Tin ...Tức Cười

Thế giới hưởng ứng may túi 'ấm áp tình người' cho động vật ở Úc

BÌNH AN

Đăng lúc 11:31 | 07/01/2020

Thế giới đang cấp tập đan hàng trăm chiếc mền, may hàng trăm chiếc túi cho những koala, những chuột túi... đang bị cháy rừng bủa vây ở Úc.

 Những chiếc túi dành cho động vật bị ảnh hưởng do cháy rừng ở Úc được treo ở thành phố Regents Park, bang Queensland, Úc trong ảnh chụp hôm 4-1 - Ảnh: REUTERS

Trước những đám cháy rừng hủy diệt, loài người có thể trốn chạy, tìm nơi trú ẩn an toàn hoặc tìm cách dập tắt những đám cháy. Nhưng với những động vật không thông minh như con người, chúng chỉ có thể chạy và chạy tán loạn. Con nào may mắn thì sống sót, con nào chạy không kịp thì bị lửa nuốt chửng.

Cháy rừng ở nước Úc cũng vậy, ngọn lửa bùng cháy đã "thảm sát" biết bao nhiêu động vật. Người ta chứng kiến cảnh xác chuột túi (kangaroo), gấu koala, cừu... cháy đen, nằm la liệt bên đường. 

Nhưng con người, với sự thông minh và trái tim chan chứa tình yêu thương, đã an ủi các động vật phần nào bằng cách chung tay cứu giúp, tìm chỗ ở và săn sóc cho chúng. Animal Rescue Craft Guild (ARCG, tạm dịch: Hội thủ công giải cứu động vật) đang làm điều như vậy.

Theo Hãng tin Reuters, hôm 6-1, ARCG cho biết họ đã nhận được vô số lời đề nghị giúp đỡ sau khi đăng lời kêu gọi các tình nguyện viên trên khắp thế giới làm túi cho dơi, túi cho kangaroo con, tổ chim, hộp cho chồn túi, găng tay cho gấu koala và "những ngôi nhà" tương tự dành cho các loài thú có túi.

Các món đồ quyên góp mà họ nhận được đến từ các nhóm tình nguyện ở nhiều phương xa như Mỹ, Anh, Hong Kong, Pháp và Đức.

"Thật không tin được! Họ đáp lại lời kêu gọi thật đáng kinh ngạc!" - cô Belinda Orellana, một thành viên sáng lập hội, chia sẻ. 

Những tuần qua, các đám cháy ở Úc những đã lan ra một vùng đất rộng 8 triệu ha - bằng diện tích nước Áo ở châu Âu.

Một số chuyên gia ước tính số động vật chết do cháy rừng, gồm cả thú cưng và gia súc, là khoảng nửa tỉ. Trong khi đó, hàng trăm ngàn con vật được cho là đã bị thương tích và không có chỗ ở.

"Nhóm chúng tôi làm và cung cấp những món đồ như vậy cho các nhóm cứu hộ cùng những người trên khắp nước Úc đang chăm sóc cho các động vật hoang dã " - cô Orellana chia sẻ.

Thành viên của ARCG này cho biết hội đã cung cấp các món đồ thủ công này cho hàng ngàn nhóm cứu hộ khắp nước Úc và nhu cầu đang tăng lên, do đó hội rất cần quyên góp vải.

Được lập ra cách đây vài tháng để làm giường cho chó, mèo và áo khoác cho vật nuôi, trang Facebook của ARCG có 75.000 thành viên.

Nhiều người khéo tay sau đó đã móc, đan và may hàng loạt các đồ vật như găng tay dành cho gấu koala bị bỏng tay chân, túi cho kangaroo con mất mẹ...

Lara Mackay, một tình nguyện viên ở New Zealand, vừa mới làm chiếc túi đầu tiên dành cho kangaroo con. "Tôi dự định làm càng nhiều càng tốt và đang kêu gọi quyên góp vải để may" - cô nói.

Hay như Leslie Kok tại Singapore, cô đang may chiếc túi thứ tư dành cho kangaroo con và gặp gỡ các tình nguyện viên khác để chia sẻ kinh nghiệm. "Tôi sẽ cứ đan miễn là có nhu cầu về túi" - Kok nói.

Hoặc gần hơn, cô Simone Watts ở vùng núi Blue ngoại ô Sydney đã hưởng ứng lời kêu gọi bằng cách biến những chiếc vỏ gối thành giường cho dơi hoặc cáo bay.

Cùng với những cơn mưa hiếm hoi xuất hiện vào đầu tuần này ở một số khu vực của Úc như bang New South Wales, những chiếc túi "ấm áp tình người" có lẽ đã làm dịu mát phần nào cái nóng ở Úc.

Dù chưa biết cháy rừng sẽ diễn biến ra sao, nhưng người ta luôn tin tưởng người dân và những động vật ở Úc rồi sẽ vượt qua được khoảng thời gian khó khăn này.    Tin Mới Nhất
    Tin mới Tin ...Tức Cười