JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

WHO cho biết thêm rằng khẩu trang phẫu thuật nên được dành riêng cho các chuyên gia y tế, còn người dân nên chủ yếu sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang tự làm.

Quan điểm mới này được đưa ra khi có nhiều nghiên cứu khoa học hơn chỉ ra tác dụng tích cực của việc đeo khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan virus corona, cùng với việc nhiều chính phủ ở châu Âu yêu cầu mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

“Chúng tôi nhận thấy chắc chắn những trường hợp sử dụng khẩu trang, bao gồm khẩu trang tự chế và khẩu trang vải, ở nơi công cộng có thể giúp đối phó triệt để với căn bệnh này”, bác sĩ Michael Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, cho biết vào thứ Sáu.

“Có thể có những trường hợp mà việc đeo khẩu trang có thể làm giảm tốc độ lây nhiễm”, bác sĩ Ryan nói. Đồng thời cho biết WHO sẽ hỗ trợ các chính phủ trong việc sử dụng khẩu trang. Đây là một phần trong chiến lực toàn diện để kiểm soát căn bệnh này. 

 Chiến lược toàn diện được WHO định nghĩa là các biện pháp như khuyến khích rửa tay, giãn cách xã hội và xét nghiệm nhanh để xác định và cách ly những người bị nhiễm bệnh.

Trước đó, WHO đã khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh thì không cần đeo khẩu trang. Chỉ những người có triệu chứng bất thường về hô hấp và những người ở chung phòng hay đang chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus corona chủng mới thì mới cần đeo khẩu trang. 

Chỉ trong tuần vừa qua, Áo, Slovakia và Cộng hòa Séc đã ban hành những quy định bắt buộc đối với người dân về việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng như siêu thị.

Vào thứ Tư vừa qua, California đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra các hướng dẫn, công nhận rằng việc đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Sau đó, các tiểu bang và thành phố khác cũng đã làm như vậy.

Hôm thứ Sáu, một nhóm những nhà nghiên cứu của Đại học Hồng Kông đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature nói rằng nghiên cứu của họ chỉ ra rằng khẩu trang phẫu thuật có thể ngăn chặn việc lây nhiễm virus này.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất