Tin ...Tức Cười

Voi mẹ vẫn nhận ra con gái sau 12 năm xa cách

Ý Gồ

Đăng lúc 16:55 | 27/08/2020

Khoảnh khắc ấy thật dễ thương, khi bà mẹ voi chạm vòi với con gái sau 12 năm xa cách, và với cả hai cháu gái lần đầu gặp nhau nơi Sở thú Bergzoo, ở miền đông nước Đức.

Pori là một con voi châu Phi được sinh ra trong tự nhiên ở Zimbabwe vào năm 1981. Pori được đưa về Sở thú Magdeburg ở Đức từ lúc lên hai tuổi, sống ở đó từ năm 1983 tới năm 1997, khi nó được gởi tới Sở thú Tierpark ở thủ đô Berlin, theo chương trình nhân giống voi châu Phi.

Voi Tana, 19 tuổi, con gái của Pori, đã có hai con trong khi hai mẹ con Pori và Tana bị tách rời nhau suốt 12 năm trời.

Mới đây, bà ngoại voi Pori, 39 tuổi, đã được chuyển từ Sở thú ở Berlin tới Sở thú Bergzoo ở phía đông thành phố Halle, nơi nó được đoàn tụ với con gái Tana, và lần đầu gặp hai cháu gái: voi con Tamika, 4 tuổi, và Elani, 1 tuổi.

Voi Pori được đưa vô ngôi nhà mới của nó ở Bergzoo. Ảnh: Zoo Halle.
Một nhân viên chăm sóc đang quan sát một trong những con voi, trong Nhà voi ở Bergzoo. Ảnh: Zoo Halle.

Trong thời gian đầu ở Bergzoo, bà ngoại voi sống trong một khu tách riêng, trước khi được gặp gỡ đàn con cháu của nó khu vực bên ngoài của Sở thú.

Ngôi nhà Voi hiện vẫn đóng cửa, để bốn con voi trong cùng dòng mẹ đơn thân này có cơ hội thư giãn và làm quen lại với nhau. Tuy vậy, khách tham quan vẫn có thể nhìn thấy đàn voi trong khu vực ngoài trời của chúng.

Trong tự nhiên, voi luôn sống với nhau thành từng đàn có tính chất gia đình, mỗi đàn do một thành viên dẫn đầu. Không giống như hầu hết các loài động vật khác, loài voi sống theo chế độ mẫu hệ, nơi những con voi cái có xu hướng ở với mẹ của chúng suốt đời. Trong khi đó, bọn voi đực tới tuổi trưởng thành về giới tính luôn rời đàn để đi tìm bạn đời.

Voi Tana (trái) chìa vòi của mình, cố chạm vào mẹ voi Pori, sau 12 năm hai mẹ con bị chia tách. Ảnh: Zoo Halle.

Trên fanpage Facebook, Sở thú Bergzoo đã chia sẻ những bức hình xúc động về cảnh Pori chạm vòi với Tana và Tamika. Những bức hình ấy đã lan truyền rất nhanh trên Facebook. Một người dùng Facebook bình luận: “Thật tuyệt khi bà ấy được gặp lại gia đình.”

Khoảnh khắc xúc động: bà voi châu Phi Pori (phải), 39 tuổi, đoàn tụ với con gái Tana (trái), 19 tuổi, sau 12 năm xa cách. Bà ngoại voi còn chạm vòi với cháu gái Tamika, 4 tuổi – trong lần đầu tiên hai bà cháu gặp nhau. Ảnh: Zoo Halle.

“Lúc 8 giờ sáng ngày 25-8-2020, khoảnh khắc đợi chờ bấy lâu đã tới. Đầu tiên, voi mẹ Tana và hai bé voi cái của nó được ra ngoài. Ngay sau đó, cánh cổng dẫn tới ngôi nhà của Pori được mở ra. Từ nơi đó, bà ngoại voi bước ra, không chút do dự.” – trang fanpage của Sở thú Bergzoo kể.

Sau khi hai bên đối mặt nhau trong một thời gian ngắn, chúng giao tiếp với nhau bằng âm thanh điển hình của loài voi, ầm ầm như… tiếng sấm. Tiếp theo là cuộc tiếp xúc bằng vòi giữa voi mẹ Tana với bà ngoại voi Pori, cả hai lại đứng bên nhau và bình tĩnh ném cát lên lưng mình. 

Cuộc sum họp thành công của bà ngoại voi Pori với con gái và hai cháu gái. Video: Zoo Halle.

Cuối cùng, bà voi Pori cẩn thận tiếp cận cháu ngoại - hai voi cái bé bỏng, với sự giám sát có vẻ khá… căng thẳng của voi mẹ Tana. Bà ngoại cảm nhận các cháu bằng vòi. Không lâu sau đó, bé voi út Elani đã “dũng cảm” đứng dưới bụng bà ngoại Pori, dùng vòi tìm… núm vú của bà. Pori cẩn thận nâng chân trước lên - một tư thế điển hình của các bà mẹ voi để voi con có thể tiếp cận tốt hơn với núm vú của chúng. 

Voi mẹ Tana rốt cuộc đã “thả lỏng”, để hai con và bà ngoại tìm hiểu nhau theo cách riêng của đôi bên…

“Sau việc chuẩn bị đầy hứa hẹn và háo hức mong đợi, sáng nay Pori đã cùng con gái Tana và các cháu gái Tamika, Elani ở bên nhau, trong khu phức hợp ngoài trời của Ngôi nhà Voi.” - Sở thú Bergzoo viết – “Cuộc hội ngộ không có chút rắc rối nào, là một sự kiện thú vị cho sự hợp nhất gia đình voi này. Chúng tôi tự hào là sở thú duy nhất ở Đức có những con voi châu Phi từ một dòng mẹ duy nhất sống cùng nhau.” 

Theo tiến sĩ Dennis Muller, giám đốc Bergzoo, việc Pori đến Halle là một bước quan trọng của chương trình nhân giống bảo tồn (EEP) trong việc nuôi dưỡng voi hiện đại. 

“Trong tương lai, tất cả các đàn voi trong các sở thú châu Âu nên được chăm sóc trong các cấu trúc gia đình tự nhiên như vậy. Hôm nay chúng ta đã tiến gần hơn rất nhiều đến mục tiêu này.” - tiến sĩ Muller nói. 


Ý Gồ

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19