Đời Cười

Sự tích cô chiêu cậu ấm

Phùng Hiếu

Đăng lúc 10:52 | 29/04/2021

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

Ngày xửa ngày xưa ở vùng quê nghèo đến nỗi không có mồng tơi mà rớt, có 4 vị quan nhân rất mực thương con. Tấm lòng thương con của 4 vị cảm động cả đất trời. Xứ này nghèo nhưng vốn có tinh thần hiếu học, các hàn sĩ chờ thời cơ để được du học về giúp quê hương kéo dài cả cây số.

Nhưng chính vì "cưng con như cưng trứng, hứng con như hứng hoa", 4 vị này đã có kế hoạch đưa con cái của mình đi du học, từ khi chúng còn chưa ra đời. Cái tài của 4 vị quan nhân này là biết trước con mình sẽ là nhân tài tương lai của đất nước, nên đã tranh thủ xí phần của các hàn sĩ khác.

Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho sang Mỹ tìm chữ. Con của 4 vị quan nhân cứ thế mà thủng thẳng sang nước ngoài du học bằng tiền thuế của dân nghèo.

Các hàn sĩ tức muốn xì khói, nhưng cũng đành ngậm bồ hòn vì không làm gì được, bởi 4 vị quan nhân đã làm đúng "qui trình". Con của 4 vị không phải là nhân tài thì ai có cửa làm nhân tài được?

4 "nhân tài" này dung dăng dung dẻ đi học ở xứ người, tốn biết bao nhiêu tiền thuế má, người dân cũng mong muốn họ là "nhân tài" thiệt để phụng sự quê hương sau này. Nhưng đúng là các cô con gái của ông bố "lắm chiêu", sau khi du học về thì các cô không thèm phụng sự quê hương, mà tìm chỗ làm khác "thơm" hơn. Còn cậu "ấp ấm như ấp trứng" sau khi lấy bằng về cũng chẳng thèm nhận nhiệm sở.

Điều đáng nói là theo cam kết, nếu đi du học về mà không nhận nhiệm sở ở quê nhà, thì phải bồi hoàn học phí lại cho nhà nước. Tuy nhiên số tiền cho 4 vị "nhân tài" này đi học nước ngoài, thì ngân khố ngóng mãi mà chả thấy đâu. Tiền nợ du học chây ì kéo dài từ năm này sang năm khác.

Dân xứ này xót tiền thuế mà kêu ca khắp nơi, vì 4 vị đi học về chả thấy giúp ích gì cho quê hương, mà tiền thuế dân đòi hoài không trả. Họ bực mình mắng chửi: "Đúng là con của ông bố "lắm chiêu", và con của các bà hay "ấp trứng" muốn làm cha mẹ thiên hạ. Định xù tiền du học hay gì?".

Từ đó nhân gian có câu "Cô chiêu, cậu ấp" để nói đến 4 vị "nhân tài" này, sau người ta đọc trại ra thành "Cô chiêu, cậu ấm" nghe cũng vui tai.


Tin Mới Nhất
Tin mới Đời Cười
Sự tích cô chiêu cậu ấm

  Sự tích cô chiêu cậu ấm

  Con gái của ông bố "lắm chiêu" được bố giúp cho bay sang Anh du học, còn các cậu "được ấp ấm như ấp trứng" cũng được mẹ cho qua Mỹ tìm chữ.

  29/04/2021 10:52
  Sướng ơi là sướng!

   Sướng ơi là sướng!

   Ngày ra tòa Sướng bị cáo buộc cầm đầu đường dây sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỉ đồng.

   22/04/2021 11:18
   Hãy sợ vợ theo cách của bạn

    Hãy sợ vợ theo cách của bạn

    Nghe nói sau Hội nghị tổng kết năm, Hội SOVO đã đổi tên thành “Hội không sợ gì hết trừ sợ vợ” và slogan mới của hội là “Hãy sợ vợ theo cách của bạn”.

    17/04/2021 14:40
    Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

     Tuyệt thế võ công 'nhất dương chỉ'

     Vi diệu hơn 'nhất dương chỉ' còn là công cụ để họ Đoàn giàu nhanh, phất nhanh mà không phải vất vả đi buôn chổi đót hoặc chạy xe ôm để làm giàu.

     15/04/2021 16:10
     Nhật ký quan tham

      Nhật ký quan tham

      Ba mình nói không sai: "Phi thương là bất phú" mà. Trời ạ. Làm quan gần 30 năm, lần đầu tiên trong đời mình mới hết lo cái đói...

      14/04/2021 18:15
      Tâm thư gửi anh ăn trộm

       Tâm thư gửi anh ăn trộm

       Vâng thưa anh, dù em chẳng còn gì nữa để cho anh trộm. Nhưng mấy bữa nay cứ thấy anh lạng qua nhà em hoài, lòng em chua xót quá…

       14/04/2021 09:55
       Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

        Sự thật về 72 đường Tịch tà kiếm phổ

        Tối ấy, Lâm Mưu Đồ cho mời hai đứa con trai là Lâm Mưu Mô và Lâm Mưu Độc về bàn đại sự lâu dài. Mái tóc ngả bạc của Lâm Mưu Đồ càng như bạc thêm vì sắp nghỉ hưu...

        07/04/2021 14:22
        Sự tích phái Cổ Mộ

         Sự tích phái Cổ Mộ

         Kế bên phái của Long Nữ, có chàng trai tên là Doãn Chí Bình là đệ tử chân truyền của Toàn Chân giáo. Chàng đã quá ba mươi mà chưa có người yêu.

         06/04/2021 14:04
         Cá tháng tư:

          Cá tháng tư: "nổ" như Lan

          Lúc này nàng Lan mới hốt hoảng khai sự thật: chỉ là trò Cá tháng Tư, tụi em chơi vậy cứ tưởng là ngầu...

          01/04/2021 15:17
          Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

           Khi trộm làm dân chơi không sợ mưa rơi

           Trộm xe ôtô chở bạn gái đi chơi, đạp xe đạp đi trộm xe máy, trộm 20 triệu để tẩm quất 2 ngày liền... Tay trộm nào xứng danh là dân chơi không sợ mưa rơi nhất?

           25/03/2021 14:50