Tin ...Tức Cười

Uống vodka "thuận tự nhiên" bảo vệ môi trường

Kây Pi

Đăng lúc 16:31 | 22/11/2019

Air Co., một startup trụ sở tại Brooklyn, Mỹ, tuyên bố đã sản xuất ra vodka không sinh carbon bằng cách sử dụng CO2 trong không khí và sử dụng máy chế biến chạy năng lượng mặt trời để biến CO2 thành… rượu.

Theo nhà đồng sáng lập Gregory Constantine, mỗi chai vodka sẽ rút đi một nửa kg CO2 khỏi không khí, tương đương mức hấp thụ của 08 cây xanh. Khác với voda truyền thống, mà quá trình lên men từ sẽ thải ra tận 6kg CO2, vodka của Air Co. làm hoàn toàn từ nước và CO2, chưa kể còn làm sạch thêm không khí.

Còn nhà sáng lập Stafford Sheehan cho biết quá trình chế biến vodka của Air Co. lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp trong tự nhiên. Cây cối rút nước từ đất sau đó dùng năng lượng hấp thu từ mặt trời để tạo ra đường và các hydrocarbon, oxy chỉ là phế phẩm. 

Quy trình làm vodka của Air Co. theo đúng quy tắc này: dùng máy tách CO2 từ không khí thành carbon và oxy, sau đó trộn các phân tử này với nước bằng xúc tác gốc kim loại để tạo ra ethanol nguyên chất. “Sau đó, chúng tôi chưng cất ethanol từ 10% lên 96.5%, và bằng những quy trình chế biến bí mật sẽ lọc và pha loãng ethanol thành vodka 40%". Nước sẽ bị loại ra ngoài, chỉ còn lại rượu.

Không chỉ không sinh carbon, mà vodka của Air Co. trên lý thuyết còn tinh khiết hơn các loại rượu truyền thống vì hoàn toàn làm từ không khí, không bao giờ vướng phải tạp chất thường sót lại trong quá trình chưng cất truyền thống.

Hiện Air Co. chỉ bán sản phẩm này ở một số lượng giới hạn nhà hàng và quán bar tại New York City, với giá 65 đôla/chai, nhưng sản phẩm sẽ mở rộng phân phối tới nhà bán lẻ vào 2020. 

Sản phẩm vodka chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch lâu dài của công ty muốn trở thành một doanh nghiệp chuyên các sản phẩm về phong cách sống, gồm có cả các loại hương và thiết bị lau dọn nhà cửa sử dụng ethanol nguyên chất từ CO2, góp phần làm giảm khí thải nhà kính cho trái đất.

Một ngày nào đó, phương châm của các quý ông là: hãy uống vodka để bảo vệ môi trường


Kây Pi

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29