Tin ...Tức Cười

Thế giới có thể thoát nạn Covid-19 nhờ vào... lạc đà không bướu!

Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Đăng lúc 10:26 | 17/10/2020

Theo đó, một “cô” lạc đà không bướu đang được các nhà khoa học nghiên cứu để tìm kiếm kháng thể “có thể vô hiệu hoá nhiều loại virus corona khác nhau”,

Sciencealert vừa cho hay, hồi năm 2016, tiến sĩ Xavier Saelens, nhà nghiên cứu virus phân tử tại Đại học Ghent (Bỉ) và cũng là chủ trì nghiên cứu, Daniel Wrapp, một đồng tác giả của nghiên cứu, và tiến sĩ Jason McLellan tại Đại học Texas-Austin đã tập trung vào giống lạc đà này, cụ thể là “cô” lạc đà Winter, để tìm kiếm kháng thể “có thể vô hiệu hoá nhiều loại virus corona khác nhau”. Họ đã tiêm vào cơ thể Winter những “protein gai” (spike protein) lấy từ virus gây ra dịch viêm hô hấp cấp (SARS) và MERS, sau đó xét nghiệm mẫu máu của cô lạc đà. Trong khi họ chưa thể bóc tách một kháng thể nào có khả năng chống lại cả hai loại virus trên, họ tìm thấy hai loại kháng thể mạnh có khả năng đối kháng riêng lẻ với MERS và SARS. 


 Lạc đà không bướu Winter-ảnh sciencealert

Giới khoa học lâu nay đã chuyển sang nghiên cứu kháng thể trong cơ thể loài lạc đà không bướu. Suốt thập niên qua, họ đã sử dụng kháng thể của chúng trong các thí nghiệm với HIV và cúm. Những kết quả đạt được đều có vẻ triển vọng. 

Theo tiến sĩ Xavier Saelens, kháng thể của giống lạc đà không bướu như lạc đà cái Winter có thể được liên kết hoặc hợp nhất với những kháng thể khác, bao gồm kháng thể người, mà vẫn giữ được sự ổn định. Loại kháng thể này là một đặc điểm di truyền trong giống lạc đà nói chung. 

 Cô lạc đà Winter sở hữu hai cặp chân nhọn, đôi tai cong và đôi lông mi cong đáng ghen tị, theo mô tả của báo New York Times. Và Winter đang là niềm hy vọng của giới khoa học trong cuộc chiến chống Covid-19. 

Winter không có siêu năng lực đặc biệt nào. Cô chỉ đơn giản là may mắn khi được các nhà nghiên cứu ở Bỉ lựa chọn để tham gia hàng loạt nghiên cứu về virus, bao gồm SARS và MERS. Khi phát hiện ra trong cơ thể của Winter có kháng thể kìm hãm cả hai bệnh dịch này, giới khoa học từng hy vọng cùng loại kháng thể có thể tác dụng với cả virus gây ra dịch Covid-19. Những kết quả bước đầu đều thành công, nội dung quá trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell mới đây.  Khi nhóm nghiên cứu đang viết báo cáo về những phát hiện của họ, loại virus corona mới trở thành điểm nóng toàn cầu vào đầu năm nay. Họ nhanh chóng nhận ra rằng loại kháng thể nhỏ của lạc đà không bướu có thể phát huy hiệu quả tương tự với virus gây ra Covid-19, theo tiến sĩ Saelens.

Winter cùng các lạc đà không bướu khác- ảnh sciencealert

Những thử nghiệm ban đầu đã xác nhận niềm tin của nhóm nghiên cứu. Họ hy vọng kết quả này sẽ dẫn đến việc sử dụng kháng thể của lạc đà không bướu như một phương pháp điều trị dự phòng, nhằm bảo vệ những người chưa nhiễm bệnh, bao gồm nhân viên y tế. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để biện pháp này được áp dụng. Nhưng nếu nó thực sự hiệu quả, lạc đà Winter xứng đáng được dựng tượng”, theo tiến sĩ Saelens. 

Quá trình nghiên cứu biện pháp phòng ngừa chủ động này dự kiến còn kéo dài hơn vài tháng nữa, nhưng nhóm nghiên cứu đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng. Họ cần thực hiện thêm các thí nghiệm để xác nhận sự an toàn của việc tiêm kháng thể có khả năng kháng virus này vào cơ thể người. Mặc dù hiệu quả điều trị sẽ diễn ra tức thời, hiệu quả của cách làm này không kéo dài lâu mà chỉ trong khoảng 1-2 tháng nếu không tiếp tục được tiêm thêm kháng thể. Virus SARS-CoV-2 ( Covid-19) được xem như “em họ” của virus SARS khi cả 2 loại virus đều có gai protein giống như hình vương miện, phần mà kháng thể có thể ngăn chặn virus tấn công vào cơ thể con người. Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm kháng thể trên động vật và họ có thể thử nghiệm với con người vào cuối năm nay. Nhà khoa học Saelens cho biết, nhóm nghiên cứu cũng đang đàm phán với các công ty dược phẩm cho kế hoạch tiếp theo.

 Winter hiện được giữ tại một địa điểm bí mật ở Bỉ để phục vụ nghiên cứu. "Chúng tôi lo lắng về các nhà hoạt động vì quyền động vật, nhưng đã cố gắng hết sức để giảm mức độ căng thẳng mà con vật phải chịu đựng", De Vlieger cho hay.


Nghiên cứu kháng thể của lạc đà không bướu chống Covid-19-ảnh CNTGTin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười