Tin ...Tức Cười

Viên ngọc Venice trong xanh trở lại giữa đại dịch covid-19

Kây Pi (theo Dmarge)

Đăng lúc 15:38 | 18/03/2020

Nào là thuyền gondola, là cá, là những tòa kiến trúc tráng lệ khó đâu sánh bằng, tất cả tại Venice. Nhưng khi covid-19 càn quét thế giới, mọi người ngưng du lịch – nhất là một điểm hẹn du lịch lừng danh như Italy, dường như một điều kỳ diệu đang xảy ra: dòng nước đang trong xanh trở lại, một màu xanh ngọc bích.

Theo tường thuật của CNN, khi lệnh phong tỏa đang xảy ra, “dân địa phương Venice đang chú ý rằng nước tại các kênh đào của thành phố đã trong hơn trước, có cá nhỏ bơi tung tăng.” Thực tế này được khẳng định “sau khi nhiều người up hình lên một nhóm trên facebook tên gọi Venezia Pulita (tạm dịch Venice sạch đẹp), thu hút bình luận từ những người dùng khác.”

“Thiên nhiên đã trở lại… đẹp làm sao,” một người bình luận. Một người khác, “Thật tuyệt khi chúng ta còn có dịp nhìn thấy cá.” Mọi người đang xem đây là tia hy vọng le lói giữa đại dịch hoành hành. “Venice đã từng vô cùng lộng lẫy; con virus này đã mang trở lại… vẻ đẹp.”

Người dùng Twitter cũng đưa ra những quan sát tương tự, cho rằng lần đầu tiên sau 60 năm, Venice mới trong xanh trở lại và thu hút tất cả mọi thứ trở lại, kể cả cá, vịt… sau một thời gian dài ô nhiễm do khai thác du lịch quá nhiều.

Heo rừng giữa thành phố, cá heo ở cảng Cagliari, vịt ở đài phun nước giữa Rome, kênh đào Venice đầy cá. Ô nhiễm không khí đã vơi đi. Thiên nhiên đang đòi lại không gian của mình trong suốt quãng thời gian cách ly ở Ý, một nhận định khác, đi kèm với hashtag #covid-19.

Tuy nhiên, văn phòng thị trưởng Venice thông báo với CNN thay đổi này không hẳn đến từ chất lượng nước được cải thiện.

“Nước có vẻ trong hơn là vì có ít giao thông trên kênh, cho phép cặn lắng sâu xuống đáy nước,” phát ngôn viên thị trưởng Venice cho biết.

Nói cách khác, Venice tươi đẹp hơn, không có tàu thuyền qua lại để xua cá heo đi, nhưng thực ra chất lượng nước sẽ cần rất nhiều thời gian mới có thể cải thiện.

Dẫu tình trạng ô nhiễm của nước không thuyên giảm, chí ít chất lượng không khí đã cải thiện nhiều, theo lời chia sẻ của phát ngôn viên với CNN.

Trước đó, Venice còn đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ ngập lụt nghiêm trọng, thừa mứa du khách, sụp lún công trình xuống nước và… dân số giảm đi.Kây Pi (theo Dmarge)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18