Đời cười

Cụ bà 90 tuổi kiên quyết từ chối nghỉ hưu

HẢI THU

Đăng lúc 07:39 | 04/11/2023

Cụ bà Honda mỗi ngày vẫn niềm nở làm việc tại cửa hàng McDonald's và cho hay 90 tuổi chưa phải là lúc để nghỉ ngơi. Với bà, làm việc là bí quyết để sống khỏe.

Đúng 7h30, cụ bà Tamiko Honda cầm chổi và xẻng hốt rác bắt đầu quét dọn bên ngoài cửa hàng McDonald's ở khu mua sắm Shimotori sầm uất tại Kumamoto, Nhật Bản. Cụ thoăn thoắt thu dọn rác trên vỉa hè và rãnh nước, dù thừa nhận "bị đau lưng mấy ngày rồi".

Cụ Honda ngồi xe buýt 20 phút từ nhà đến cửa hàng để làm ca ba tiếng, bắt đầu từ 7h30. Mỗi tuần cụ làm 5 ngày, chỉ nghỉ vào thứ tư và chủ nhật.

Theo McDonald's Nhật Bản, nhân viên lớn tuổi nhất trong khoảng 3.000 cửa hàng của chuỗi này là một cụ ông 95 tuổi ở tỉnh Toyama. Cụ Honda hiện là nữ nhân viên lớn tuổi nhất. Cụ đã làm ở cửa hàng này được 23 năm, kể từ năm 2000.

"Tôi cảm thấy rất hồ hởi vì được cụ chào vào mỗi buổi sáng. Cụ cũng tiếp thêm năng lượng cho những người xung quanh. Tôi hoàn toàn tin tưởng cụ trong mỗi ca làm việc", Hiromi Ushijima, quản lý 51 tuổi của cửa hàng, chia sẻ.

Cụ Honda quét dọn trước cửa hàng McDonald's - Ảnh: ESSEonline

Cụ Honda quét dọn trước cửa hàng McDonald's - Ảnh: ESSEonline

Cụ Honda sinh ra ở thành phố Uki, tỉnh Kumamoto. Sau khi làm điều dưỡng tại một bệnh viện ở thành phố Kumamoto trong nhiều năm, cụ bà nghỉ hưu ở tuổi bắt buộc là 61. Cụ Honda không chịu nghỉ ngơi, mà tiếp tục làm công việc dọn dẹp cho một trường đại học trong thành phố cho đến khi cơ sở đó đạt tuổi nghỉ hưu bắt buộc là 67.

Lúc này cụ bà Honda vẫn không chấp nhận nghỉ ngơi, mà tiếp tục tìm việc. Khi con gái duy nhất của cụ mang đến một tin tuyển dụng của McDonald's với nội dung "chào đón mọi lứa tuổi", cụ bà đã chớp lấy cơ hội và nộp đơn ngay trong ngày. Con gái của cụ đã qua đời vì căn bệnh ung thư cách đây 12 năm. Trước mỗi ca làm việc, cụ Honda luôn xem ảnh con gái và nói: "Làm việc nào".

Cụ Honda tiết lộ làm việc là bí quyết để sống khỏe - Ảnh: Mainichi

Cụ Honda tiết lộ làm việc là bí quyết để sống khỏe - Ảnh: Mainichi

Do tuổi cao, thính giác và thị lực đã giảm sút, nhưng cụ không có ý định nghỉ ngơi. "Bây giờ công việc là sở thích của tôi. Tôi chưa bao giờ bỏ lỡ ca làm việc nào vì bệnh tật", cụ nói.

Cháu của cụ Honda hỏi: "Bà làm việc chưa đủ sao?". Tuy nhiên, cụ từ chối ý định nghỉ hưu và nói rằng bản thân vẫn khỏe mạnh nhờ công việc của mình. "Để không tạo gánh nặng cho những người xung quanh, tôi muốn sống và làm việc hết mình, miễn là cơ thể tôi cho phép. Làm việc là bí quyết để sống khỏe. Trong cuộc sống, bạn cần phải giữ hy vọng", cụ Honda nói.

Theo Mainichi

Voi gắt gỏng, quật ngã người đẹp khi tạo dáng chụp hìnhVoi gắt gỏng, quật ngã người đẹp khi tạo dáng chụp hình Cô chủ nhà hàng hóa trang thành robot phục vụ kháchCô chủ nhà hàng hóa trang thành robot phục vụ khách Mẹ xúc động vì được con trai nhỏ viết thư mừng thăng chứcMẹ xúc động vì được con trai nhỏ viết thư mừng thăng chức
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười