Tin ...Tức Cười

Tuyết phủ trắng Sahara

Minh Hải

Đăng lúc 15:35 | 18/01/2021

Khí hậu trên thế giới đang diễn biến vô cùng bất thường, khi ở Sahara xa xôi, nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, tuyết cũng đã phủ trắng sa mạc.

Trong khi Nhật Bản, Tây Ban Nha đang trải qua mùa đông lạnh bất thường, Việt Nam đang đón đợi những ngày nhiệt độ giảm sâu, thì ở Sahara xa xôi, nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, tuyết cũng đã phủ trắng sa mạc.  


Những bức ảnh này được nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata ghi lại vào ngày 17-1 tại sa mạc Sahara. Tháng 1 là thời điểm tuyết rơi ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng các sa mạc ở châu Phi và Trung Đông thường không nằm trong số đó.

Nhưng tháng 1-2021 tuyết đã rơi ở Sahara, khi nhiệt độ giảm mạnh xuống -2C. 


Trong khi tại quốc gia nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, người dân đổ về vùng núi phía bắc để “săn tuyết”, thì tại Ả Rập Xê Út, người dân địa phương và du khách nước ngoài cũng đổ xô đến sa mạc ở khu vực Ain Sefra, được gọi là Cổng vào sa mạc, nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển - để thưởng thức cảnh tượng hiếm có khó tìm này.

 

Sa mạc Sahara bao phủ hầu hết Bắc Phi và đã trải qua sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong vài trăm nghìn năm qua. 

Mặc dù ngày nay rất khô hạn, nhưng các nhà khoa học dự báo sa mạc sẽ trở nên xanh tươi trở lại trong khoảng 15.000 năm nữa.

Băng tuyết là điều bất thường ở các vùng sa mạc, nhưng không hoàn toàn không xảy ra.

Nhiệt độ ở các sa mạc có thể giảm đột ngột qua đêm, khiến tuyết rơi, nhưng chúng thường tan sớm vào ngày hôm sau.


Đây cũng không phải là lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện ở sa mạc Sahara. 

Vào năm 2018, Ain Sefra- một thị trấn sa mạc ở Algeria Sahara, cũng bị tuyết phủ trắng lần thứ ba sau 40 năm. Nhiệt độ trong thị trấn thường dao động từ 12 độ C vào tháng Một, và tăng gần 40 độ C vào tháng Bảy. 

Nhưng đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua khu vực Aseer của Ả Rập Xê Út có tuyết rơi.

Sự thay đổi bất thường của thời tiết khiến người dân cảm thấy thích thú, nhưng cũng gây nên những vấn đề lớn về sức khỏe, chăn nuôi, canh tác và giao thông. 


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29