Tại World Cup 2026, Sebastian Reader, 28 tuổi, đang trở thành một trong những câu chuyện đáng chú ý bên ngoài sân cỏ khi quyết định sử dụng gần như toàn bộ khoản tiết kiệm của mình để theo chân tuyển Anh tại Mỹ.
Chàng trai đến từ London đặt chân tới Mỹ từ tháng 6 với ngân sách khoảng 30.000 bảng Anh, tương đương hơn 1 tỉ đồng. Một năm trước, anh có khoảng 10.000 bảng tiết kiệm từ công việc kinh doanh dữ liệu. Sau đó, Reader tiếp tục tích lũy thêm 20.000 bảng từ tiền hoa hồng bán hàng và chuyển về sống cùng gia đình trong 6 tháng để cắt giảm chi phí sinh hoạt.
Chỉ riêng tiền vé xem các trận đấu tại World Cup đã tiêu tốn hơn 12.000 USD, bao gồm cả vé bán kết. Ngoài ra còn có chi phí khách sạn, di chuyển giữa các thành phố và hàng loạt khoản phát sinh khác trong suốt hành trình kéo dài đến tháng 8.

Reader chấp nhận chi thêm tiền nếu tuyển Anh vào càng sâu - Ảnh: REUTERS
Mua nhà hay mua kỷ niệm?
Điều khiến câu chuyện của Reader thu hút sự chú ý không nằm ở con số hơn 1 tỉ đồng, mà ở lựa chọn đằng sau khoản chi ấy.
Anh thừa nhận số tiền này hoàn toàn có thể được dùng làm khoản đặt cọc mua nhà cùng bạn gái lâu năm. Tuy nhiên cổ động viên người Anh cho rằng mình vẫn có thể kiếm lại số tiền đó trong tương lai.
Trong bối cảnh giá nhà tại nhiều quốc gia liên tục leo thang, lựa chọn của Reader khiến không ít người liên tưởng đến câu nói quen thuộc trên mạng xã hội: "Nghèo nhưng có kỷ niệm".
Dĩ nhiên, trong trường hợp này, "nghèo" chỉ là cách nói vui. Bởi để theo chân một đội tuyển xuyên suốt World Cup, người hâm mộ phải có một nguồn tài chính đủ lớn và chấp nhận đánh đổi những kế hoạch khác trong cuộc sống. Bù lại, thứ họ nhận được là trải nghiệm rất khó lặp lại lần thứ hai.
Với nhiều người yêu bóng đá, World Cup không chỉ là giải đấu diễn ra bốn năm một lần. Đó còn là dịp để chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử, hòa mình vào bầu không khí lễ hội toàn cầu và đồng hành cùng đội bóng mình yêu trên hành trình dài nhất có thể.

Reader tận hưởng bầu không khí sôi động của World Cup 2026 với những người bạn mới - Ảnh: REUTERS
Đu World Cup thời giá vé bạc tỉ
Theo Reader, kế hoạch của anh hiện vẫn phụ thuộc vào hành trình của tuyển Anh. Anh chưa có vé xem trận chung kết nhưng sẵn sàng chi tới 6.000 USD cho một tấm vé nếu đội nhà góp mặt.
Điều đó phần nào phản ánh thực tế tại World Cup 2026, nơi giá vé trở thành một trong những chủ đề gây tranh luận nhiều nhất.
Giải đấu năm nay chứng kiến mức giá vé tăng mạnh do giá cơ bản cao, cơ chế định giá linh hoạt và việc mua bán lại vé không bị giới hạn. Nhiều người hâm mộ cho biết họ gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch bởi FIFA chỉ công bố rõ hơn về cách thức bán vé vào cuối năm 2025, chưa đầy một năm trước ngày khai mạc.
Theo chuyên gia hoạch định tài chính Lawrence Pon, việc sử dụng khoản tiết kiệm cá nhân cho những trải nghiệm đặc biệt là điều có thể chấp nhận được, miễn là không ảnh hưởng đến các mục tiêu tài chính quan trọng như quỹ dự phòng, chi phí sinh hoạt hoặc kế hoạch nghỉ hưu. Vấn đề chỉ thực sự đáng lo khi người hâm mộ phải vay nợ để theo đuổi những trải nghiệm đó.
Còn với Reader, phép tính dường như đơn giản hơn rất nhiều. Nếu tuyển Anh tiến sâu, anh sẽ tiếp tục đồng hành. Nếu đội nhà đi đến trận cuối cùng, anh cũng đã chuẩn bị tinh thần cho hóa đơn đắt đỏ nhất cuộc đời.
Biếm Họa
Video
Trạm hoạt hình
Showbiz Muôn Màu
Truyện Tranh
Đời Cười
Thể Thao Cười

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận