Tin ...Tức Cười

Thái Lan: Khi Bộ trưởng “vạ miệng” trong mùa dịch

Đức Hiền (tổng hợp)

Đăng lúc 15:59 | 10/02/2020

Tuần vừa qua, Bộ trưởng Y tế Thái Lan bất ngờ chỉ trích khách du lịch đến từ phương Tây và đề nghị phải trục xuất họ vì… không đeo khẩu trang, khiến người khác gặp nguy hiểm trong đợt bùng phát virus corona.

Rất nhanh sau đó, vị Bộ trưởng này đã phải xin lỗi trên trang cá nhân về phát ngôn của mình.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul khi phân phát khẩu trang tại một lối vào hệ thống tàu điện chạy trên cao tại Bangkok, thì phàn nàn rằng những du khách phương Tây “tùy tiện” đã không lấy khẩu trang và họ dường như... chẳng thèm quan tâm.

“Những người như thế này, chúng ta nên đuổi họ ra khỏi Thái Lan”, ông vừa nói với các phóng viên, vừa vẫy vẫy một xấp khẩu trang trên tay.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đích thân phát khẩu trang tại một trạm của hệ thống tàu điện trên cao

Điều trớ trêu là thái độ mạnh mẽ này xảy ra trong bối cảnh Vương quốc Thái Lan đang phải đối mặt với tổn thất nặng nề do lượng du khách người Trung Quốc, vốn chiếm một phần tư tổng số khách đến quốc gia này sụt giảm mạnh, khiến cho du khách từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các vùng khác trở thành thị phần quan trọng.

Tuy nhiên, đó cũng là điều dễ hiểu khi vị Bộ trưởng này khuyến khích mọi người sử dụng khẩu trang như một nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ lây lan của corona trong bối cảnh Thái Lan đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm virus này.

Sau phát ngôn đó, Anutin đã từ chối đưa ra bình luận gì thêm. Tuy nhiên, ông đã đăng bài xin lỗi trên trang Facebook cá nhân giải thích hành động của mình chỉ là nhất thời “vạ miệng” sau khi “một số khách châu Âu” không hợp tác trong chiến dịch phát khẩu trang của mình. 

Nhưng lại phải thông tin thêm rằng, phần lớn những chuyên gia y tế đều đồng tình rằng khẩu trang chỉ tỏ ra hữu dụng trong trường hợp chúng ta có những triệu chứng bất thường về hô hấp hoặc phải chăm sóc người bệnh.

Ngày 4-2, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại chính Thái Lan cũng đã đăng trên Twitter tuyên bố rằng khẩu trang “không cần thiết đối với những người không có những triệu chứng về hô hấp”.


Đức Hiền (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười