Lẩu Thập Cẩm

3 câu chuyện Cá tháng 4 từng gây 'kinh thiên động địa'

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:35 | 01/04/2024

Mì spaghetti mọc trên cây hay phát hiện sự sống trên Mặt trăng từng là những câu chuyện Cá tháng 4 khiến dân chúng 'tin sái cổ'.

Mì spaghetti mọc trên cây vào ngày Cá tháng 4

Đài BBC từng tạo ra một trò đùa ngày Cá tháng 4 công phu đến mức nhiều người ngỡ ngàng: thu hoạch mì spaghetti.

Đoạn video ghi lại cảnh thu hoạch... mì spaghetti từng khiến nhiều người tin sái cổ.

Theo đó, đoạn video ghi lại cảnh người dân vùng Ticino (Thụy Sĩ, gần biên giới nước Ý) đã có "một vụ mùa spaghetti bội thu" được trình chiếu trên truyền hình vào ngày 1-4-1957. Những đoạn phim chân thực đến mức khó ai có thể ngờ rằng đó chỉ là... một cú lừa.

Thậm chí, nhiều khán giả còn liên hệ với nhà đài để hỏi cách trồng mì spaghetti tại nhà. Tất nhiên đây chỉ là một trò đùa của những người làm chương trình, vì trên đời tất cả các loại mì đều được làm từ bột mì!

Đảo quốc hình dấu phẩy

Thông tin về đảo quốc San Serriffe đăng lên tờ Guardian vào ngày Cá tháng 4 năm 1977 vô cùng công phu khi dài đến 7 trang. Theo đó, đảo quốc này được mô tả là tập hợp của nhiều hòn đảo, trong đó có một đảo hình dấu phẩy.

Đảo quốc tưởng tượng San Serriffe của Guardian.

Đảo quốc tưởng tượng San Serriffe của Guardian.

Không phải là giới thiệu sơ sài, bài báo còn mô tả những nét văn hóa đặc trưng của cư dân bản địa. Các chi tiết về địa lý cũng được nêu bên trong.

Điều này đã khiến không ít độc giả phải bốc ngay điện thoại lên để liên lạc với tòa soạn. Ai nấy đều mong muốn được đến đất nước San Serriffe lạ hoắc để du lịch. Tuy nhiên, thực tế là San Serriffe chỉ tồn tại trong óc khôi hài của những nhà làm báo những năm 1970 mà thôi!

Phát hiện sự sống trên Mặt trăng

Những sinh vật trên Mặt trăng theo trò đùa Cá tháng 4 của John Herschel.

Những sinh vật trên Mặt trăng theo trò đùa Cá tháng 4 của John Herschel.

Ngày 1-4-1835, tờ New York Sun "chơi lớn" đến mức đăng tải một câu chuyện bịa 100% đến từ nhà thiên văn học John Herschel. Ông cho biết nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện sự sống trên Mặt trăng.

Bài viết mô tả cực kỳ sống động về những con bò lang thang nơi bình nguyên vô tận hay con ngựa một sừng màu xanh sống trên ngọn đồi.

Nhiều người răm rắp tin theo John Herschel bởi ông là một tên tuổi đình đám trong giới thiên văn học thời kỳ đó. Có người còn hào hứng đến mức tưởng chừng sắp được cưỡi ngựa trên Mặt trăng hay nướng nguyên tảng thịt bò trong buổi picnic ở các hố thiên thạch trên vệ tinh này.

Tuy nhiên, thực sự thì đây là "tin vịt" nhé bà con!

Nguồn gốc của ngày Cá tháng 4

Ngày Cá tháng 4 không có lý lịch rõ ràng. Nhiều người cho rằng ngày này có nguồn gốc từ nước Pháp, khi quốc gia này đổi từ lịch Junlian sang lịch Gregorian, theo Sắc lệnh Roussillon vào năm 1564. Điều này đã khiến ngày bắt đầu năm mới từ tháng 4 chuyển sang ngày 1-1.

Thời điểm đó, những ai không theo kịp sự thay đổi này thường bị nhầm lẫn và bị gọi là "kẻ ngốc tháng tư" hay "poisson d'avril".

Một số thông tin khác thì đưa ra giả thuyết ngày Cá tháng 4 có nguồn gốc từ các lễ hội La Mã cổ đại, như Hilaria. Vào ngày này (được tổ chức vào cuối tháng 3), người dân sẽ hóa trang và nói dối như cuội mà chẳng bị ai giận.

Harvard gỡ tấm da người từng được làm bìa quyển sáchHarvard gỡ tấm da người từng được làm bìa quyển sách Rộ tin Rộ tin 'idol mạng' Ninh Anh Bùi và Tùng Dương làm lễ cưới bí mật Sinh viên hai trường đại học giành nhau một bà dì bán món ăn vặtSinh viên hai trường đại học giành nhau một bà dì bán món ăn vặt
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm