Lẩu Thập Cẩm

Cô gái gửi 825 hồ sơ xin việc nhưng vẫn thất nghiệp

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 08:53 | 12/03/2023

Cô gái òa khóc nức nở khi đã gửi 825 bộ hồ sơ xin việc nhưng cuối cùng đã thành công cốc.

Mới đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội đã đăng tải câu chuyện một cô gái Trung Quốc bị từ chối toàn bộ sau khi phỏng vấn hơn 30 công ty. Càng đau lòng hơn khi một vài công ty gửi lời mời cô vào vị trí... thực tập không lương, nhưng chẳng kèm cam kết nhận vào làm chính thức sau khi hết thời gian thử việc. 

Điều này khiến nữ cử nhân chuyên ngành viết quảng cáo và lập kế hoạch càng thêm bức xúc, khó hiểu. Thậm chí, cô uất ức rằng: "Học đại học còn nghĩa lý gì nữa chứ?!".

Cô gái gửi 825 hồ sơ xin việc nhưng vẫn thất nghiệp - Ảnh 1.

Nữ cử nhân đã gửi đến 825 bộ hồ sơ xin việc, nhưng chỉ nhận được hơn 30 cuộc gọi phỏng vấn cùng 0 lời mời đi làm.

Theo tiết lộ của cô gái, không chỉ riêng cô mà bạn bè đồng trang lứa của mình cũng đang chật vật sau khi ra trường. Một người bạn thân của cô vừa tốt nghiệp xong, đã tìm được công việc ở Bắc Kinh với lương tháng 7.500 tệ (hơn 25 triệu đồng). Tưởng chừng thu nhập cao song chi phí sống đắt đỏ, lại phải làm thêm giờ thường xuyên, khiến người bạn có lúc muốn... xỉu?!

Cô kể: "Bạn tôi thường về nhà lúc 1 giờ sáng, có khi 3-4 giờ sáng, rồi 7 giờ sáng để phải lê xác đi làm tiếp. Giá nhà ở Bắc Kinh thì quá đắt đỏ, ở thôi đã hết 2.000 tệ/tháng (gần 7 triệu đồng)".

Không những thế, cô còn chịu nhiều áp lực từ gia đình khi cha mẹ luôn thúc ép cô tìm một công việc tại cơ quan nhà nước. Quan hệ giữa mọi người trong nhà căng thẳng đến mức cô chẳng buồn về quê dịp Tết Nguyên đán vừa rồi.

Câu chuyện của cô gái Trung Quốc trở thành chủ đề bàn tán rôm rả, bởi đây không phải trường hợp hy hữu trong thị trường lao động ở đất nước tỉ dân này, mà còn là "vấn đề chung" tại nhiều quốc gia khác. Dù vậy, nhiều người cũng gửi lời khen tặng đến sự kiên trì mà cô có được khi liên tục tìm kiếm cơ hội ở hàng loạt công ty, doanh nghiệp khác nhau.

Số khác đưa ra lời khuyên cô gái nên xem lại hồ sơ xin việc của mình hoặc bổ sung những kỹ năng còn thiếu sót.

Cựu hoa hậu đi tù vì trộm 45 chai rượuCựu hoa hậu đi tù vì trộm 45 chai rượu Chồng phải trả phí Chồng phải trả phí 'lau nhà rửa chén' trong 25 năm cho vợ Elon Musk xin lỗi sau khi đuổi việc nhân viên khuyết tậtElon Musk xin lỗi sau khi đuổi việc nhân viên khuyết tật
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm