Đời Cười

Sự tích cô chiêu cậu ấm

Phùng Hiếu

Đăng lúc 10:52 | 29/04/2021

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

Ngày xửa ngày xưa ở vùng quê nghèo đến nỗi không có mồng tơi mà rớt, có 4 vị quan nhân rất mực thương con. Tấm lòng thương con của 4 vị cảm động cả đất trời. Xứ này nghèo nhưng vốn có tinh thần hiếu học, các hàn sĩ chờ thời cơ để được du học về giúp quê hương kéo dài cả cây số.

Nhưng chính vì "cưng con như cưng trứng, hứng con như hứng hoa", 4 vị này đã có kế hoạch đưa con cái của mình đi du học, từ khi chúng còn chưa ra đời. Cái tài của 4 vị quan nhân này là biết trước con mình sẽ là nhân tài tương lai của đất nước, nên đã tranh thủ xí phần của các hàn sĩ khác.

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho sang Mỹ tìm chữ. Con của 4 vị quan nhân cứ thế mà thủng thẳng sang nước ngoài du học bằng tiền thuế của dân nghèo.

Các hàn sĩ tức muốn xì khói, nhưng cũng đành ngậm bồ hòn vì không làm gì được, bởi 4 vị quan nhân đã làm đúng "qui trình". Con của 4 vị không phải là nhân tài thì ai có cửa làm nhân tài được?

4 "nhân tài" này dung dăng dung dẻ đi học ở xứ người, tốn biết bao nhiêu tiền thuế má, người dân cũng mong muốn họ là "nhân tài" thiệt để phụng sự quê hương sau này. Nhưng đúng là các cô con gái của ông bố "lắm chiêu", sau khi du học về thì các cô không thèm phụng sự quê hương, mà tìm chỗ làm khác "thơm" hơn. Còn cậu "ấp ấm như ấp trứng" sau khi lấy bằng về cũng chẳng thèm nhận nhiệm sở.

Điều đáng nói là theo cam kết, nếu đi du học về mà không nhận nhiệm sở ở quê nhà, thì phải bồi hoàn học phí lại cho nhà nước. Tuy nhiên số tiền cho 4 vị "nhân tài" này đi học nước ngoài, thì ngân khố ngóng mãi mà chả thấy đâu. Tiền nợ du học chây ì kéo dài từ năm này sang năm khác.

Dân xứ này xót tiền thuế mà kêu ca khắp nơi, vì 4 vị đi học về chả thấy giúp ích gì cho quê hương, mà tiền thuế dân đòi hoài không trả. Họ bực mình mắng chửi: "Đúng là con của ông bố "lắm chiêu", và con của các bà hay "ấp trứng" muốn làm cha mẹ thiên hạ. Định xù tiền du học hay gì?".

Từ đó nhân gian có câu "Cô chiêu, cậu ấp" để nói đến 4 vị "nhân tài" này, sau người ta đọc trại ra thành "Cô chiêu, cậu ấm" nghe cũng vui tai.


Phùng Hiếu

Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

  Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

  25/01/2022 08:50
  Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

   Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

   22/01/2022 15:15
   Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

    Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

    24/09/2021 10:30
    Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

     Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

     23/09/2021 14:56
     Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

      Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

      23/09/2021 19:00
      Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

       Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

       22/09/2021 03:10
       Sự tích về chị Hằng

        Sự tích về chị Hằng

        Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

        17/09/2021 17:00
        Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

         Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

         17/09/2021 19:01
         Buổi học online của con anh Bờm

          Buổi học online của con anh Bờm

          Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

          17/09/2021 13:19
          Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

           Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

           17/09/2021 15:09