Đời Cười

Cú sốc trưởng giả (Nguyên tác: O Henry)

Thầy Đề (rút ngắn)

Đăng lúc 16:20 | 01/09/2019

- Đem ngay một ly nước, ông Vallance đã bất tỉnh...


Từ một chàng trai quý tộc, Vallance thành một kẻ trắng tay sau khi bị người chú truất quyền kế thừa vì anh dám cãi lại ông ta. Quyền kế thừa của Vallance được người chú chuyển cho người cháu trai khác cũng đang tha phương cầu thực. 

Không một xu dính túi, Vallance gia nhập vào đám người vô gia cư, vô nghề nghiệp, lang thang ở các khu công viên. 

Lạ là việc thình lình bị cắt đứt khỏi mọi sợi dây của đời sống phong lưu đã mang lại cho Vallance sự phấn chấn gần như sảng khoái.

 Đã trưa. Không còn mấy người nán lại ở các băng ghế, vì đói, vì lạnh. Rồi có một người đến ngồi cạnh Vallance. Trông anh ta thảm hại với mùi ẩm mốc xộc lên. Anh ta hỏi Vallance xin một que diêm. Đây là nghi thức của những người tá túc trong công viên muốn làm quen với nhau. Anh ta bắt chuyện: 

- Nhìn bộ quần áo đặt may của anh, tôi biết anh không phải là người thường xuyên ở đây. Nếu anh không phiền, tôi đang cần có ai đó trò chuyện. Tôi hi vọng anh không cho là tôi điên như bọn ngồi ở đằng kia, khi tôi cho họ biết là sáng ngày mai tôi sẽ kế thừa được 3 triệu đô, tuy cả ngày hôm nay tôi chỉ ăn có chút bánh mì. Sáng mai, cái nhà hàng mà anh thấy đằng kia sẽ không đáng cho tôi bước vào... 

Vallance cười đáp:

 - Hôm qua tôi cũng ăn trưa ở đó. Thế mà tối nay tôi không còn 5 cent để mua một cốc cà-phê. 

- Điều gì khiến anh ra nông nỗi này?

 - Tôi... à, tôi bị mất việc.

 - Địa ngục trần gian cái thành phố này... Này anh, tôi đang cần thổ lộ cho ai đó vì tôi sợ, sợ lắm! Tôi tên là Ide. Còn cái ông già Paulding, một trong mấy tay triệu phú ở Riverside Drive, là ông chú ruột của tôi. Anh bất ngờ lắm hả? Có thời gian tôi ở với ông ấy. Lúc ấy, tôi muốn bao nhiêu cũng được. À, này, anh có đủ tiền trả cốc rượu không? Anh tên gì?

 - Rất tiếc, tôi đã sạch túi. Cứ gọi tôi là Dawson.

 - Cả tuần nay, tôi chui rúc trong một cái hầm chứa than. Hôm nay, khi tôi mới đi ra ngoài thì có một tay cầm mấy thứ giấy tờ gì đó đến tìm tôi. Cứ tưởng là cớm, nên đợi đến chiều tối tôi mới mò về. Hóa ra khi đọc bức thư để lại, tôi mới biết đó là Mead, một luật sư nổi tiếng, và qua vị luật sư này, ông chú tôi muốn tôi quay về để làm người thừa kế và đốt tiền của ông. Tôi phải đến văn phòng luật sư lúc 10 giờ sáng mai. Tôi sẽ thừa kế 3 triệu với 10 ngàn đô tiền túi mỗi năm. Anh Dawson ạ, tôi thấy sợ, sợ lắm... 

Ide dừng lại, đưa hai tay ôm đầu, run lên. - Được thừa hưởng một đống gia tài, anh phải mừng chớ sao lại sợ? - Vallance ngạc nhiên, hỏi.

 - Tôi sợ... sợ có chuyện gì đó sẽ xảy ra cho tôi trước 10 giờ sáng mai. Tôi sợ một cây to sẽ đổ xuống người tôi, hay một chiếc ôtô sẽ cán lên tôi, hoặc là một tảng đá rơi trúng... Tôi sợ lắm, tôi không thể chịu được cái thời gian chờ đợi này. Biết bao nhiêu tai họa có thể đổ ập xuống tôi. Tôi có thể lên cơn đau tim... 

- Sẽ không có gì xảy ra cho anh đâu! - Vallance trấn an. 

- Anh Dawson, xin anh ở lại bên tôi. Trước đây, tôi chưa bao giờ rơi vào tâm trạng hoảng loạn thế này. Anh có thể xoay xở chút gì ăn được không?

 Vallance bảo Ide đứng chờ và sau mươi phút, anh trở lại với một ít bánh mì dồn thịt. Ide vội ăn ngấu nghiến: 

- Cả năm nay tôi chưa có bữa nào ăn ngon như vầy. Nhưng tôi sẽ không ăn hết chỗ này. Tôi sợ bị bệnh. Tôi sợ bị đau bụng hay vọp bẻ. Còn đến 11 giờ nữa mới gặp ông luật sư ấy. Anh Dawson, anh không bỏ tôi mà đi chớ?

 - Tôi sẽ ở cạnh anh trên băng ghế công viên này. Anh Ide này, tôi vẫn nghĩ một người sắp giàu có như anh phải thấy thoải mái chớ? 

- Tôi thấy cái cách đón nhận sự kiện may mắn của mình cũng quá kỳ khôi. Tôi nghĩ tôi sẽ không qua khỏi đêm nay nếu như không có anh. Rồi tôi sẽ làm cách nào đó để giúp anh có một chỗ làm.

 Sau đó hai người vật vạ ngủ trên băng ghế. 

Khi sắp đến giờ hẹn, thần kinh Ide lại kích động. Anh ta nài nỉ Vallance đi cùng anh ta.

 Đúng 10 giờ, cả hai bước vào phòng luật sư Mead trên phố Ann. Vị luật sư ngỡ ngàng nhìn họ. Ông ta và Vallance vốn là bạn cũ. Sau câu chào hỏi với người quen, ông ta quay sang Ide, lúc ấy mặt mày tái nhợt, chân tay run lẩy bẩy, nói: 

- Anh Ide, tối qua tôi đã gởi bức thư thứ hai đến địa chỉ của anh, nhưng anh không có đó. Đấy là để báo cho anh rõ, ông Paulding đã đổi ý định, không trao cho anh hưởng quyền thừa kế... 

Ide không còn run rẩy, đứng thẳng lên. Anh ta bắt tay vị luật sư, cười phá lên, rồi nói lớn: 

- Ông bảo ông già Paulding là ông ta có thể chơi với quỷ sứ! 

Nói xong, anh ta bước ra khỏi văn phòng với bước chân nhanh nhẹn.

 Luật sự mỉm cười với Vallance, từ tốn nói:

 - Ông chú anh muốn anh quay về nhà lập tức. Ông ấy đã nhìn nhận mình có quyết định hấp tấp và muốn nói là mọi việc sẽ như là... 

Vị luật sư ngừng bặt. Ông vội lớn tiếng gọi viên thư ký:

 - Đem ngay một ly nước, ông Vallance đã bất tỉnh... Thầy Đề (rút ngắn)

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Đời Cười
  Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Vì sao ông Táo mất 7 ngày đi về?

   Ngày xửa, ngày xưa hồi chưa có dịch bệnh, ông Táo mỗi lần tới ngày 23 tháng chạp là về Trời chầu Ngọc Hoàng. Ông Táo thường hay dùng cá chép để phi hành.

   25/01/2022 08:50
   Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Top 10 điều kiêng cữ cuối năm Tân Sửu

    Trong đó điều kiêng cữ số 6 cho rằng ngày cuối năm Tân Sửu tuyệt đối không nhắc đến các từ như "dương tính", "cách ly", "phong tỏa", "truy vết", "xét nghiệm"...

    22/01/2022 15:15
    Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Ai khôn như vợ thằng Đậu?

     Thằng Đậu áng chừng cách ly một tháng là hết, chứ bị nhốt trong nhà hoài thì đói rả họng. Dè đâu cách ly kéo dài tới tận bốn, năm tháng.

     24/09/2021 10:30
     Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng đại đế bo xì Sài Gòn

      Ngọc Hoàng tự xưng còn dùng linh lực quét ngang thành Sài Gòn, và để lại một tia thần thức với cam đoan: Sài Gòn thành và Việt Nam quốc sẽ sạch bóng yêu thú Corona.

      23/09/2021 14:56
      Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Chu Chỉ Chọt đi chích vắc xin

       Nàng vận công điều hòa khí tiết. Chất dịch lỏng đang lan tỏa khắp cơ thể nàng. Nàng cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, đúng là vắc xin quá bá đạo...

       23/09/2021 19:00
       Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Thằng Bờm có... Giấy đi nhậu!

        Xế trưa Bờm lại thông chốt. Bà con trong làng cũng nô nức thông chốt đi chợ. Mọi người xếp hàng chờ qua chốt. Bờm lại xuất hiện như một vị thần.

        22/09/2021 03:10
        Sự tích về chị Hằng

         Sự tích về chị Hằng

         Ngày xửa ngày xưa khi NASA chưa phóng phi thuyền lên Mặt trăng, chị Hằng vốn dĩ rất xinh đẹp.

         17/09/2021 17:00
         Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Đâu rồi minh chủ võ lâm?

          Chẳng ai rõ Phong Sát hiệp là cao thủ phái nào. Giang hồ chỉ đồn rằng Phong Sát hiệp có xuất thân danh gia vọng tộc.

          17/09/2021 19:01
          Buổi học online của con anh Bờm

           Buổi học online của con anh Bờm

           Cô giáo không hài lòng nói: "Tôi yêu cầu phụ huynh em Bợm ra ngoài! Đang giờ học, anh không nên đem đồ ăn thức uống vào phòng học".

           17/09/2021 13:19
           Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Sao kê và sự ra đời của các youtuber

            Thằng Sò Lụa đành phải ngồi cặm cụi sao kê tiền mua từng cái quần, cái áo, từng quyển tập, cây bút để đối chiếu với số tiền mà mẹ nó đã đầu tư cho nó...

            17/09/2021 15:09