Showbiz muôn màu

Xem 'Hạnh phúc máu', bị hù liên tục mà vẫn... phì cười

CHÂU GIANG

Đăng lúc 19:47 | 30/11/2022

Được đánh giá là có nhiều điểm sáng về kịch bản cùng sự góp mặt của những tên tuổi thực lực về diễn xuất nhưng 'Hạnh phúc máu' vẫn là tác phẩm chiếu rạp chứa nhiều 'sạn' của một bộ phim đầu tay.

Bộ phim Hạnh phúc máu chính thức ra rạp chiếu từ 25-11 đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Tính đến 18h ngày 29-11, bộ phim đã thu về 5,2 tỉ đồng doanh số bán vé và đứng vị trí thứ 2 trong danh sách phim được quan tâm nhất phòng vé Việt.

Trailer chính thức phim chiếu rạp Hạnh phúc máu

Tuy nhiên, để nhận định tác phẩm đầu tay của Dược Sĩ Tiến có phải là bộ phim chất lượng hay không vẫn cần phải xét đến nhiều yếu tố. Dễ nhận thấy, Hạnh phúc máu vướng phải những hạn chế thường gặp của phim Việt và những tình tiết chưa chặt chẽ trong khâu kịch bản, dàn dựng cho tới diễn xuất. 

Theo đó, tiền đề của phim hướng người xem tò mò về tín ngưỡng thờ Ơn Trên - một nét văn hóa lạ, bí ẩn và phần nào đúng hơn với tiêu đề được dịch lại từ tiếng Anh - Nghiệp chướng máu (Blood Karma) so với tựa tiếng Việt - Hạnh phúc máu.

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 2.

Tín ngưỡng thờ Ơn Trên được mô tả kỹ lưỡng nhưng gần như không có lý giải về nguồn gốc, vai trò đối với số phận của các nhân vật

Đầu tiên, yếu tố tín ngưỡng được giới thiệu với cụm từ bí hiểm "Tà thần" gần như chỉ có tác dụng hù dọa, gây kích thích người xem theo kiểu "có cũng như không". 

Gia tộc Vương Đình nhiều đời thờ phụng, sùng tín vị thần thánh mang tên "Ơn Trên", đến ngay cả trước khi ăn cũng nghiêm cẩn cầu nguyện với mong mỏi được phù hộ để mang đến giàu sang, phú quý đời đời. 

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 3.

Bối cảnh được chăm chút kỹ lưỡng, đẹp mắt nhưng câu niệm chú trước bữa ăn theo tín ngưỡng không hề được lý giải

Nhưng kết quả nhận được lại là những cái chết yểu, khó lý giải của các thành viên trong gia tộc. Ở một số chi tiết cài cắm tạo tính chờ đợi như việc mô tả cái chết kim, hỏa, thổ... theo ngũ hành cũng chỉ là cách nói mang tính tường thuật lại chứ không hề chứa đựng sự bí ẩn như mong đợi. 

Khán giả chờ đợi ở cái kết phim một sự lý giải của tín ngưỡng với nghi thức rườm rà, câu niệm chú "A ba lu cat sa ta mi la"... nhưng gần như bị bỏ lửng.

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 4.

Việc để hai nữ nghệ sĩ Kim Xuân, Ngân Quỳnh tuổi U60 đóng luôn cảnh hai người phụ nữ trẻ tuổi cùng mang thai, sinh con cho một người đàn ông rồi tranh giành con của 30 năm trước cũng là tình tiết "sạn" của phim

Xen lẫn với yếu tố tâm linh đậm màu sắc bí ẩn là biểu cảm hoặc đơ cứng hoặc có phần lên gân của dàn diễn viên suốt chiều dài của phim. 

Gây chú ý nhất là vai cô Ba của Trác Thúy Miêu, những tưởng sẽ tạo nên một làn gió xua đi bầu không khí u ám nhưng rốt cuộc lại khiến các phân cảnh thêm nặng nề bởi lối diễn cường điệu cùng giọng nói "kịch hơn cả diễn viên kịch". 

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 5.

Ngoài ra, được xét là hai nhân vật chính của phim nhưng phản ứng hóa học của Dược Sĩ Tiến và Hữu Tài lại "có gì đó sai sai" so với mối quan hệ anh em theo kịch bản. 

Cụ thể, nhân vật Thái Phong (Hữu Tài) dành nhiều sự tin tưởng, tình cảm chân thành cho anh trai Vĩnh An (Dược Sĩ Tiến) nhưng ở nhiều phân cảnh nét diễn của cả hai khiến người xem lầm tưởng họ đang thể hiện cảm xúc... đam mỹ.

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 6.

Nét diễn của hai nam chính trong vai anh em ruột đôi lúc bị hiểu nhầm là đam mỹ

Nhân vật Vĩnh An nói riêng cũng có nhiều câu thoại khiến khán giả phải bật cười vì thoại như trả bài, thiếu cảm xúc, không toát lên sự hoang mang hay bức xúc vì những cái chết của người thân không được điều tra cặn kẽ theo đúng diễn tiến cần có của nhân vật.

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 7.

Dược Sĩ Tiến hạn chế về đài từ, giọng thoại thiếu cảm xúc

Bối cảnh phim được xây dựng vào cuối thập niên 90 tại Đà Lạt khi các phương tiện như xe hơi, điện thoại và điện rộng khắp nhưng trong nhiều cảnh phim đạo diễn vẫn để nhân vật nữ chính là bà Hà Phương (Kim Xuân) xách đèn dầu đi trong căn biệt thự xa hoa hay tại khu mật thất trong đêm mặc kệ việc trên tường đã lắp đầy bóng đèn điện.

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 8.

Đèn chùm chạy bằng điện xuất hiện trong bối cảnh năm 1998

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 9.

Nên cây đèn dầu bị cho là đạo cụ thừa thãi xuất hiện trên phim

Xem Hạnh phúc máu, bị hù liên tục mà vẫn... phì cười - Ảnh 10.

Nhân vật xách cây đèn dầu trong nhiều bối cảnh đã có đèn điện phủ kín

Không chỉ có những tình tiết, đạo cụ trên phim xuất hiện thiếu logic mà lỗi âm thanh, tiếng động cũng liên tục lặp lại trong khoảng hai tiếng của phim, Ở một số tình huống, các câu thoại được cho hàm chứa nhiều nội dung của Kim Xuân hay Dược Sĩ Tiến bị tiếng động lớn lấn át. 

Cách kể chuyện phi tuyến tính của đạo diễn cũng thể hiện nhiều sự gượng gạo, làm cho diễn tiến tâm lý của các nhân vật bị đẩy quá nhanh khiến người xem khó cảm. Cú "plot twist" ở phần kết cũng không thuyết phục hay tạo ra sự bất ngờ lớn như dụng ý của biên kịch hay chính mong muốn của nhà sản xuất. 

Cuối cùng, kết thúc của nhân vật Hà Phương theo mô típ "ác giả ác báo" là điều được dự đoán trước nhưng lại không khớp với thông điệp của phim: "Người ta thường tin vào những lời bịa đặt hơn là sự thật". 

Dụng ý dễ thấy nhất của phim là phê phán thói trọng nam khinh nữ theo phong cách giật gân thêm yếu tố kinh dị. Ý tưởng thì rõ là khác biệt nhưng cách thể hiện chưa "cao tay" nên khiến người xem đôi lúc phải phì cười là thế! 

Trang Trần dịu dàng đến khó tin với vai diễn giá 50.000 USD trong Trang Trần dịu dàng đến khó tin với vai diễn giá 50.000 USD trong 'Hạnh phúc máu' Dược sĩ Tiến chơi lớn Dược sĩ Tiến chơi lớn 'xây' hẳn đại lộ danh vọng 'Hạnh phúc máu' NSND Kim Xuân gây choáng với cảnh diễn 2 tính cách đối lập trong teaser Hạnh phúc máu NSND Kim Xuân gây choáng với cảnh diễn 2 tính cách đối lập trong teaser Hạnh phúc máu


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU