Buffet từ lâu đã là hình thức lựa chọn của nhiều bạn trẻ đi ăn theo hình thức nhóm hoặc có sức ăn "vượt trội" so với người bình thường. Đa phần các bữa ăn buffet sẽ có rất nhiều món, đôi lúc khiến thực khách cảm thấy choáng ngợp, kích thích độ thèm ăn tăng cao. Thế nên, nhiều người "lao" vào bàn tiệc như con thiêu thân, ra sức lấy được nhiều món nhất có thể, đặc biệt các loại thực phẩm có giá trị cao như hải sản.
Tuy nhiên cũng vì lý do này mà nhiều rắc rối nảy sinh khi thực khách tiêng tiếc vì quẩn quanh trong suy nghĩ chưa ăn tới đâu đã no kềnh càng hoặc chẳng may gặp vấn đề về tiêu hoá, ngộ độc như vụ "Ăn buffet khuyến mãi viện phí tiền triệu" vừa qua. Vậy làm sao để giảm thiểu tối đa rủi ro mà vẫn thoả tâm lý "ăn nhiều tránh lỗ" và không mắc phải bất kỳ rắc rối nào của phần đông thực khách?
Lựa chọn hàng buffet uy tín, được nhiều người tin tưởng
Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là lựa chọn hàng buffet. Các nhà hàng, quán ăn phục vụ theo hình thức buffet cũng đa hình muôn dạng khi phân cấp đủ loại từ 100 nghìn cho đến tiền triệu, phù hợp với đủ đối tượng khách hàng. Và dù mắc hay rẻ thì buffet vẫn bao gồm rất nhiều món, từ chay cho đến mặn, từ salad cho đến hải sản... vì vậy, một địa chỉ uy tín, đạt được độ tin cậy cao của khách hàng lâu năm là điều nên ưu tiên trước nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như sử dụng các loại thực phẩm đạt chuẩn.
Muốn kiểm chứng độ uy tin, bạn có thể thăm dò qua bạn bè, người thân hoặc khảo sát trên các trang mạng, đọc bình luận của thực khách về nhà hàng. Đủ cách!
Đi một vòng để "khảo sát thị trường"
Đừng tiếc một vài bước chân "thám thính" để mục sở thị tường tận quầy buffet đó đang sở hữu những món thế nào. Sau đó, sắp xếp gọn gàng trong trí nhớ vị trí của những món ăn có giá trị cao, bản thân yêu thích hoặc các món lạ lẫm muốn trải nghiệm.
Như vậy, bạn sẽ dễ dàng nắm được tình hình các món ăn tại quầy buffet, rồi lấy dĩa và chọn món cũng không muộn.
Ăn món khô trước
Các món nộm, gỏi, salad... thường được ưu tiên chọn trước nhằm kích thích vị giác và khả năng tiêu hoá. Kế đó là các món luộc, nướng, trộn...
Những món ăn phải có nước dùng đi kèm như phở, bún, miến... cũng được lựa chọn sau vì rất dễ gây no. Với cả đây thường là những món dễ tìm gặp ở hàng quán ngoài (có thể cũng chẳng ngon lắm khi ăn buffet), không nên ưu tiên chọn dùng trước.
Với riêng các món lạ, hoặc những loại hải sản tươi sống, cần lấy ít một để nếm thử trước khi ăn thật. Đừng thấy món ăn hấp dẫn mà "bắt hình dong" lấy thật nhiều, không hạp vị thì bỏ sẽ phí. Ưu tiên ăn món đắt tiền trước món bình dân nữa nhé!
Hạn chế món nhiều dầu mỡ
Các món ăn nhiều dầu mỡ dễ gây ngấy và tạo cảm giác no hơi, đầy bụng. Hãy lóc da các món thịt chiên, nướng, cũng giúp hạn chế phần nào vị béo của mỡ. Riêng các món nhiều muối như thịt xông khói, các món kho mặn cũng được nhiều thực khách sành ăn buffet mách nên hạn chế. Những món này khiến cơ thể nhanh cảm thấy khát nước, vì vậy buộc sẽ phải uống thêm nước, trong khi các hàng buffet thường hiếm phục vụ đồ uống miễn phí.
Hãy cư xử với thức ăn như một vị vua
Thử tưởng tượng quầy buffet là bữa ăn hàng ngày của bạn, đừng quá nóng vội và giành giật, bởi đó không phải là một cách hành xử văn hoá, đúng mực khi đi ăn buffet. Ăn chậm rãi, từ tốn không chỉ giúp dạ dày tiêu hoá thức ăn dễ dàng mà còn giúp bạn có thể "ních" thêm cơ số món với khối lượng đôi khi chính bản thân của không thể tưởng tượng được.
Ngoài ra, lấy một lượng vừa đủ các món ăn cũng giúp bạn có thêm cơ hội để thưởng thức thêm nhiều món ngon khác. Đừng lấy quá nhiều để rồi bỏ phí, lại còn có thể bị phạt vì đã để thừa thức ăn!
Uống nước lọc là đủ
Một định kiến khá sai là uống nước ngọt có gas sẽ khiến dạ dày tiêu hoá tốt hơn. Nhiều "con yêu buffet" đã chỉ ra rằng đừng tin vào bất kỳ đồ uống công nghiệp nào, chúng chỉ khiến các bạn no nhanh hơn mà thôi. Thay vào đó, một ly nước ép hoa quả hoặc một cốc nước lọc là vừa vặn với bữa ăn buffet hơn cả đấy!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận