Tin ...Tức Cười

Vũ khí bí mật chống lại virus corona: Phụ nữ

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 15:42 | 14/04/2020

Đức, Đài Loan và New Zealand có điểm gì chung? Cả ba nơi này đều có những nữ lãnh đạo đang vô cùng tài tình dìu dắt đất nước của mình trước khủng hoảng virus corona.

Bà Thái Anh Văn, cựu giáo sư luật, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan năm 2016. Bà đã chọn cách phòng vệ nhanh chóng, và thành công, trước đại dịch, bất kể khoảng cách địa lý gần với Trung Quốc. Đến nay Đài Loan có chưa tới 400 ca nhiễm virus. Ngoài ra, Đài Loan còn cung cấp 10 triệu khẩu trang cho Mỹ và 11 quốc gia Châu Âu, được báo chí tuyên dương "xuất khẩu thành công chống dịch ra quốc tế."

New Zealand, dẫn dắt bởi nữ nguyên thủ Jacinda Ardern, cũng là một trường hợp thành công trước virus corona. Tới nay quốc gia này chỉ có duy nhất một ca tử vong, dù vị trí địa lý và quy mô có thể giải thích một phần nào: với dân số chưa tới 5 triệu người, nhỏ hơn New York, đảo quốc này có một ưu thế điển hình. Tuy nhiên, khả năng lãnh đạo của Jacinda không thể chối cãi, khi quốc gia này áp dụng xét nghiệm rộng khắp, còn Ardern ứng phó với khủng hoảng bằng cả sự minh mẫn và nhiệt huyết, tận tụy.

Đức cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước covid-10, nhưng tỉ tệ tử vong ở nước này chỉ 1,6% (so với 12% tại Ý, 10% tại Tây Ban Nha, Pháp, và Anh, 3% tại Mỹ, 4% Trung Quốc). Nhiều nhân tố góp phần làm nên thành công này, bao gồm xét nghiệm sớm và rộng khắp, và tăng cường số lượng giường cấp cứu. Nhưng bản lĩnh lãnh đạo của Angela Merkel cũng góp phần không nhỏ. Một câu đùa trên Twitter đã nói rằng, nếu bạn hỏi vì sao tỉ lệ tử vong tại Đức lại thấp mà ở Mỹ thì cao, thì đó là vì “tổng thống của Đức từng là nhà hóa học lượng tử, còn tổng thống Mỹ chỉ là người dẫn chương trình truyền hình thực tế.” Điểm sai trong câu đùa kia chỉ là, Angela Merkel là Thủ tướng Đức!

Đan Mạch, do nữ thủ tướng Mette Frederiksen, và Phần Lan, do nữ thủ tướng Sanna Marin đứng đầu, cũng đang có những thành công đáng kể trong việc ngăn chặn virus corona. Sanna Marin cũng là nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới hiện nay.

Là một phụ nữ không đồng nghĩa là ta giỏi quán xuyến một khủng hoảng toàn cầu hơn, cũng không khiến ta trở thành một lãnh đạo tài ba hơn, mà ở chỗ, họ buộc phải trở nên giỏi giang hơn để có thể trở thành những lãnh đạo. 

Trong khi đó, có phải chăng một số bậc trượng phu dường như quá cảm tính trong vai trò lãnh đạo, chẳng hạn như...?Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười