Tin ...Tức Cười

Thịt làm từ CO2 - Giải pháp thực phẩm thời siêu ô nhiễm

Kây Pi

Đăng lúc 10:18 | 19/11/2019

Chẳng hẹn mà gặp, một startup ở California đã công bố một loại thịt “không có thịt” làm từ CO2. Tên của startup nói lên tất cả: Air Protein, tức protein không khí.

Air Protein được cho là đã ứng dụng công nghệ do NASA phát triển, để chuyển hóa CO2 thành protein. Công nghệ này ra đời từ những năm 60 thế kỷ trước, khi NASA bắt đầu tìm cách để cung cấp thức ăn cho các phi hành gia trong không gian trong sứ mệnh kéo dài ít nhất một năm trời – bằng cách tận dụng nguồn CO2 do phi hành đoàn thải ra. 

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện một loại vi sinh vật nguồn gốc xa xưa tên gọi là hydrogenotroph, còn có tên khác là methanogen, hay khuẩn sinh methan có thể chuyển hóa CO2 thành protein. Sản phẩm của chuyển hóa này, ở dạng bột, có thể dùng để làm bột mì, nhưng Air Protein muốn biến chất này thành thịt.

“Chúng ta cần sản xuất thêm nhiều thức ăn nhưng ít lệ thuộc vào các tài nguyên đất và nước. Thịt làm từ không khí giải quyết được những vấn đề thuộc về tài nguyên này,” CEO Lisa Dyson của Air Protein chia sẻ. “Thế giới đang ngày một ưa chuộng thịt có nguồn gốc thực vật, và chúng tôi tin rằng thịt làm từ không khí chính là cuộc cách mạng kế tiếp của phong trào thức ăn sản xuất bền vững như một giải pháp thực phẩm cho dân số loài người ngày càng tăng, đồng thời vẫn không tạo thêm áp lực cho các tài nguyên thiên nhiên”.

Theo các nguồn tin, Air Protein đã hoàn thiện quá trình tạo protein của NASA tới mức protein gốc CO2 được tạo ra nay tính bằng đơn vị hàng giờ, không phải hàng tháng như trước kia trong những tùng ủ men đầy CO2 và các chất dinh dưỡng khác.

Ít năm trước, thế giới từng nghe tới chiếc Burger không-tưởng – làm từ thực vật nhưng có vị ngon chẳng kém gì thịt. Nhưng Air Protein có vẻ như còn làm được nhiều hơn thế, khi hoàn toàn tránh được các rủi ro tiềm tàng đến từ thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hormone tăng trưởng và kháng sinh. Làm từ không khí, vấn đề duy nhất lúc này chỉ còn là… hương vị của loại thịt không-thịt này.

Dự kiến 2020, Air Protein sẽ chính thức tung ra phiên bản thịt bày bán thương mại trên thị trường. Và thị trường protein làm từ không khí hiện nay đã bắt đầu xảy ra nhiều cạnh tranh từ nhiều đối thủ khác nhau đang công bố những sản phẩm cực kỳ tiên tiến, như Solein, thức ăn làm từ điện, nước và… lại không khí. Hay hồi 2017, tại Phần Lan, các nhà nghiên cứu đã làm ra được protein từ điện và CO2.

Sản phẩm này hẳn còn triển vọng hơn ở những thành phố có nhiều CO2 do ô nhiễm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29