Tin ...Tức Cười

Singapore là quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt nhân tạo

MINH HẢI

Đăng lúc 13:42 | 02/12/2020

Chính phủ Singapore bật đèn xanh cho một công ty khởi nghiệp của Mỹ để bán và tiêu thụ thịt nhân tạo làm từ tế bào động vật nuôi cấy trong ống nghiệm.

Thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ được bán dưới dạng miếng nhỏ với giá chưa tới 50 USD mỗi miếng – (Ảnh: Chopsecrets)

Động thái này được cho là một trong những biện pháp đáp ứng nhu cầu về các lựa chọn thay thế cho thịt thông thường đang tăng cao cùng những lo ngại về sức khỏe, quyền lợi động vật và môi trường của người dân hiện nay. 

Josh Tetrick, Giám đốc điều hành của đơn vị chế biến thực phẩm Mỹ Eat Just cho biết: “Sự cho phép buôn bán và tiêu thụ của Singapore đối với thịt nuôi chất lượng cao được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật mở đường cho việc ra mắt thương mại quy mô nhỏ sắp tới ở nước này”.

Thịt gà sẽ được bán dưới dạng miếng nhỏ với giá chưa tới 50 USD mỗi miếng. 

Eat Just vốn được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm thay thế trứng gốc thực vật, nhưng từ nay công ty có thể bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở Singapore như một nguyên liệu thực phẩm sạch mới.

Các nhà khoa học khắp thế giới đã và đang dày công nghiên cứu để tìm ra các lựa chọn thịt có nguồn gốc thực vật, với mục tiêu thuyết phục người tiêu dùng bỏ dần thịt động vật truyền thống.

Các loại thịt này được tạo ra bằng cách đưa các tế bào gốc từ mỡ hoặc cơ của động vật vào môi trường nuôi cấy để nuôi tế bào, sử dụng các biện pháp khoa học hiện đại để giúp chúng phát triển. Nhưng thịt sạch hoặc thịt nuôi, được nuôi từ tế bào cơ của động vật trong phòng thí nghiệm vẫn còn ở giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Trên toàn cầu, hơn hai chục công ty như Eat Just, Future Meat Technologies hay Memphis Meats do tỉ phú Bill Gates hiện đang thử nghiệm cá, thịt bò và thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm, hy vọng sẽ đưa ra thị trường toàn cầu một mặt hàng thịt thay thế. Nếu thành công cuộc chạy đua mới cho tương lai của thực phẩm sẽ mở ra một thị trường mới trị giá 140 tỉ USD vào năm 2029.

Vấn đề đưa thịt nuôi ra tiêu thụ hiện vẫn đang vấp phải những mâu thuẫn tranh cãi tại nhiều quốc gia, giữa một bên là các công ty chế biến thực phẩm, một bên là Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc cùng những chủ trang trại chăn nuôi truyền thống.


MINH HẢI

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười