ đều tạo cảm giác ngột ngạt mà không phải là cận cảnh hoàn toàn.

Trên một số diễn đàn mê phim kinh dị của Nhật, hay Mỹ, người xem nhận định với Door - sẽ là một khóa học “92 phút” đầy thú vị cho bất kỳ ai muốn xem bố cục ảnh hưởng thế nào tới tâm lý, ngay cả khi đó là thứ đơn giản như sắp xếp đồ đạc trong hành lang.

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'- Ảnh 4.

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'- Ảnh 5.

Sau khi khôi phục dữ liệu, phim được làm lại bản 4K, mang đến trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF 2022) lần thứ 35 rồi dần phát hành tại các thị trường. Tại Việt Nam, phim do Beta Distribution phân phối, khởi chiếu từ ngày 7-6.

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'- Ảnh 6.

Door - Phim giật gân nặng đô Nhật Bản tái xuất sau hơn 35 năm 'mất tích'- Ảnh 7.

Đoàn phim Door tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 35. Bộ phim kinh dị tiên phong này được sản xuất bởi Director's Company, một công ty điện ảnh đã sản sinh ra nhiều nhà làm phim tài năng

Đoàn phim Door tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 35. Bộ phim kinh dị tiên phong này được sản xuất bởi Director's Company, một công ty điện ảnh đã sản sinh ra nhiều nhà làm phim tài năng

Mùa hè đẹp nhất: Hành trình thanh xuân không thể bỏ lỡ trong mùa hè 2024Mùa hè đẹp nhất: Hành trình thanh xuân không thể bỏ lỡ trong mùa hè 2024 Mai Thanh Hà mời Charlie Nguyễn phân tích chuyện Mai Thanh Hà mời Charlie Nguyễn phân tích chuyện 'thảm họa phòng vé' Harold và cây bút phép thuật: Chuyến phiêu lưu từ trí tưởng tượngHarold và cây bút phép thuật: Chuyến phiêu lưu từ trí tưởng tượng

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU