Đời Cười

Sự tích cô chiêu cậu ấm

Phùng Hiếu

Đăng lúc 10:52 | 29/04/2021

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

Ngày xửa ngày xưa ở vùng quê nghèo đến nỗi không có mồng tơi mà rớt, có 4 vị quan nhân rất mực thương con. Tấm lòng thương con của 4 vị cảm động cả đất trời. Xứ này nghèo nhưng vốn có tinh thần hiếu học, các hàn sĩ chờ thời cơ để được du học về giúp quê hương kéo dài cả cây số.

Nhưng chính vì "cưng con như cưng trứng, hứng con như hứng hoa", 4 vị này đã có kế hoạch đưa con cái của mình đi du học, từ khi chúng còn chưa ra đời. Cái tài của 4 vị quan nhân này là biết trước con mình sẽ là nhân tài tương lai của đất nước, nên đã tranh thủ xí phần của các hàn sĩ khác.

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho sang Mỹ tìm chữ. Con của 4 vị quan nhân cứ thế mà thủng thẳng sang nước ngoài du học bằng tiền thuế của dân nghèo.

Các hàn sĩ tức muốn xì khói, nhưng cũng đành ngậm bồ hòn vì không làm gì được, bởi 4 vị quan nhân đã làm đúng "qui trình". Con của 4 vị không phải là nhân tài thì ai có cửa làm nhân tài được?

4 "nhân tài" này dung dăng dung dẻ đi học ở xứ người, tốn biết bao nhiêu tiền thuế má, người dân cũng mong muốn họ là "nhân tài" thiệt để phụng sự quê hương sau này. Nhưng đúng là các cô con gái của ông bố "lắm chiêu", sau khi du học về thì các cô không thèm phụng sự quê hương, mà tìm chỗ làm khác "thơm" hơn. Còn cậu "ấp ấm như ấp trứng" sau khi lấy bằng về cũng chẳng thèm nhận nhiệm sở.

Điều đáng nói là theo cam kết, nếu đi du học về mà không nhận nhiệm sở ở quê nhà, thì phải bồi hoàn học phí lại cho nhà nước. Tuy nhiên số tiền cho 4 vị "nhân tài" này đi học nước ngoài, thì ngân khố ngóng mãi mà chả thấy đâu. Tiền nợ du học chây ì kéo dài từ năm này sang năm khác.

Dân xứ này xót tiền thuế mà kêu ca khắp nơi, vì 4 vị đi học về chả thấy giúp ích gì cho quê hương, mà tiền thuế dân đòi hoài không trả. Họ bực mình mắng chửi: "Đúng là con của ông bố "lắm chiêu", và con của các bà hay "ấp trứng" muốn làm cha mẹ thiên hạ. Định xù tiền du học hay gì?".

Từ đó nhân gian có câu "Cô chiêu, cậu ấp" để nói đến 4 vị "nhân tài" này, sau người ta đọc trại ra thành "Cô chiêu, cậu ấm" nghe cũng vui tai.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích thằng mõ

  Sự tích thằng mõ

  Có bữa hắn đi rêu rao: "Ghê quá hà, trong làng có mấy trăm ca dương tính". Lần khác hắn lại đăng: "Cả làng giăng mấy chục cái chốt không cho ai đi ra ngoài"...

  01/08/2021 12:14
  Kim bài miễn phạt

   Kim bài miễn phạt

   Bàng thái sư tức giận: Tiền thì ta không thiếu. Nay Bao đại nhân phạt phu nhân ta, ta còn gì thể diện nữa!

   28/07/2021 17:49
   Đồng Tháp: Hồn livestream da hàng thịt

    Đồng Tháp: Hồn livestream da hàng thịt

    Gã thấy cơ hội ngàn năm đã tới, đợt dịch này nhất định gã sẽ đổi đời. Nghĩ là làm, tối 12/7 Trương Ba Trợn xông pha lên Facebook chiếm sóng để livestream.

    24/07/2021 11:25
    Sự tích Milky Way

     Sự tích Milky Way

     Sữa tràn trắng cả dải Ngân hà hà nên các nhà thiên văn học mới gọi thiên hà này là Milky Way.

     23/07/2021 13:50
     Con khoe quá tay, cha mất ngay 7 triệu rưỡi

      Con khoe quá tay, cha mất ngay 7 triệu rưỡi

      UBND quận Phú Nhuận vừa xử phạt ông giám đốc HTX Môi trường quận Phú Nhuận số tiền 7,5 triệu đồng do đã vi phạm về các biện pháp phòng chống dịch.

      20/07/2021 13:05
      Bánh mì Sài Gòn trở về Paris?

       Bánh mì Sài Gòn trở về Paris?

       Thằng ớt hiểm láu cá ôm đồ ra đi. Trước khi đi nó còn nói: 'Tao là gia vị, không thể sống chung với một thằng không cùng đẳng cấp như mày'.

       20/07/2021 15:00
       Vì sao Đại Thánh phải xuống núi?

        Vì sao Đại Thánh phải xuống núi?

        Phóng tác theo nhân chuyện đàn khỉ trên Núi Lớn - Vũng Tàu xuống đường khi thành phố phải giãn cách xã hội, chống dịch Cô-Vít.

        18/07/2021 12:30