Theo nghiên cứu, khoai lang gần như không chứa chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, B6, kali, magie, calcium... Trong Đông y, khoai lang được ví như “thang thuốc bổ” bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được dùng làm thực phẩm bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt.
Theo tờ Medical Daily, trong khoai lang tím chứa một hợp chất hóa học là anthocyanin, chất này có khả năng làm cản trở quá trình phát triển của một số tế bào ung thư. Đồng thời, ăn nhiều khoai lang giúp bạn cải thiện chức năng não, phòng ngừa bệnh về tim mạch, đột quỵ, có lợi cho sức khỏe mắt và kéo dài tuổi thọ.
Để có thể hấp thụ được hoàn toàn chất dinh dưỡng của khoai lang, đồng thời phòng ngừa các tác dụng phụ, bạn không nên kết hợp khoai lang với một số thực phẩm “đại kỵ” dưới đây.
1. Ngô
Ngô được đánh giá là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình trong 100g ngô chứa khoảng 70,6g carbohydrate, dồi dào chất đạm, chất xơ, chất béo, magie, kali… Ngoài ra, ngô chứa hàm lượng lớn vitamin, cao gấp 5 – 10 lần so với lượng vitamin có trong gạo và lúa mì.
Để tiêu hóa ngô, dạ dày cần tiết ra nhiều axit và cũng mất nhiều thời gian để thực hiện xong công việc này. Nếu ăn ngô và khoai lang cùng một lúc sẽ tạo gánh nặng lên dạ dày, khiến dạ dày phải tiết ra nhiều axit để tiêu hóa cả 2 loại thực phẩm, tệ hơn là gây trào ngược dạ dày.
2. Quả hồng
Sau khi ăn khoai lang, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, thúc đẩy dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn. Nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, phản ứng kết tủa với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ xảy ra, kết quả là hình thành bệnh xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
Chính vì vậy, nếu bạn đã ăn khoai lang, hãy đợi sau ít nhất 5 tiếng mới nên ăn thêm hồng.
3. Chuối
Theo tờ QQ (Trung Quốc), chuối cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như thiamine, melatonin, vitamin C, vitamin B6, kali, chất xơ lành mạnh, chất chống ôxy hóa… Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà ăn nhiều chuối giúp làm đẹp da, giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa lão hóa, tốt cho sức khỏe của mắt...
Tuy nhiên, ăn chuối trong vòng 1 giờ sau khi ăn khoai lang sẽ khiến bạn dễ bị đầy hơi, trào ngược axit dạ dày. Thậm chí, nếu bạn ăn quá nhiều hai loại thực phẩm này, trong khi chúng rất dễ tiêu hóa nên có thể gây ngộ độc mãn tính. Tốt nhất là bạn chỉ nên ăn chuối trước hoặc sau 4 tiếng ăn khoai lang để đảm bảo sức khỏe.
4. Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein, ít chất béo, rất phù hợp để dùng vào bữa sáng. Việc trứng và khoai lang có thể kết hợp được với nhau hay không còn phù thuộc vào từng đối tượng. Cụ thể, những người có nhu động và hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì việc ăn 2 món này cùng một lúc sẽ không gây hại gì.
Tuy nhiên, với người mắc chứng khó tiêu, tốt nhất là không nên ăn đồng thời cả hai món này. Bởi khi ăn trứng, dạ dày cần lượng lớn thời gian để tiêu hóa hết hàm lượng protein có trong trứng. Nếu bạn tiếp tục ăn thêm khoai lang sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây đau bụng.
Những đối tượng nào không nên ăn khoai lang?
Tuy khoai lang là món ăn có lợi cho sức khỏe, thế nhưng 4 nhóm người sau không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ra các tác dụng phụ. Cụ thể:
- Bệnh nhân dạ dày
Đối tượng có các vấn đề liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính không nên ăn nhiều khoai lang vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người đang đói
Khoai lang chứa nhiều đường, ăn lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, hệ quả là hình thành chứng nóng ruột, ợ nóng, sình hơi trướng bụng.
- Bệnh nhân thận
Người bệnh thận có chức năng loại bỏ kali dư thừa yếu hơn người bình thường. Trong khi đó, khoai lang là thực phẩm chứa nhiều kali, do đó nếu bệnh nhân ăn quá nhiều khoai lang sẽ không có lợi cho sức khỏe, gây ra rối loạn nhịp tim, làm yếu tim.
- Người có vấn đề về đường tiêu hóa
Nếu bạn có hệ tiêu hóa hoạt động kém thì cần hạn chế ăn khoai lang để không làm tăng tiết dịch vị quá mức, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận