Showbiz muôn màu

Cát sê 'trên trời' của Song Joong Ki, Kim Soo Hyun khiến phim truyền hình Hàn Quốc khủng hoảng

THÚY MINH

Đăng lúc 11:51 | 02/02/2024

Việc ngày càng có nhiều diễn viên ngôi sao nhận thù lao cho mỗi tập phim truyền hình lên đến cả tỉ đồng khiến các nhà sản xuất phim truyền hình Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang vật lộn với cuộc khủng hoảng do chi phí sản xuất phim truyền hình trong nước tăng mạnh. Điều này khiến ngày một ít phim truyền hình mới ra đời hơn, nổ ra nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh việc nhận cát sê của nhiều diễn viên.

Ngành công nghiệp K-drama đối mặt khủng hoảng khi các diễn viên bắt đầu yêu cầu cát sê cao

Ngành công nghiệp K-drama đối mặt khủng hoảng khi các diễn viên bắt đầu yêu cầu cát sê cao

Trước những phản ứng trái chiều của cư dân mạng, Hiệp hội Sản xuất Phim truyền hình Hàn Quốc đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức một cuộc họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng và các giải pháp trong ngành phim truyền hình, nhằm xoa dịu tình trạng này.

Phim truyền hình Hàn Quốc gặp thách thức vì thù lao của các ngôi sao

Song song đó, các cơ quan ban ngành, các công ty sản xuất phim truyền hình và nền tảng truyền hình khác nhau đã cùng nhau nói về cách ngăn chặn chi phí tăng quá cao và đảm bảo có nhiều phim truyền hình được thực hiện hơn.

Trong cuộc gặp, đại diện các nhà sản xuất chủ yếu nói về những thách thức lớn mà các nhà quản lý sản xuất đang phải đối mặt, đặc biệt là khi số tiền trả cho các diễn viên chính ngày càng cao.

Đại diện một đài truyền hình cho biết: “Đối với diễn viên chính, số tiền không còn là hàng trăm triệu nữa mà là khoảng 1 tỉ mỗi tập. Chúng ta cần tìm biện pháp đối phó”.

Một đại diện công ty sản xuất bày tỏ lo ngại: "Một số diễn viên ngôi sao chọn trước các đài phát sóng trước khi ký hợp đồng, thường xuyên thay đổi kịch bản trên phim trường và thậm chí thay thế đạo diễn.

Trong những tình huống như vậy, điều đó khiến các công ty sản xuất chán nản và tự hỏi về vai trò của họ trong quá trình này. Vì vậy, cần có những giải pháp cấp bách, dù thông qua đàm phán với cơ quan quản lý hay xây dựng chính sách".

Điều này phản ánh sự tái cơ cấu đáng kể của toàn bộ ngành phim truyền hình, phần lớn là do ảnh hưởng của các đài truyền hình trong nước ngày càng suy giảm và sự trỗi dậy của các nền tảng phát trực tuyến toàn cầu (OTT) như Netflix.

Trong khi thù lao của diễn viên tăng cao trên toàn cầu, thực tế là vốn của ngành công nghiệp trong nước đang gặp khó khăn để trang trải chi phí sản xuất.

Đại diện một công ty sản xuất chia sẻ: “Trong quá trình chuẩn bị cho một dự án gần đây và tiến hành casting, các diễn viên đã đưa ra mức phí 400 triệu KRW (300.000 USD), 650 triệu KRW (487.000 USD) và 700 triệu KRW (500.000 USD) cho mỗi tập phim.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Kim Soo Hyun hiện là nam diễn viên có mức thù lao cao nhất.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Kim Soo Hyun hiện là nam diễn viên có mức thù lao cao nhất.

Phí hiện tập trung vào các nền tảng OTT toàn cầu như Netflix, đặt ra những thách thức. Trên thực tế, chúng tôi phải trả nhiều hơn những gì được đưa tin trên các phương tiện truyền thông hoặc bài báo".

Người đại diện này cũng lưu ý: "Tại Trung Quốc, thù lao của diễn viên không được vượt quá 40% tổng chi phí sản xuất và thù lao cho vai chính không được vượt quá 70%. Chúng tôi nhất trí rằng Hàn Quốc rất cần những hướng dẫn tương tự để có một hệ sinh thái lành mạnh".

Một người đứng đầu công ty sản xuất khác bày tỏ khó khăn, nói rằng: "Khi casting, có sự khác biệt đáng kể về ngân sách sản xuất giữa chúng tôi và các nền tảng OTT toàn cầu như Netflix.

Tuy nhiên, có vẻ như các tiêu chuẩn tương tự đang được áp dụng cho chúng tôi, khiến chúng tôi rơi vào tình thế khó khăn trong việc xác định mức phí diễn viên cho phù hợp".

Một quan chức của một công ty sản xuất đã chỉ ra sự khác biệt về chi phí và nói rằng:"Trong quá trình đàm phán phí, có sự khác biệt đáng kể giữa phí phát sóng và OTT. Ví dụ: một diễn viên nhận được 4 triệu KRW (3.000 USD) khi phát sóng có thể nhận được 15 triệu KRW (11.200 USD) trên OTT.

Từ quan điểm của một công ty sản xuất, một mức tăng 10% đối với một diễn viên kiếm được dưới 50 triệu KRW (gần 38.000 USD) có thể quản lý được ở mức 5 triệu KRW (gần 4.000 USD). Tuy nhiên, phí có xu hướng tăng gấp đôi khi chuyển sang OTT và không giảm sau đó".

Điển hình như chương trình Haengboghan Achim của Channel A vào tháng 11-2023, thù lao đóng phim của các nam diễn viên hàng đầu đã được đưa ra để thảo luận.

Bae Yong Joon

Bae Yong Joon

Theo đó, Bae Yong Joon - đóng vai nam chính The Legend năm 2007 - nhận được 250 triệu won (hơn 187.000 USD) mỗi tập.

Hay Song Joong Ki đã nhận được khoảng 8,8 tỉ won (hơn 6,5 triệu USD) cho vai diễn trong phim Vincenzo của tvN và Reborn rich (tựa Việt: Cậu út nhà tài phiệt) của JTBC.

Được biết, anh đã nhận được 200 triệu won (gần 150.000 USD) mỗi tập cho bộ phim Vincenzo dài 20 tập và hơn 300 triệu won (hơn 244.000 USD) mỗi tập cho bộ phim Cậu út nhà tài phiệt dài 16 tập.

Song Joong Ki

Song Joong Ki

Ngoài hai cái tên điển hình trên, rất nhiều ngôi sao khác có thù lao mỗi tập phim cao ngất ngưởng, như Kim Soo Hyun chẳng hạn. Theo báo cáo, anh đã nhận được 500 triệu won (hơn 374.000 USD) mỗi tập khi xuất hiện trong 8 tập phim One Ordinary Day (tựa Việt: Mỗi ngày bình thường) của Coupang Play vào năm 2021.

Kim Soo Hyun trong danh sách diễn viên có thù lao cao chót vớt của phim truyền hình Hàn Quốc

Kim Soo Hyun trong danh sách diễn viên có thù lao cao chót vớt của phim truyền hình Hàn Quốc

Baekhyun (EXO) mang concert đến TP.HCM vào tháng 4Baekhyun (EXO) mang concert đến TP.HCM vào tháng 4 Lụi tim với chuyện tình của Đàn Kiện Thứ và Châu Dã trong Rất nhớ, rất nhớ anhLụi tim với chuyện tình của Đàn Kiện Thứ và Châu Dã trong Rất nhớ, rất nhớ anh Trấn Thành bớt nóng tính khi làm phim MaiTrấn Thành bớt nóng tính khi làm phim Mai

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU