Lẩu Thập Cẩm

Đàn voi say túy lúy vì gặp 'thần cồn' giữa đường

MINH HẢI

Đăng lúc 14:16 | 17/11/2022

Khi kiểm lâm kiểm tra, 24 con voi lớn đều bất tỉnh ở khu vực bìa rừng, xung quanh nồng nặc mùi rượu.

Lực lượng kiểm lâm bang Oshida, Ấn Độ được người dân báo về việc phát hiện một đàn voi trong tình trạng "ngủ say như chết" ở bìa rừng điều Shilipada, xung quanh chúng là những chum vại ủ rượu bị vỡ và cây cối bị đổ rạp.

Đánh giá ban đầu cho thấy, đàn voi gồm 24 con đã đi tìm nước uống và uống phải những chum rượu từ hoa mahua khiến chúng bị say khướt, theo News Week.

Đàn voi say túy lúy vì gặp thần cồn giữa đường - Ảnh 1.

Đàn voi 24 con say túy lúy khi thưởng thức rượu lên men từ hoa mahua.

"Chúng tôi vào rừng vào khoảng 6 giờ sáng để chuẩn bị rượu mahua và tá hỏa khi phát hiện ra rằng tất cả các bình đều bị đập vỡ và rượu thì chẳng còn giọt nào. Khi chia nhau đi tìm kẻ xấu đập bình rượu thì chúng tôi phát hiện những con voi đang nằm khắp nơi xung quanh khu vực", Naria Sethi, một trong những dân làng Shilipada, nói.

Sau khi cố gắng đánh thức những con voi nhưng không thành công, dân làng đã gọi cho ban kiểm lâm. Tất cả phải mang trống ra đánh ầm ĩ cả cánh rừng mới đánh thức những con vật khỏi cơn say.

Hoa mahua được sử dụng ở Ấn Độ để sản xuất một loại rượu ngọt truyền thống. Những bông hoa được lên men trong nồi đất sét để tạo ra một loại rượu mạnh có độ cồn lên tới 45%.

Đàn voi say túy lúy vì gặp thần cồn giữa đường - Ảnh 2.

Loài vật khổng lồ rất thích mùi hương của hoa mahua.

Điều thú vị là hoa mahua có hàm lượng đường cao nên voi bị thu hút bởi mùi ngọt ngào của rượu là điều tự nhiên. Những bông hoa mahua còn được xem là nguồn dinh dưỡng tinh khiết, thơm ngon của loài động vật khổng lồ này. Ngoài ra, mùi lên men của chúng có thể bay xa, trong khi voi có hệ khứu giác rất phát triển, nên chúng có thể ngửi thấy dễ dàng.

Tuy nhiên, khi thông tin này được đưa lên, nhiều nhà khoa học và động vật học tỏ thái độ nghi ngờ và xảy ra tranh cãi liệu có thực sự là những con voi có thể uống đủ để say hay không.

Trong nhiều năm qua đã có những báo cáo về việc voi bị say khi ăn trái cây lên men. Nhưng có một số lý do khiến điều này khó xảy ra.

Với kích thước to lớn, những con voi sẽ phải tiêu thụ rất nhiều trái cây lên men hoặc trong trường hợp này là rất nhiều rượu, để thực sự say. Theo Lisa Yon, một nhà nghiên cứu động vật hoang dã tại Đại học Nottingham, Anh, thì mặc dù hoa mahua ở dạng thô có vị ngọt, nhưng thức uống có mùi hăng có thể không hấp dẫn đối với voi vì chúng rất kén chọn những gì chúng tiêu thụ.

Năm 2006, các nhà khoa học cũng từng kết luận rằng những câu chuyện về những con voi say xỉn khó có thể là sự thật do kích thước khổng lồ của loài vật này. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy rằng voi có thể không chuyển hóa được rượu theo cách giống như con người nên chỉ cần một lượng nhỏ thực phẩm lên men cũng có thể say.

Dù đúng voi là thủ phạm hay không thì người dân Shilipada cũng rất buồn vì vỡ hết những chum rượu quý!

Ảnh vui 17-11: Dương Lâm cosplay Hiếu Thứ Hai nhưng lại sai sai thế nào! Ảnh vui 17-11: Dương Lâm cosplay Hiếu Thứ Hai nhưng lại sai sai thế nào! Ảnh vui 16-11: Con xem coi được số nào chỉ giúp ba má nghen! Ảnh vui 16-11: Con xem coi được số nào chỉ giúp ba má nghen! Ảnh vui 15-11: Ảnh vui 15-11: 'Lái mới' mang biển số 49, 53 xin thông cảm
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm