Tin ...Tức Cười

Trên “chín tầng mây”, với chín bé gấu túi vừa chào đời

Ý Gồ (theo Paris Match, CNN)

Đăng lúc 18:46 | 04/08/2020

Trên chín tầng mây, nghĩa là ngập tràn hạnh phúc, vì từng con gấu túi ra đời trong thời điểm này là một niềm hy vọng mới cho loài gấu túi đang bị đe doạ tuyệt chủng. Vậy mà có tới chín bé gấu túi vừa chào đời bên Úc…

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo về sự ra đời của CHÍN bé gấu túi - thật là một mùa sinh sản tuyệt vời! Vào thời điểm mà mọi con gấu túi được sinh ra là một niềm hy vọng mới cho loài này, chắc chắn có thể nói rằng tất cả chúng tôi đều ở trên chín tầng mây!” - tài khoản Công viên Bò sát Úc (Australian Reptile Park) đã đăng như vậy trên mạng xã hội Instagram hôm thứ hai 4-8-2020.

Trong tiếng Anh, đang ở trên chín tầng mây (on cloud nine) nghĩa là hạnh phúc vô ngần, dựa theo truyền thuyết về tầng mây thứ chín là nơi cao nhất và hạnh phúc nhất trên Thiên đường. 

Một trong chín bé gấu túi vừa ra đời ở Công viên Bò sát Úc, bang New South Wales. Ảnh: ABACA.

Đó là một tin rất vui cho… dân số loài gấu túi (koala) ở bang New South Wales bên Úc, khi có tới chín gấu túi được sinh ra ở Công viên Bò sát Úc -một trung tâm thu thập, chăm sóc những gấu túi bị thương và bị bệnh để nhân giống. Công viên này nằm cách Sydney khoảng 50 km về phía bắc.

Trong chín gấu túi con ấy, có một bé gấu túi được đặt tên là Ember (nghĩa là “than hồng trong đám lửa sắp tắt”, trong tiếng Anh), để nhớ lại số phận mà loài vật này phải hứng chịu trong những trận cháy rừng khủng khiếp hồi cuối năm 2019 ở Úc.

Niềm vui của những nhà bảo tồn động vật khi có tới chín bé gấu túi vừa ra đời ở Công viên Bò sát Úc, bang New South Wales. Ảnh: ABACA.

Hình ảnh những con gấu túi khát nước, bị mắc kẹt trong những đám cháy rừng ở Úc đã lan truyền đi khắp thế giới kể từ tháng 10 năm ngoái. Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Biolink với Quỹ quốc tế bảo vệ động vật (IFAW), công bố vào đầu tháng 3-2020, có ít nhất gần 5.000 thú có túi, chiếm 12% dân số, đã chết từ ngày 1-10-2019 tới ngày 10-1-2020 ở New South Wales. Trải qua ba thế hệ, có gần 66% dân số gấu túi đã biến mất. Vì vậy, theo IFAW, việc đưa gấu túi vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng là một vấn đề cấp bách. 

Theo báo cáo từ một uỷ ban tập hợp số tổ chức bảo tồn động vật hoang dã vừa được công bố trong tuần này, gấu túi có thể biến mất hoàn toàn khỏi hệ sinh thái New South Wales, một trong những khu vực sinh sống chính của loài này, vào năm 2050.

Bé Anwen là một trong những gấu túi sống sót qua trận cháy rừng khủng khiếp, dù cơ thể bị phỏng tới 90%. Ảnh: Bệnh viện Koala ở Port Macquarie.

Trước đó, đã có 26 gấu túi từng bị thương do các vụ cháy rừng năm 2019 đã được điều trị rồi thả lại vào tự nhiên hồi cuối tháng 4-2020, ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Innes, bang New South Wales.

Theo Hãng tin CNN, các gấu túi ấy được điều trị ở bệnh viện duy nhất trên thế giới dành riêng cho gấu túi, nơi thị trấn Port Macquarie, bang New South Wales. 

Trong số đó, nàng gấu túi Anwen, bị phỏng tới 90% cơ thể, là “bệnh nhân” koala thứ ba được đưa vô bệnh viện koala ở Port Macquarie hồi tháng 10-2019. Những bức hình chụp cô bé Anwen trong bệnh viện đã được chia sẻ nhanh tới mức “chóng mặt” trên các mạng xã hội. 

Tới tháng 4-2020, Anwen đã bình phục và có mặt trong nhóm 26 gấu túi được đưa trở lại môi trường sống của chúng. Các nhân viên bệnh viện đã cân nhắc cẩn thận về sự “pha trộn” giữa các lứa tuổi và giới tính của nhóm gấu túi được tái định cư ấy, nhằm tạo nên một “cộng đồng toàn diện”, với hy vọng chúng sẽ sinh sản và phát triển dân số trong tự nhiên.

Nàng gấu túi Anwen trèo lên một cây bạch đàn. Ảnh: Bệnh viện Koala ở Port Macquarie.

“Trong khi tất cả chúng ta đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn và không chắc chắn giữa đại dịch Covid-19, niềm hy vọng từ câu chuyện này là một lời nhắc nhở về khả năng phục hồi của hệ thực vật và động vật đáng kinh ngạc của chúng ta.” - ông Phillipa Harrison, giám đốc điều hành Du lịch Australia, chia sẻ.

Với một đất nước bị tàn phá bởi thiên tai, sau đó lại gánh chịu ảnh hưởng nặng nề và dai dẳng của đại dịch Covid-19 như hiện nay, nước Úc rất vui khi có được một số tin tức tích cực để chia sẻ với thế giới, theo ông Harrison.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
1001 cách phát hiện người yêu cắm sừng

  1001 cách phát hiện người yêu cắm sừng

  Nhân dịp chủ đề “trà xanh” đang hot, một cô gái bên Mỹ đã chia sẻ cho chị em cách phát hiện người yêu có đang cắm sừng mình không, bằng cách dùng cây lăn bụi quần áo.

  25/01/2021 11:09
  Phim kinh dị kiểu Úc

   Phim kinh dị kiểu Úc

   Nước Úc đúng là chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng với những câu chuyện kỳ dị.

   21/01/2021 11:35
   Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

    Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

    Để củng cố tình bạn khăng khít thì một công ty đã được mở ra, cho phép bạn gửi… phân bò đến cho những người bạn của mình như một trò đùa vô hại.

    21/01/2021 12:02