Mới đây, một bệnh viện tại Trung Quốc đã tiếp nhận 2 ca bệnh là trẻ em với triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Người mẹ cho biết, hai con khi ăn bữa tối xong thì bỗng mệt mỏi và nôn ói nhiều, sau đó ngất xỉu nên liền gọi ngay cấp cứu. Nhận định ban đầu của bác sĩ là bị hôn mê sâu và tổn thương gan nặng.
Sau khi chẩn đoán tổng quan, hội đồng bác sĩ nghi ngờ có thể đây là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, nhưng đến từ món ăn nào thì không rõ. Khi hỏi cô Zhang – mẹ của hai cháu, cô cho biết hôm nay là sinh nhật của người con cả nên đã làm một ít nấm tai mèo khô. Cậu bé rất thích nên đã ăn khá nhiều và còn chia cho em.
Nghe qua có vẻ khá bình thường bởi tại sao ăn nấm lại gây ngộ độc được? Hóa ra vì quá bận rộn với công việc, người mẹ đã ngâm nấm trước 3-4 hôm để tới ngày chỉ cần mang ra chế biến là xong. Tuy tiện lợi nhưng đáng tiếc rằng, cách làm này lại đẩy hai con vào nhiều vấn đề bệnh tật.
Tại sao ăn nấm ngâm lâu ngày lại gây ngộ độc?
Theo bác sĩ Phó Kiến Quân – trưởng khoa Lây nhiễm của bệnh viện trung tâm thành phố Tây An (Trung Quốc) khẳng định, những loại nấm khô ngâm lâu sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn độc hại. Chưa kể vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao nên càng tạo điều kiện cho độc tố ngấm vào sâu hơn. Với một số trường hợp nghiêm trọng thì còn dẫn đến tử vong sau vài giờ.
Với trường hợp của hai cháu nhà cô Zhang, nấm tai mèo khi ngâm quá lâu đã bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, giống như thịt để lâu ngày bị thối. Vi khuẩn từ đó cũng tích tụ nhiều hơn, ăn vào sẽ gây ngộ độc ngay lập tức. Chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) cũng cho rằng, không chỉ riêng nấm tai mèo mà bất kỳ loại nấm khô nào ngâm lâu đều gây nên tình trạng tương tự.
Những cách xử lý kịp thời khi có người bị ngộ độc
Đầu tiên, bạn cần lấy tay móc họng cho bệnh nhân nôn hết thức ăn trong dạ dày. Sau đó chườm nóng bụng và bù nước bằng nước mật ong hoặc nước đường. Nhưng dù sao đó cũng là sơ cứu tạm thời, hãy đưa người đó đi bệnh viện sớm nhất có thể.
Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng không nên ngâm nấm khô quá 6 tiếng và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Không được "tiếc của" mà ăn các loại nấm quá non, nấm bị thối và mốc hỏng lâu ngày. Hãy lựa mua nấm ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.
Để tốt cho sức khỏe, các gia đình chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút trước khi ăn.
(Theo QQ)
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận