Showbiz muôn màu

Tình tiết phi lý trong xê ri kinh dị 'Tết ở làng Địa Ngục'

TUỆ NHI

Đăng lúc 08:13 | 30/11/2023

Dù là xê ri kinh dị Việt ăn khách vươn tầm quốc tế, nhưng Tết ở làng Địa Ngục của đạo diễn Trần Hữu Tấn vẫn cho thấy nhiều chi tiết kém thuyết phục.

Tết ở làng Địa Ngục trở thành xê ri kinh dị hot khi liên tiếp nhiều tuần trụ vững top 1 Netflix. Tác phẩm mới của đạo diễn Trần Hữu Tấn nhận được vô số lời khen ngợi về sự sáng tạo, chau truốt khung hình hay lồng ghép khéo léo văn hóa dân gian để tạo nên bộ phim kinh dị thuần Việt, chinh phục được cả khán giả quốc tế.

Poster xê ri phim kinh dị Tết ở làng Địa Ngục

Poster xê ri phim kinh dị Tết ở làng Địa Ngục

Tuy nhiên, khi lên sóng trọn bộ, Tết ở làng Địa Ngục vẫn cho thấy nhiều hạn chế, từ cách kể chuyện, sắp xếp tình tiết trở thành điểm trừ đáng tiếc của phim. 

Một trong số điều tạo nên sức hút mãnh liệt cho tác phẩm của Trần Hữu Tấn là khắc họa được cảnh giết người man rợ, chặt xác, người hóa sói, ăn xác người chết, chôn sống, luyện rượu sọ người, mang đến những pha hù dọa thót tim nhưng thiếu lô gích, ít gây ám ảnh với người xem.

Diễn tiến ngày - đêm thiếu liền mạch trong Tết ở làng Địa Ngục

Trong 12 tập phim, đỉnh điểm của câu chuyện kinh dị bắt đầu từ tập 8, cũng rơi vào thời điểm ngày Tết và chỉ kéo dài trong bốn ngày đầu năm. Tuy nhiên, diễn tiến thời gian trong suốt nửa sau của phim lại khiến người xem hoang mang với cảnh mặt trời lên, trăng lưỡi liềm hay sáng tối đan xen.

Đức phát hiện cụ Khảm chết và báo dân làng quay lại chuyển cảnh ngày sang đêm

Đức phát hiện cụ Khảm chết và báo dân làng quay lại chuyển cảnh ngày sang đêm

Mảnh trăng lưỡi liềm lặp lại nhiều lần dù chỉ đang trong 4 ngày Tết

Mảnh trăng lưỡi liềm lặp lại nhiều lần dù chỉ đang trong 4 ngày Tết

Ở tập 7 và 8, cảnh trăng lưỡi liềm ló rạng được dùng như một hiệu ứng chuyển cảnh thay vì thể hiện thời gian. Trong 4 ngày xảy ra thảm sát nhưng cảnh trăng lên, mặt trời lên được sử dụng lặp lại ít nhất 6-7 lần khiến mạch phim giảm độ kịch tính.

Tiếp đó, diễn tiến thời gian cảnh cái chết cụ Khảm cũng trở nên vô lý. Sáng sớm, Đức đến nhà tìm, phát hiện cụ Khảm chết thảm và chạy đi báo cho dân làng. Đến khi người dân cầm gây gộc, giáo mác chạy tới nhà tìm kẻ thủ ác đã là đêm tối.

Nhân vật thoắt ẩn thoắt hiện thiếu logic

Thập Nương (Lan Phương thủ vai) sau nhiều lần giấu mặt trong hình nhân đã lộ diện là quả phụ duy nhất sống sót của gia tộc buôn vải. Cảnh xuất hiện đầu tiên, Thập Nương đã lý giải bí quyết luyện rượu sọ người từ 5 bộ phận của con người để đạt được mục đích trả thù cho gia tộc.

Thập Nương - nhân vật phản diện điều ma khiển quỷ sát hại làng Địa Ngục - xuất hiện một cách khó hiểu

Thập Nương - nhân vật phản diện điều ma khiển quỷ sát hại làng Địa Ngục - xuất hiện một cách khó hiểu

Từ tập 8, Thập Nương luyện thành công rượu sọ người, được người canh rượu cho mượn sức mạnh điều ma khiển quỷ. Tuy nhiên, từ trước đó đã cho thấy Thị Thập và Thị Lam là hai tay sai đắc lực, giúp Thập Nương gây ra những cái chết tàn bạo, khơi dậy bản tính ác của người dân trong làng.

Thập Nương dùng sức mạnh rượu sọ người để điều ma khiển quỷ làm việc thay mình, trong đó, Thị Lam và Thị Thập là tay sai đắc lực nhất, đến khi đạt mục đích, hai người này cũng bị hại. Cảnh Thập Nương đột ngột xuất hiện, tiếp đó, người canh rượu cũng lộ diện và thực hiện giao kèo sau khi đã sát hại đủ số người như Thập Nương yêu cầu.

Thập Nương - người duy nhất gia tộc buôn vải sống sót sau trận thảm sát

Thập Nương - người duy nhất gia tộc buôn vải sống sót sau trận thảm sát

Hàng trăm năm sau, ngoại hình Thập Nương vẫn không suy chuyển

Hàng trăm năm sau, ngoại hình Thập Nương vẫn không suy chuyển

Theo diễn tiến câu chuyện, hậu bối của băng cướp ở làng Địa Ngục đã trải qua 3 - 4 đời từ sau lần thảm sát gia tộc buôn vải, nhưng ngoại hình của Thập Nương vẫn không hề thay đổi, trẻ mãi không già.

Lời dẫn chuyện không khớp bối cảnh phim

Phân cảnh ông Đồ Lam bị giết, chặt xác có tiếng người dẫn chuyện: làm việc ác phải trả nghiệp. Sau đó, khi dân làng khiêng xác Đồ Lam đi chôn, Đại Điên xách đèn chạy tới hô to đến nhà người khác không xin phép phải trả giá. Cách lý giải này không thuyết phục, mà tạo cảm giác ghê sợ hơn, hù dọa không cần thiết.

Tiếp đó, Thị Lam bị bắt mất linh hồn, dẫn đàn con đi đào xác chết, ăn thịt người dù mang đến hiệu ứng thị giác cực cao bởi sự man rợ nhưng khó hiểu. Tiếp đó, dân làng quyết định chôn sống 5 mẹ con Thị Lam vì hóa quỷ đội lốt người nhưng không hiểu cách thần diệu nào đó, Thị Lam vẫn sống nhăn răng và tiếp tục tìm người làng trả thù.

Bài vè rợn tóc gáy trong Tết ở làng Địa Ngục được lặp lại nhiều lần như... cho vui

Ở nửa sau của phim, câu vè "Nghe vẻ nghe ve nghe vè cái Tết, cả làng chết hết, chúng tao cả mừng" được nhắc đi nhắc lại khá nhiều bởi những người bị quỷ bắt mất hồn. 

Theo dân gian, câu vè như điềm báo chuyện chẳng lành, nhưng dân làng Địa Ngục chẳng để tâm dù đã có nhiều cái chết man rợ diễn ra trong làng.

Cảnh trẻ con trong làng bị lửa địa ngục (hỏa xa địa ngục) thiêu rụi ngay giữa ban ngày sau khi xếp hình chữ thập, đọc bài vè chết chóc.

Cảnh hỏa xa địa ngục (lửa địa ngục) thiêu người sống giữa ban ngày

Cảnh hỏa xa địa ngục (lửa địa ngục) thiêu người sống giữa ban ngày

Điện ảnh nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn, Thái Lan đã làm nhiều phim kinh dị nặng đô và lý giải cách dùng tà thuật điều khiển ma quỷ làm tay sai. Việc mượn xác để quỷ nhập hồn cũng không hề xa lạ, nhưng sẽ chỉ là những xác sống di động, vô tri. 

Còn trong Tết ở làng Địa Ngục, đạo diễn lại để nhân vật Thị Thập, Thị Lam khi "hắc hóa" bị quỷ nhập hồn vẫn nói chuyện đầy lý lẽ như... con người.

Duy nhất cảnh cuối phim, Thị Thập sau khi hoàn thành sứ mệnh tàn sát hết dân làng đã đối thoại với chồng, khán giả nhận thấy được sự đấu tranh giữa linh hồn và ma quỷ trong người cô, sự giằng xé. Còn ở Thị Lam, Đại Điên... điều này hoàn toàn mơ hồ.

Với thời lượng 12 tập phim kể câu chuyện trả thù, Tết ở làng Địa Ngục vẫn khá dài dòng khi dành một nửa thời lượng chỉ để hù dọa, khơi gợi sự tò mò của người xem không cần thiết bằng cách tái hiện những vụ án kinh dị: Trâu giày, bà Vạn đón linh hồn người chết lên đò, thân thế bí ẩn của lão què, cái chết Võ Tòng mổ heo, Hạch - cô gái trinh - bị lấy máu, tim luyện rượu sọ người, sau đó vứt xác cho cá rỉa...

Phim có vô số cảnh hù dọa

Phim có vô số cảnh hù dọa

Cảnh lý giải sự "ác hóa" của nhân vật lại thoáng qua

Cảnh lý giải sự "ác hóa" của nhân vật lại thoáng qua

Tạo hình Sói Lửa hung ác của Phú Đôn ghê rợn nhưng chưa phát huy sức mạnh

Tạo hình Sói Lửa hung ác của Phú Đôn ghê rợn nhưng chưa phát huy sức mạnh

Tập kết phim, số phận người bị trả thù và kẻ trả thù đều vô cùng bi đát, tuy nhiên Lan Phương thể hiện được sự giằng xé của người mẹ hy sinh đứa con đỏ hỏn để hóa giải nỗi uất hận cho cả gia tộc. 

Dù trả được thù, nhưng cái giá phải trả của Thập Nương quá đau đớn. Bên cạnh đó, dù kể câu chuyện được dẫn dắt công phu nhưng Trần Hữu Tấn vẫn chưa lý giải vì sao chọn trả thù vào ngày Tết? Lão ăn mày què lúc hóa sói lúc không? Vì sao quỷ lại ăn xác người chết...

Tết ở làng Địa Ngục có cái kết đúng thông điệp "ác giả ác báo", người có ác tâm, lòng gian tà dễ bị ma quỷ xui khiến nhưng Trần Hữu Tấn vẫn để lộ những hạn chế thường gặp như lạm dụng jumpscare (hù dọa) màu mè không cần thiết. Từ đó, làm cho đường dây kịch bản lỏng lẻo, thiếu lô gích và thuyết phục với khán giả.

Dù thế, Tết ở làng Địa Ngục vẫn là điểm sáng trong thị trường phim Việt với nhiều điểm cộng như bối cảnh ma mị, hóa trang sống động, công phu. Hơn cả, việc tái hiện những truyền thuyết dân gian lên màn ảnh cũng như lý giải sự tồn tại của tâm ma, ma quỷ cho thấy sự đầu tư, nỗ lực rất lớn từ nhà làm phim trẻ, giúp khán giả Việt có thể đặt niềm tin về những tác phẩm ngày một chất lượng hơn cho điện ảnh nước nhà.

Điểm trừ đáng tiếc phim Doona do Suzy và Yang Se Jong đóng chínhĐiểm trừ đáng tiếc phim Doona do Suzy và Yang Se Jong đóng chính Kao Supassara tiết lộ quan hệ tình cảm với Kao Supassara tiết lộ quan hệ tình cảm với 'F4 Thái Lan' trong phim mới Phim ngôn tình ‘Khói lửa nhân gian của tôi’ nhận mưa 1 sao vì tình tiết phi lýPhim ngôn tình ‘Khói lửa nhân gian của tôi’ nhận mưa 1 sao vì tình tiết phi lý
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU