Tin ...Tức Cười

Virus corona đang đe dọa không chỉ tính mạng, mà còn cả túi tiền của người Mỹ

Kây Pi (tổng hợp)

Đăng lúc 07:00 | 01/03/2020

Hiện tại CDC là cơ quan duy nhất được cấp phép xét nghiệm corona miễn phí, nhưng những ai mắc bệnh chắc chắn phải trút hầu bao không hề thấp. Những cộng đồng khốn khó sẽ gặp phải khó khăn nhiều nhất khi virus corona lây lan, một thực tế được khẳng định trong báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu.

Thông tin một người đàn ông ở Miami trở về từ Trung Quốc nhận được hóa đơn 3270 đôla tiền xét nghiệm corona đang dậy sóng dư luận tại Mỹ. 

Đây là lời cảnh tỉnh cho người dân thụ hưởng một hệ thống y tế nhỏ giọt, đắt đỏ và vì-lợi-nhuận, dù anh chàng chỉ phải trả 1400 đôla nhờ vào bảo hiểm – và muốn được như vậy, anh phải cung cấp hồ sơ y tế chứng thực mình bị cúm trong 3 năm mới có thể nhận giảm trừ này.

“Làm sao ta có thể trông đợi công dân đóng góp loại trừ rủi ro lây nhiễm (virus corona) nếu bệnh viện buộc họ phải thanh toán 3270 đôla cho một phép thử máu đơn giản?” Azcue, anh chàng từ Miami, chia sẻ với tờ Miami Herald.

Nghị sĩ trẻ tuổi nhất nước Mỹ, Alexandria Ocasio-Cortez, con gái một gia đình nhập cư thu nhập thấp, cho biết: “Tôi không thể kể xiết bao nhiêu lần những người đang chế biến thức ăn cho chúng ta – vừa phải làm thêm giờ lại được trả lương thấp – đi làm trong lúc đang đổ bệnh, vì đất nước này từ chối bảo sức khỏe của họ hoặc không đồng ý trả lương nghỉ bệnh.”

Không như những quốc gia phát triển khác cung cấp cho công dân, người Mỹ đang đối mặt với một rủi ro hết sức là… rủi ro. Một thế lưỡng nan.

Ước tính có 44% người Mỹ cho biết họ sẽ không đi khám bệnh vì các chi phí quá cao. 40% khác sau khi khám đã ngưng kiểm tra y tế, và hồi 2018 30% cho biết trong một năm vừa qua, họ phải luôn cân nhắc giữa một bên là hóa đơn y tế và một bên là những nhu yếu phẩm cần thiết, hay tiền nhà cửa. 

Năm 2019, theo dữ liệu liên bang, số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã tăng tới 27.5 triệu người. 

Nói cách khác, virus corona đang đe dọa không chỉ tính mạng, mà còn cả túi tiền của người Mỹ, ít ra nếu đem so với các nước phát triển khác trên thế giới. Những cộng đồng khốn khó sẽ gặp phải khó khăn nhiều nhất khi virus corona lây lan, không chỉ riêng tại Mỹ, một thực tế được khẳng định trong báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu.

Hiện tại CDC là cơ quan duy nhất được cấp phép xét nghiệm corona và miễn phí, nhưng những ai mắc bệnh chắc chắn phải trút hầu bao không hề thấp. 

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ liên bang năm 2016, một nửa số hộ dân ở Mỹ có số tiền tiết kiệm dưới… 4500 đôla. Những người trong độ tuổi lao động từ 18 tới 65 không có bảo hiểm, trong năm vừa qua có 28% gặp vấn đề với việc thanh toán hóa đơn y tế, và 11% với những ai có Medicare, chương trình bảo hiểm sức khỏe quốc gia. 

Diễn viên hài George Carlin từng khẳng định, "Người ta gọi đó là giấc mơ Mỹ, vì chỉ có mơ ngủ mới tin nó là sự thật." 


Kây Pi (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18