Biếm Họa

Cuối năm 2020, ông già Noel bị… bắt cóc!

A.C.N

Đăng lúc 17:15 | 22/12/2020

Mùa lễ hội cuối năm 2020 này, tiếng cười “Hô Hô Hô” đã thành thương hiệu của ông già Noel trên khắp hành tinh bất ngờ bị chuyển thành “Hu Hu Hu” bởi tụi tụi Cô-Na, Cô-Vít

Khi khắp nơi bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị đón Giáng sinh năm 2020 và chia tay cái năm Cô-Vít thứ nhất đầy cay nghiệt này thì, đùng một cái, lũ virus corona chủng mới lại giáng thêm nhiều đòn gây choáng váng.  
Sóng 2, Sóng 3, thậm chí Sóng 4 (những làn sóng lây nhiễm Cô-Vít) đang khiến nhiều nước phải phong tỏa trở lại, phong tỏa một phần, hay cách ly hẳn một bang (như ở Úc), một tỉnh (ở Thái Lan),…
Quan trọng nhất, Vương quốc Anh đã chính thức báo động về một biến thể mới của virus corona đang khiến tình hình “vượt ngoài tầm kiểm soát”. Hàng loạt nước châu Âu và châu Á vừa có lệnh cấm tất cả các chuyến bay đi và đến nước Anh.

“Quà độc” dịp Giáng sinh: Virus đột biến – tranh của hoạ sĩ Đức Paolo Calleri.

Chính phủ Anh đã ban lệnh “phong tỏa Giáng sinh” ở thủ đô London và phía đông nam, triển khai các quy định ở cấp bốn nghiêm ngặt, hạn chế gắt gao việc tụ họp, gặp mặt trong dịp lễ Giáng sinh ở Anh, Scotland và xứ Wales. Vì vậy, hàng triệu người sẽ phải “ở yên trong nhà”, hủy hết mọi kế hoạch vui Giáng sinh như đã dự kiến…

Theo một số nhà khoa học Anh, biến thể corona mới hiện chưa gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn bản gốc, nhưng nó có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%.
Biến thể mới có thể có tới 17 thay đổi quan trọng, nhất là những thay đổi với chồi protein – “chìa khóa” của virus để mở ra cánh cửa dẫn tới các tế bào của cơ thể người.
"Nếu chúng ta để virus corona chủng mới có thêm nhiều đột biến, chúng có khả năng đang trên con đường… thoát khỏi vắc xin.” - giáo sư Ravi Gupta, ở Đại học Cambridge, nước Anh, cảnh báo.

“Đón lõng” Ông Già Noel 2020 – tranh của Arcadio Esquivel, hoạ sĩ Costa Rica.

Thiệt tình, cái lũ Cô-Na Cô-Vít này đã vượt hẳn con quái “The Grinch” - một sinh vật hư cấu, xấu bụng, luôn tìm cách “đánh cắp Giáng sinh”. Bởi con Grinch sẽ có trong sách “How the Grinch Stole Christmas!” và trong phim hoạt hình, còn lũ Cô-Na Cô-Vít đang tiếp tục là mối đe doạ thực tế của cả loài người hiện nay.

Dựng “Cột Virus” cản đường – tranh của hoạ sĩ Hà Lan Joep Bertrams.
Tóm được Ổng rồi nha! – tranh của hoạ sĩ Áo Marian Kamensky.

Cảnh trong tranh thiệt rất đáng sợ, nhất là với trẻ em: đôi Cô-Na Cô-Vít đập tay nhau để ăn mừng, có Thần Chết cùng ngự trên ghế salon với chúng. Dưới sàn là Ông già Noel bị trói gô lại, trong khi cây thông Giáng sinh vẫn cứ vô tư nhấp nháy đèn, híc híc…

Mau chuyển cụ vô Phòng ICU! – tranh của Miguel Morales Madrigal, hoạ sĩ Cuba.

Ông Già  Noel dương tính với Cô-Na rồi, cần chuyển gấp vô Phòng săn sóc tích cực (ICU). Ông già vốn là người bất tử, nhưng không cách ly để chăm sóc, điều trị thì ổng sẽ là nguồn… siêu lây nhiễm, chừng đó thì tội nghiệp con nít các nhà lắm nghen.

Cô-Vít cướp “sô” Giáng sinh 2020 – tranh của hoạ sĩ Đức Paolo Calleri.

Không phải bộ xương tuần lộc kéo xe phát quà, mà chính vẻ mặt cùng tiếng cười “Hô Hô Hô” tượng thanh của lũ Cô-Vít trong tranh mới tạo nên ấn tượng dễ sợ của mùa Giáng sinh năm nay.
Tiếng cười này, nhại theo tiếng Ông Già Noel vẫn cười khi đi trao quà cho trẻ em, chỉ là… một thủ pháp hư cấu của hoạ sĩ Calleri, nhưng có thể sẽ trở thành ác mộng cho trẻ em và cả những người lớn có tâm hồn nhạy cảm.

Trò chơi khăm của lũ Cô-Na Cô-Vít – tranh của Dario Castillejos, hoạ sĩ Mexico.

Trong tranh, lần đầu tiên Ông già Noel phải gặp cảnh bị virus lấp kín miệng ống khói trên nóc nhà, mà xưa nay đó là đường ổng thường sử dụng để đột nhập vô nhà tặng quà Giáng sinh cho trẻ em, theo các truyền thuyết bên phương Tây.

Chặn tay Cô-Na – tranh của hoạ sĩ Áo Marian Kamensky.

Bất chấp những cuộc biểu tình phản đối phong tỏa ở một số nước phương Tây, hoạ sĩ Kamensky đã thể hiện sự ủng hộ các quy định về cách ly, giãn cách xã hội để ngăn sự lây lan nhanh và rộng của virus. Từ đó, bật ra một câu hỏi: Vui Giáng sinh kiểu nào cho nó an lành trong thời mắc dịch vậy ta?

Giáng sinh an lành nhờ phong tỏa – tranh của hoạ sĩ Áo Marian Kamensky.

Lũ virus khóc đứng, khóc ngồi bên các quan tài chúng kéo theo để gây hoạ cho con người, nhưng đã bị chặn lại vì cái khối “Phong tỏa” an toàn, tỏa sáng. Trong đó là cây thông Giáng sinh, tức… tinh thần Giáng sinh, được bảo tồn nguyên vẹn, dù có đang chịu cảnh cách ly để tránh virus.

Món quà ao ước của Hành tinh – tranh của hoạ sĩ Ý Marco de Angelis.

Niềm ao ước này vượt cả một mùa Giáng sinh: mong cho Trái đất sớm thoát họa Cô-Vít, để không còn phải chịu thêm năm Cô-Vít thứ hai, thứ ba, thứ n... !!!


A.C.N

Tin Mới Nhất
Tin mới Biếm Họa
Cách tặng hoa không bị la: Tốn tiền!

  Cách tặng hoa không bị la: Tốn tiền!

  90% đàn ông tặng hoa cho vợ đều bị la "Bày vẽ tốn tiền!". Vậy có cách nào vừa thể hiện sự lãng mạn vừa thiết thực trong ngày 20-10?

  20/10/2021 10:50
  Vợ chê... quà nhỏ

   Vợ chê... quà nhỏ

   Ông chồng chu đáo chuẩn bị quà 20-10 cho vợ từ mấy tháng trước. Nhưng đâu có ngờ "người tính không bằng trời tính".

   20/10/2021 10:15
   Bình thường cũ

    Bình thường cũ

    Kiểu này là "bình thường mới" hay "bình thường cũ" ta?

    18/10/2021 09:55
    Thượng Đế... thời kỳ mới

     Thượng Đế... thời kỳ mới

     Tại nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm, nhà hàng... khách hàng có tiền thôi chưa đủ, mà phải có thẻ xanh mới được coi là Thượng Đế.

     17/10/2021 16:00
     Bình hoa gì mà hoa cả mắt!

      Bình hoa gì mà hoa cả mắt!

      Không chỉ loạn giá kit test nhanh Covid, thời gian qua một số cơ sở khám chữa bệnh còn lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh.

      16/10/2021 10:10
      Tiệc cưới xu hướng mới

       Tiệc cưới xu hướng mới

       Lũ Cô Vít vẫn còn lẩn khuất đâu đây, thế nên việc tổ chức đám cưới cũng không được tập trung quá 20 người. Cô dâu chú rể bèn làm một tiệc cưới... take away.

       15/10/2021 17:50