Biếm Họa

Họa sĩ biếm quốc tế và siêu biến thể Omicron

A.C.N

Đăng lúc 14:45 | 01/12/2021

Cuộc cảnh báo lan khắp toàn cầu về Omicron, “siêu biến thể” Cô-Vít vừa được phát hiện ở Nam Phi, cũng kéo theo mối quan tâm đặc biệt của giới hoạ sĩ biếm quốc tế…

Lời đe doạ từ “Bạch tuộc” Cô-Vít. (Tranh của hoạ sĩ Dave Granlund -  Hoa Kỳ )  

Trong tranh, hoạ sĩ Dave Granlund đã thể hiện virus corona chủng mới - thủ phạm gây ra đại dịch COVID-19 – như một con bạch tuộc lắm vòi, mỗi vòi là một biến thể với tên gọi cụ thể.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang sử dụng bảng chữ cái Hi Lạp để đặt tên cho các biến chủng Cô-Na Cô-Vít, như Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351), Gamma (P.1), Epsilon (B.1.427 và B.1.429), Eta (B.1.525), Lota (B.1.526), Kappa (B.1.617.1), Zeta (P.2), Mu (B.1.621, B.1.621.1), và nay vừa thêm “siêu biến thể” mới Omicron (B.1.1.529) do Nam Phi vừa phát hiện từ ngày 11-11-2021.

Omicron đáng sợ hơn Delta gấp bội lần. (Tranh của hoạ sĩ Marian Kamensky - Áo)

Biến thể Omicron được xác nhận đầu tiên từ một mẫu vật thu thập vào ngày 9-11 ở Nam Phi, sau đó được báo cáo với WHO vào ngày 24-11-2021. WHO đã xếp Omicron vô nhóm các biến thể đáng quan ngại.

Đàn em Omicron thăm đàn anh Delta đang “thất thế”. (Tranh của hoạ sĩ Marian Kamensky - Áo)
Ối, Omicron!  (Tranh của hoạ sĩ  Rifai - Jordan)

Bức tranh biếm này mô phỏng theo tác phẩm “Tiếng thét” (“Skrik”, trong tiếng Na Uy) của hoạ sĩ người Na Uy nổi tiếng Edvard Munch, với trái đất biến thành... nhân vật trong tranh, đang gào lên một cách tuyệt vọng giữa phong cảnh chao đảo.
2 điểm khác biệt so với bản gốc “Tiếng thét” (được Munch sáng tác vào khoảng thời gian 1893 – 1910) chính là... sự truy đuổi của lũ virus Cô-Vít, cùng tiếng thét thành lời rõ ràng: “Omicron!”.

Omicron: “thế lực mới” của Cô-Vít. (Tranh của hoạ sĩ  Osama Hajjaj - Jordan)

Omicron là “siêu biến thể”, có tới 50 đột biến, nhiều gấp đôi so với biến thể Delta đang nổi trội hiện nay. Đặc biệt, Omicron có 32 đột biến nơi protein gai, có thể ảnh hưởng tới khả năng của nó xâm nhập vào tế bào và lây lan mạnh, đồng thời cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Lũ Cô-Vít không ngừng “chạy tiếp sức”. (Tranh của hoạ sĩ John Darkow - Hoa Kỳ)


Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin rằng lũ virus Cô-Vít đã hết mánh khoé đột biến sau chủng Delta - theo Financial Times (26-11-2021).

Lũ biến thể Cô-Vít luôn muốn “lấn át” vaccine. (Tranh của hoạ sĩ  Paresh Nath - Ấn Độ)
Sửng sốt với “Siêu biến thể” Omicron. (Tranh của hoạ sĩ Emad Hajjaj - Jordan)


Biến thể Omicron có một bước tiến hoá lớn, khiến nó đã khác hoàn toàn với bản gốc virus Cô-Na từng xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), hồi cuối năm 2019. Liệu các loại vaccine được tạo ra từ chủng gốc ở Vũ Hán sẽ còn có tác dụng với Omicron?

Ngược chiều với những đàn chim thiên di. (Tranh của hoạ sĩ  Zaharans - Latvia)

Năm nào cũng vậy, cứ tới mùa đông là nhiều loài chim thiên di lại bay từ các nước ôn đới tới Nam Phi để tránh rét. Tuy vậy, vào mùa đông năm nay, những cánh chim bay tới Nam Phi lại gặp lũ Omicron từ đó “phát tán” ra khắp thế giới…

Làm sao để ngăn Omicron xâm nhập? (Tranh của hoạ sĩ Rico Schacherl - Áo)

Theo WHO, tới nay đã có hơn 100 ca nhiễm được xác nhận, phần lớn ở Nam Phi, nhưng cũng đã xuất hiện ở Botswana, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Bỉ, Đan Mạch, Anh, Đức, Ý,…

“Hội chứng” Omicron. (Tranh của hoạ sĩ Carlos Amato - Nam Phi)

Vương quốc Anh cùng 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc, Brazil, Ấn Độ, Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Maroc, Singapore, Philippines, Thái Lan, Malaysia,... đã công bố việc hạn chế đi lại với các nước ở Nam châu Phi, nhằm ngăn chặn biến thể Omicron lây lan ra khắp thế giới.

“Làn sóng” Omicron đe doạ Hàn Quốc. (Tranh của hoạ sĩ Park Yong-Seok - Hàn Quốc) 

Biến thể Omicron xuất hiện chỉ 100 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, có thể gây ảnh hưởng lớn tới "cuộc đua tới ghế tổng thống" giữa 2 ứng cử viên Lee Jae-Myung (Đảng Dân chủ cầm quyền) và Yoon Seok-Youl (Đảng Quyền lực Nhân dân), trong khi số ca mới nhiễm COVID-19 lại tăng vọt, riêng khu vực thủ đô Seoul đã đủ nghiêm trọng để công bố tình trạng khẩn cấp vào bất cứ lúc nào.

Biến thể Omicron “ám” mùa Giáng sinh 2021. (Tranh của hoạ sĩ Andrea Arroyo - Hoa Kỳ)


Ánh sáng ở cuối đường hầm - tranh của hoạ sĩ Hoa Kỳ Monte Wolverton.


Vaccine mang lại niềm hi vọng. (Tranh của hoạ sĩ Jeff Koterba - Hoa Kỳ)

Theo báo Anh - The Guardian (26-11-2021), BioNTech / Pfizer có thể điều chỉnh vaccine mRNA trong vòng 6 tuần và xuất xưởng phiên bản cập nhật của vaccine chống biến thể Omicron trong vòng 100 ngày.
Moderna và Johnson & Johnson đều đang thử nghiệm hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron. Trong khi đó, AstraZeneca đang nghiên cứu ở Botswana và Eswatini để thu thập dữ liệu thực tế về cách vaccine Oxford / AstraZeneca hoạt động chống lại biến thể mới.


A.C.N

Tin Mới Nhất
Tin mới Biếm Họa
Đu đỉnh bắt đáy

  Đu đỉnh bắt đáy

  Cuộc đời là một chuỗi may rủi "đen thôi, đỏ quên đi". Cho nên ta sẽ quyết làm lại từ hai bàn tay trắng.

  19/05/2022 10:30
  Trực tiếp bán kết 'Xăng games'

   Trực tiếp bán kết 'Xăng games'

   Bán kết "Xăng games" đang vô cùng gay cấn, khán giả hồi hộp đến toát mồ hôi theo dõi từng diễn biến trên sân.

   18/05/2022 09:10
   Vì một sân vận động không... giấy vệ sinh

    Vì một sân vận động không... giấy vệ sinh

    Tuy mang lại hiệu ứng đẹp mắt trên sân vận động, thế nhưng dư luận cho rằng việc cổ vũ bằng giấy vệ sinh là lãng phí và mất nhiều công sức để dọn dẹp sau mỗi trận đấu.

    17/05/2022 14:20
    Giá cả và cuộc đua... xa bờ

     Giá cả và cuộc đua... xa bờ

     Trong khi xăng dầu kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng "cùng tiến" thì ở hướng ngược lại, thị trường chứng khoán đang ngày càng "xa bờ".

     15/05/2022 19:10
     'SEA Games cuộc đời' vô cùng gay cấn

      'SEA Games cuộc đời' vô cùng gay cấn

      SEA Games 31 đã khai mạc vào tối nay 12-5-2022, đó là sân chơi cho các vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài đời cũng có một giải đấu nghiệp dư nhưng không kém phần gay cấn.

      12/05/2022 19:00
      Một liệu trình giúp người bệnh lên tiên

       Một liệu trình giúp người bệnh lên tiên

       Chúng ta thường ác cảm với mấy vị "thần y" quảng cáo thuốc dỏm tràn lan trên mạng hiện nay. Nhưng thực ra thần y hoàn toàn có đủ năng lực giúp người bệnh... lên tiên.

       12/05/2022 00:32