Zới Trẻ

'Xăm mình chưa chắc hổ báo, mà hổ báo chưa chắc xăm mình'...

Vũ Nguyễn

Đăng lúc 20:13 | 18/07/2020

Mới đây, những hình xăm của cựu danh thủ David Beckham bất ngờ trở thành đề tài nóng hổi trên nhiều kênh truyền thông, khi chúng bị xoá mờ trên sóng truyền hình xứ Trung.

Cụ thể, bộ phim tài liệu với sự góp mặt của danh thủ David Beckham, được chiếu trên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV từ tháng 5-2020, bất ngờ trở nên nóng trở lại, khi nhận ngày càng nhiều ý kiến trái chiều. Trong nhiều cảnh quay, Beckham cởi trần, tuy nhiên nhiều phần cơ thể của anh - những vị trí có sự xuất hiện hình xăm, đã được làm mờ. 

 David Beckham nổi tiếng với những hình xăm đầy ý nghĩa che kín cơ thể, thế nhưng nếu bị che thế này thì... í ẹ!

Cựu danh thủ không ít lần khoe body để lộ hình xăm của mình trước công chúng. 

Nhưng chuyện kỳ thị với xăm mình không chỉ ở Trung Quốc.

Hiện nay tại Việt Nam, không khó để nhìn thấy các bạn trẻ với những hình xăm trên cánh tay, cổ chân, ngang eo... Tuy chẳng còn hiếm hoi, nhưng kỳ thực, hình ảnh của những người xăm mình trong mắt nhiều bậc phụ huynh, hoặc thế hệ đi trước là không mấy... lương thiện! Không ít bạn trẻ đã từng phải đấu tranh với gia đình, xài "chiêu" để thể hiện niềm đam mê của mình với một hình xăm. Thế nhưng, điều họ nhận lại chỉ là những cái lắc đầu, cùng sự phản đối kịch liệt, căng thẳng...  

Ở Nhật, Hàn thì người xăm mình còn gặp sự kỳ thị nghiêm trọng hơn từ xã hội.  

Yakuza tại Nhật Bản nổi tiếng với những hình xăm che kín toàn thân, nhiều màu sắc. Đây cũng là một trong những băng đảng mafia lâu đời nhất thế giới.

Trong khi đó những thanh niên tại Hàn Quốc sở hữu hình xăm cũng đồng nghĩa với việc họ là người ...hư hỏng. 
Diễn viên Han Ye Seul từng bị không ít netizen Hàn phản đối, vì công khai những hình xăm và quá trình xăm.

Dưới một topic về xăm mình, ý kiến của dân mạng cũng trái chiều chẳng kém, dù rằng người Việt đã có cái nhìn cởi mở hơn về những người sở hữu hình xăm:

- Xăm ít ít thì không sao, xăm nhiều quá trông hao hao... giang hồ!

- Ở Việt Nam hay ở đâu mà nhìn thấy dân xăm hình là thấy thiếu thiện cảm rồi...

- Nếu xem xăm hình là một điều xấu, thì cần phải xem lại "đầu óc" của người phát ngôn câu nói ấy rồi. Liệu có quá định kiến và lạc hậu không khi nhận xét như vậy?!

- Xăm hình cũng là một loại hình nghệ thuật thôi, và hình xăm chẳng thể nào đánh giá phẩm chất, đạo đức của một con người. 

- Người xăm hình thì chưa chắc "hổ báo", mà "hổ báo" thì cũng chưa chắc xăm hình. Không thể nhìn mặt mà bắt hình dong được. Thế kỷ 21 rồi mọi người ạ!

- Không phải cứ Tây thì mình bắt chước. Mình không phải là đánh đồng mọi người xăm mình là xấu, nhưng không thể chấp nhận nổi ý...


Vũ Nguyễn

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ
'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    'Góa phụ cỏ' - Cô là ai?

    Một thuật ngữ cổ xưa bất ngờ được một người phụ nữ sử dụng lại để ví von cuộc đời của mình chẳng khác gì các 'Góa phụ cỏ'.

    14/10/2021 11:55