Zới Trẻ

Cuộc chiến chưa hồi kết giữa ôtô đỗ tranh thủ và chủ nhà mặt tiền

An Nguyên (tổng hợp)

Đăng lúc 17:50 | 26/04/2021

Những ôtô đỗ tranh thủ và chủ nhà ảnh hưởng luôn là hai phe chiến tuyến chưa bao giờ 'đội trời chung' với nhau, tạo nên một 'cuộc chiến' chưa thể kết thúc.

Đỗ xe ôtô trước cửa nhà người khác hoặc mặt bằng kinh doanh của bất kỳ ai cũng đều khiến gia chủ cảm thấy phiền hà, bức bối. Điều này khiến dư luận không ít lần bức xúc, "than Trời" vì hành vi gây ảnh hưởng đến cộng đồng này. 

Tuy nhiên, những màn "đáp trả" từ nhẹ nhàng cho đến không nhân nhượng từ cả hai phía cũng tạo nên chẳng ít tình huống "dở khóc dở cười". Đơn giản, từ tốn thì nhắc nhẹ bằng vài dòng cảnh báo. Một khi đã "tức nước vỡ bờ" thì sơn, rác rưởi... và thậm chí là băng vệ sinh cũng được dùng như một lời cảnh tỉnh đến chủ xe. 

Đổ sơn, quấn băng dính...
... và cả "phụ kiện" của chị em phụ nữ như một lời cảnh báo có "trọng lượng" đến chủ xe.


Xịt sơn nham nhở lên xe.
Dán cảnh báo...
... hay chất gạch xung quanh "nhốt" xe cũng chẳng giúp cánh tài xế nâng cao ý thức trong việc đỗ xe.


Theo lời khuyên của cánh tài xế, hãy để lại một tờ giấy ghi thông tin cá nhân như số điện thoại liên hệ trong trường hợp có việc cần đỗ xe gấp, gây ảnh hưởng mặt tiền nhà người khác.


Rất nhiều sự việc xảy ra giữa ôtô đỗ tranh thủ và chủ nhà ảnh hưởng nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Mạng xã hội vẫn xuất hiện liên tục những "tai nạn" có thể tránh được từ cả "hai đầu chiến tuyến". 

Phải khẳng định rằng, nếu đoạn đường không có biển báo cấm đỗ thì người sử dụng phương tiện giao thông không phạm luật. Theo Khoản 4 - Điều 18 - Luật Giao thông đường bộ năm 2008 qui định, tài xế không được phép đỗ xe bên trái đường 1 chiều; song song với 1 xe khác đang dừng, đỗ; nơi giao nhau và trong phạm vi 5 mét từ mép đường giao nhau; nơi dừng của xe buýt... Nghĩa là, nếu nhà dân ở đoạn đường không cấm đỗ xe, tài xế vẫn có thể đậu trước cửa không vi phạm vào ranh giới nhà, mà không bị xử phạt. 

Với những trường hợp gây ảnh hưởng đến tài sản của tài xế, như đổ sơn, cào xước xe hay đập phá thì chủ nhà có khả năng bị phạt về hành vi hủy hoại tài sản, từ 2 - 5 triệu đồng theo Điểm a - Khoản 2 - Điều 15 (Nghị định 167/2013/NĐ/CP). Hoặc nặng nề hơn, hành vi của chủ nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 


An Nguyên (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ