Tin ...Tức Cười

Tới lượt nha sĩ Pháp khỏa thân phản đối tình trạng thiếu thốn trang thiết bị y tế

Kây Pi (theo Euronews)

Đăng lúc 10:06 | 30/04/2020

Một nhóm nha sĩ tại Pháp đăng ảnh khỏa thân trên MXH nhằm thu hút sự quan tâm về tình trạng thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ cá nhân, và ra điều kiện với chính phủ phải cung cấp trước ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Với hashtag #dentistespoil, nghĩa là “nha sĩ khỏa thân”, họ phô bày những đường cong quyến rũ để công chúng hiểu cảm giác khi bị buộc phải làm việc… không bảo hộ lao động.

Trong một video đang lan truyền trên MXH, các nha sĩ này đang đề nghị chính phủ Pháp cung cấp khẩu trang trước khi họ trở lại tuyến đầu phòng chống covid-19 vào giữa tháng Năm.

Julie Zerbib-Martin cho biết cô khởi đầu phong trào cùng với hai đồng nghiệp từ tháng Tư: “chúng tôi không có đủ trang thiết bị bảo hộ để tiếp tục công việc.”

Giống ở Đức, đăng ảnh khỏa thân là hình ảnh ẩn dụ cho việc phải làm việc trong một tình huống thiếu an toàn cùng với bệnh nhân, chị cho biết.

Các bức ảnh khỏa thân, dễ hiểu, đã viral khi bác sĩ phẫu thuật nha khoa Thierry Meyer gom chúng vào một album trên Facebook và một nha sĩ khác đăng lên Youtube.

Hiện đã có hơn 175 nha sĩ tham gia, theo Zerbib-Martin. Chị còn nghe từ những nhà trị liệu ngôn ngữ và những chuyên gia khác đang có cùng nỗi sợ phải quay trở lại hành nghề mà không có đủ trang thiết bị.

Nha sĩ là một nghề đặc biệt dễ lây nhiễm covid-19 vì khoảng cách đặc thù cần thiết với mặt bệnh nhân.

Các phòng nha đều đã đóng cửa trong giai đoạn phong tỏa, nhưng sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11 tháng Năm.

Emmanuel Fougère là một nha sĩ hỗ trợ trong bộ phận cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm covid-19. Anh đăng ảnh khỏa thân của mình, sau đó đăng tiếp ảnh trong trang thiết bị bảo hộ, nhằm nhấn mạnh anh đang mang “mọi thứ mà chúng ta không có trên thực tế.”

Chị em song sinh Catherine và Nathalie Gros cũng làm điều tương tự trên Instagram, cho rằng họ chỉ trích tình trạng thiếu thốn thiết bị giải phẫu răng miệng.

Bộ y tế Pháp cho biết sẽ cung cấp 150.000 khẩu trang cho các nha sĩ trước ngày 11 tháng Năm, ngày dỡ bỏ phong tỏa, nhưng các nha sĩ cho biết con số này không đủ, vì mỗi người chỉ nhận được 3 chiếc.

Zerbib-Martin còn nói thêm, khẩu trang đã đội giá và không thể nào đặt trước từ các nhà cung cấp thông thường.

“Chúng tôi đã nghỉ làm suốt một tháng rưỡi, và sẽ không có nhiều bệnh nhân như trước đây,” cô nói.

“Chúng tôi đã trao vật tư hết cho bệnh viện vào giai đoạn đầu khủng hoảng, thể hiện tinh thần đoàn kết. Giờ thì chúng tôi chẳng còn gì.”

Theo một cách hiểu khác: Chẳng còn gì trên người!Kây Pi (theo Euronews)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười