Zới Trẻ

Bậc thầy tạo hình nghệ thuật đường phố từ rác thải

Vũ Nguyễn (Theo Guardian)

Đăng lúc 17:34 | 25/08/2021

Từ những món rác thải thông thường trên đường phố, các nghệ sĩ đã đem đến một cuộc đời mới cho chúng, khiến người qua đường tròn mắt ngạc nhiên.

Anh Shaka Fumu Kabaka (33 tuổi) tận dụng tất cả những thứ được gọi là "rác", ở bất kỳ đâu trong thành phố để tạo nên những tác phẩm thực thụ của mình. Anh là một thành viên nổi bật của nhóm nghệ sĩ đường phố tại thủ đô Kinshasa, Congo, thuộc Châu Phi. 

Sự thiếu hụt nước sạch được thể hiện bằng hàng tá các loại xô, chậu, can đựng nước cáu bẩn, cũ kỹ.

Các tác phẩm của Kabaka không được triển lãm trong các bảo tàng, chỉ đơn giản đâu đó trên góc đường, một hình nhân đứng đó và thu hút sự chú ý của người xem đi qua lại.

Nhiều tác phẩm, Shaka Fumu Kabaka mất gần cả năm mới thu thập đủ rác thải theo đúng ý đồ thực hiện. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng một câu chuyện có thực trong cuộc sống, được lấy làm chất liệu chủ đạo.

Như hình nhân có tên Matshozi 6 Jours (tạm dịch: 6 Ngày Của Nước Mắt) được kết từ hàng trăm con búp bê hư hỏng, dù mất cả năm trời hoàn thành song Kabaka nhận được tán dương và sự ngưỡng mộ của mọi người. Bộ trang phục siêu thực này lấy ý tưởng từ những nạn nhân của cuộc chiến kéo dài 6 ngày vào tháng 6-2000, khiến hơn 1.000 người dân vô tội thương vong, trong đó có không ít trẻ em. 

Thu thập cả năm trời những con búp bê cũ kỹ để làm nên tác phẩm tưởng nhớ những người gặp nạn trong một cuộc chiến. 
Tác phẩm của anh được hình thành từ đường phố.

Anh kể lại: "Tôi thấy những con búp bê bị hỏng nằm la liệt ở các góc phố, đó là ký ức đã xảy ra tại Kisangani, khi cuộc đụng độ giữa quân Uganda và Rwanda diễn ra". 

Dù gây ấn tượng với người dân thủ đô, song vẻ ngoài lập dị của anh cùng các nghệ sĩ khác cũng khiến nhiều người không vừa mắt, thậm chí còn bị gọi là "kẻ điên". 

Thế nhưng, những người nghệ sĩ này vẫn ra sức sáng tạo vì các điều mắt thấy tai nghe trong cuộc sống, thổi hồn vào nó bằng loạt tác phẩm chứa đựng điều ý nghĩa, phục vụ người dân.

Một số tác phẩm của Kabaka và nhóm các nghệ sĩ đường phố Congo.


Vũ Nguyễn (Theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Zới Trẻ