Lẩu Thập Cẩm

5 câu hỏi vô duyên dịp Tết qua góc nhìn tâm lý học

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 17:40 | 27/12/2022

Những câu hỏi lọt top 'vô duyên nhất' trong mọi thời đại đều nằm trong danh sách cần phải bỏ ngay và luôn trong Tết này!

Bao giờ có bạn gái/bạn trai? Bao giờ lấy vợ/lấy chồng?

"Mọi người thường thích nhìn thấy người khác hạnh phúc", Samantha Heuwagen - nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Atlanta (Mỹ) - đưa ra lý giải. Theo chuyên gia, việc hỏi về tình trạng mối quan hệ của ai đó là một điều rất bình thường. Nhiều người cho rằng, độc thân thường không vui hoặc đang có vấn đề với mối quan hệ, tìm đối tác.

Tuy nhiên, thực tế thường chẳng đơn giản như câu hỏi vô tư trên. Một số người có thể coi việc có ai đó xuất hiện trong cuộc đời họ chưa chắc cần thiết công khai. Số khác sẽ cho biết khi bản thân cảm thấy thoải mái và không áp lực.

Tốt nhất là nên hỏi "đang làm gì hay có những kế hoạch gì cho tương lai hay không?", thay vì chỉ tập trung vào một khía cạnh riêng tư trong cuộc sống của ai đó.

Sao gầy thế? Tăng cân phải không?

Việc "xoáy" vào ngoại hình một ai đó rất có thể khiến họ cảm thấy không hài lòng. Điều này khiến họ sợ hãi rằng, phải chăng cân nặng tăng/giảm sẽ bị chê xấu?!

5 câu hỏi vô duyên dịp Tết qua góc nhìn tâm lý học - Ảnh 1.

Chelsea Woodard, giám đốc truyền thông của Trung tâm Renfrew của Nashville, chuyên điều trị chứng rối loạn ăn, cho rằng: "Câu hỏi này khiến nhiều người cảm thấy ái ngại bởi bị đánh giá về ngoại hình". Để tìm một câu hỏi khác hoặc chủ đề khác để thay thế, Woodard đề nghị hãy hỏi về "điều gì đang xảy ra trong cuộc sống hằng ngày?".

Bao giờ mới có con?

"U là trời", đó là cảm thán nảy ra trong đầu người nhận được câu hỏi tại thời điểm đó. Tuy nhiên hãy giữ bình tĩnh nhất có thể, tránh biểu hiện tiêu cực với người đối diện.

Theo Tracy Dalgleish, nhà tâm lý học lâm sàng ở Ontario nhận định, nếu không biết bất cứ điều gì về tình hình hiện tại của họ, thì việc hỏi về con cái là một điều cấm kỵ.

Sự thật một số người chỉ đơn giản không muốn có con hoặc gặp khó khăn trong việc mang thai, hay chưa đủ khả năng, do đó "rất là vô duyên" nếu câu hỏi này được thốt ra bởi bất kỳ ai không quá thân thiết, lâu ngày chưa gặp.

5 câu hỏi vô duyên dịp Tết qua góc nhìn tâm lý học - Ảnh 2.

Để "Tết này cùng cười lên ha ha", hãy ngưng những câu hỏi vô duyên.

Khi nào đi làm? Lương bao nhiêu thế? Cho cô/chú/dì mượn tiền được không?

Những câu hỏi mang tính phán xét, dò tìm khiến không ít người cảm thấy "hao tâm tổn trí" mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi không phải ai cũng suôn sẻ trong vấn đề công ăn việc làm.

Một là, bạn có thể nhoẻn miệng cười và trả lời "vẫn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội và hài lòng với những trải nghiệm đang có".

Hai là, hãy tìm cách phân tâm cuộc trò chuyện hoặc giả như đang bận việc gì đấy.

Sao con/cháu/em/anh/chị ăn ít thế?

Nhu cầu về thực phẩm của mỗi người sẽ khác nhau, ở tùy vào thời điểm, môi trường lẫn tình trạng sức khỏe. Nếu ai đó đang tỏ ý thăm dò về việc trên, bạn hoàn toàn có thể từ chối trả lời. Hay đơn giản và nhẹ nhàng nhất, bạn có thể nói: "Tôi cảm thấy điều này tốt cho bản thân mình".

Thực hư Thực hư 'vua bóng đá' Pele 3 lần vô địch World Cup? Cô chó được thay loạt Cô chó được thay loạt 'outfit hàng hiệu' cực yêu giữa trời đông Xe tăng chở đầy Xe tăng chở đầy 'ông già Noel' bị mắc kẹt gây hỗn loạn
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm