Tin ...Tức Cười

Tunisia dùng robot cảnh sát tuần tra vùng phong tỏa

Ý Gồ (theo BBC)

Đăng lúc 06:00 | 05/04/2020

Robot cảnh sát PGuard đã được dùng thử trong việc tuần tra một vài khu vực ở thủ đô Tunis, khi lệnh phong tỏa đã bước qua tuần thứ hai trên cả nước Tunisia.

Quốc gia Bắc Phi này hiện có 436 người đang điều trị, và 14 người đã chết vì Covid-19. Lệnh phong toả trên cả nước Tunisia yêu cầu mọi người phải ở trong nhà của họ, nhưng được phép ra ngoài vì lý do y tế, hoặc để mua nhu yếu phẩm.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu robot cảnh sát PGuard, do Tunisia chế tạo, đã được Bộ Nội vụ triển khai. Enova Robotics, nhà sản xuất robot ấy, đã nói rằng đó là một... vấn đề bí mật. Họ cũng từ chối tiết lộ về giá cả.

Robot hỏi những người nó thấy trên đường phố (EPA).

Robot PGuard chuyển động trên bốn bánh, được trang bị camera hồng ngoại, camera chụp ảnh nhiệt và hệ thống đo từ xa bằng laser (với công nghệ Lidar), hệ thống thu nhận âm thanh đa hướng, báo động âm thanh và ánh sáng, cùng hệ thống GPS để định vị trong môi trường của nó.

Nếu nhận ra bất cứ ai đi bộ trên những con đường vắng vẻ, PGuard sẽ tiếp cận họ, hỏi tại sao họ ra ngoài, và đề nghị họ trình ra căn cước cùng các giấy tờ khác ngay trước camera của nó. Qua đó, các nhân viên kiểm soát từ xa có thể kiểm tra giấy tờ của người vi phạm.

Một số người hoan nghênh việc thử nghiệm này, trong khi những người khác thì chê robot... "di chuyển quá chậm", nên khó thể đạt được hiệu quả kiểm tra, ngăn ngừa.

Robot được điều khiển từ xa, có camera chụp ảnh thân nhiệt và sử dụng công nghệ Lidar (AFP).

Trên các mạng xã hội đã xuất hiện một số video quay những cảnh PGuard chặn người lại. Trong một clip thuộc loại này, một người đàn ông đã bị robot chặn lại và được hỏi liệu có biết về lệnh phong toả. Anh ta giải thích rằng muốn đi mua... thuốc lá. Robot trả lời: "OK, mua thuốc lá của bạn đi, nhưng mau lên, rồi về nhà."

Enova Robotics có trụ sở ở Sousse - một thành phố ven biển, cách thủ đô Tunis 140 km về phía nam. Trước khi đại dịch Covid-19 càn quét thế giới, phần lớn khách hàng của công ty này là các công ty tư nhân.

Hiện nay, Enova Robotics cũng sản xuất một robot "chăm sóc sức khỏe", dự kiến sẽ sớm được cho thử nghiệm ở một bệnh viện tại thủ đó Tunis, giúp giảm thiểu việc tiếp xúc vật lý giữa nhân viên y tế với bệnh nhân Covid-19.


Ý Gồ (theo BBC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29