Thể thao cười

Vì sao Beckenbauer có biệt danh 'Hoàng đế' dù chỉ một lần vô địch World Cup

QUỐC THẮNG

Đăng lúc 10:43 | 09/01/2024

Franz Beckenbauer được mệnh danh là 'Hoàng đế' - nhưng làm thế nào mà cầu thủ chỉ một lần vô địch World Cup lại có được biệt danh này?

Franz Beckenbauer được mệnh danh là

Franz Beckenbauer được mệnh danh là "hoàng đế" của bóng đá - Ảnh: Getty

Franz Beckenbauer là huyền thoại vĩ đại của Bayern Munich và tuyển Đức, ông đã qua đời ở tuổi 78. Ông là một hậu vệ tài hoa nhất mà bóng đá từng sản sinh. Vì vậy, biệt danh "Der Kaiser" của ông được dịch là "Hoàng đế" không thể thích hợp hơn.

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc biệt danh "Hoàng đế" này của Beckenbauer. Phiên bản đầu tiên cho rằng biệt danh này xuất phát từ việc Beckenbauer luôn là người chỉ huy tài ba của hàng phòng ngự. 

Cụ thể trận Bayern thắng Schalke 2-1 năm 1969, Beckenbauer đã hoàn toàn áp đảo tiền đạo Reinhard Libuda. Khi đó Libuda được mệnh danh là "Vua của Westphalia" và người ta thường nói "chỉ có hoàng đế mới có thể làm lu mờ một vị vua", chính vì vậy mà xuất hiệ biệt danh "Hoàng đế" của Beckenbauer. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng biệt danh này xuất hiện khi một tạp chí ghi nhận sự giống nhau rõ ràng của Beckenbauer với Vua Ludwig II của Bavaria. Tương tự như vậy, biệt danh này cũng được củng cố khi Beckenbauer được chụp ảnh ở Vienna đứng cạnh bức tượng bán thân của Kaiser Franz-Joseph I, cựu hoàng đế của Áo.

Dù nguồn gốc của "Der Kaiser" là gì thì nó sẽ mãi mãi là một trong những biệt danh mang tính biểu tượng nhất của bóng đá - cũng như chiếc áo số 5 của Beckenbauer sẽ mãi mãi là một trong những chiếc áo đấu mang tính biểu tượng nhất của môn thể thao này.

Đó là số áo Beckenbauer mặc khi dẫn dắt Bayern giành 3 chức vô địch châu Âu liên tiếp từ năm 1974 đến năm 1976, và khi nó cũng là số áo ông mặc khi vô địch World Cup cùng Tây Đức năm 1974.

Top 5 bàn thắng đẹp của "Hoàng đế bóng đá" Franz BeckenbauerTop 5 bàn thắng đẹp của 'Hoàng đế bóng đá' Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer - huyền thoại bóng đá Đức - là một trong chín cầu thủ từng vô địch Euro, World Cup và giành Quả bóng vàng.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Thể Thao Cười