Showbiz muôn màu

Bản quyền tên gọi Hoàn vũ chưa hạ nhiệt lại đến Hoa hậu Thể thao trùng tên

TUỆ NHI

Đăng lúc 11:05 | 01/03/2023

Phong phú như tiếng Việt, ngờ đâu tên cuộc thi hoa hậu cứ 'đụng' nhau chan chát, khác tên tiếng Anh lại trùng tên tiếng Việt... như Hoa hậu Thể thao Việt Nam.

Sự nở rộ các cuộc thi hoa hậu vốn đã làm người xem rối não vì phân biệt tên gọi để khỏi cảnh "râu ông nọ cắm cằm bà kia". Thế nhưng ồn ào tên gọi vẫn cứ tiếp diễn đến nỗi từ ngữ tiếng Việt vốn phong phú, nhiều nghĩa cũng không thể gánh nổi. 

Ồn ào việc sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ giữa đơn vị mới và đơn vị cũ giữ quyền đại diện dự thi Miss Universe vẫn chưa đến hồi hạ nhiệt. Thêm vào đó, phía công ty chủ quản tại Thái Lan cũng phải bày tỏ quan điểm của mình nhưng khó phân tranh. 

Hoa hậu Thể thao Việt Nam tái xuất sau 10 năm 

Bản quyền tên gọi Hoàn vũ chưa hạ nhiệt lại đến Hoa hậu Thể thao trùng tên - Ảnh 1.

Miss Fitness Vietnam - Hoa hậu Thể thao Việt Nam vừa tổ chức mùa 1 với sự đăng quang của Đoàn Thu Thủy, Lê Phương Thảo và Chu Thị Ánh

Thế nhưng mới đây, nhiều khán giả lại phát hiện ra một sự trùng tên khó ngờ. Đó là Hoa hậu Thể thao Việt Nam cùng chung tên tiếng Việt, chỉ khác nhau tiếng Anh là Miss Sport VietNam và Miss Fitness Vietnam. Hẳn nhiên, hai cuộc thi này cũng khác luôn công ty chủ quản. 

Theo thứ tự, Miss Sport Vietnam là cuộc thi ra đời trước, từ năm 1993 và có tiền thân Hoa khôi Thể thao Việt Nam. Có đến 30 năm ra đời và phát triển nhưng Miss Sport Vietnam lại có tần suất không đồng đều. 

Người đương vị hoa hậu hiện tại là Lại Hương Thảo đã đăng quang từ năm 2012, từng đại diện dự thi Miss World 2013 nhưng không "in top".

Bản quyền tên gọi Hoàn vũ chưa hạ nhiệt lại đến Hoa hậu Thể thao trùng tên - Ảnh 2.

Lại Hương Thảo đăng quang Hoa khôi Thể thao Việt Nam từ năm 2012 và từng đại diện đi chinh chiến thế giới

Bản quyền tên gọi Hoàn vũ chưa hạ nhiệt lại đến Hoa hậu Thể thao trùng tên - Ảnh 3.

Công ty chủ quản của Hoa khôi Thể thao Việt Nam quyết định nâng cấp cuộc thi thành Hoa hậu và khởi động mùa mới sau 10 năm im ắng

Sau tròn 10 năm im hơi lặng tiếng trên đấu trường sắc đẹp, đơn vị sở hữu bản quyền Miss Sport Vietnam mới đây thông báo nâng cấp từ Hoa khôi lên thành Hoa hậu và rục rịch trở lại. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự trùng hợp tên gọi tiếng Việt với cuộc thi khác vừa diễn ra 2022 là Miss Fitness Vietnam - Hoa hậu Thể thao Việt Nam với sự lên ngôi của Đoàn Thu Thủy.

Giữa hiện trạng loạn cuộc thi, loạn cả tên gọi thì sự việc của Miss Fitness Vietnam và Miss Sport Vietnam làm công chúng hoang mang. Mặc dù thông điệp, sứ mệnh của hai cuộc thi này vẫn hướng tới vẻ đẹp năng động, khỏe mạnh... nhưng hẳn sẽ rối rắm khi phải chuẩn hóa tiếng Việt?

Liệu sẽ có màn cạnh tranh, cuộc chiến bản quyền tên gọi diễn ra giữa Miss Sport Vietnam và Miss Fitness Vietnam trong tương lai?

CEO của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lên tiếng về bản quyền tên gọiCEO của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lên tiếng về bản quyền tên gọi 'Xoắn não' với hoa hậu: Miss Universe không phải Hoa hậu Hoàn vũ Chung kết Hoa khôi Nam Bộ 2022: Nhiều Chung kết Hoa khôi Nam Bộ 2022: Nhiều 'sạn', livestream có lúc bị tắt tiếng do bản quyền
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU