Tin ...Tức Cười

Singapore: Kênh podcast Okletsgo xin lỗi vì miệt thị phụ nữ, sau khi nữ Tổng thống lên tiếng

Kây Pi (theo SCMP)

Đăng lúc 15:20 | 17/06/2020

Nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore, Halimah Yacob, đã lên tiếng chỉ trích 3 chủ kênh podcast Okletsgo vì những nhận định “xúc phạm và khinh thường phụ nữ” trên Facebook, bà viết “Phụ nữ không phải đối tượng để trêu đùa, chế giễu hay chà đạp”.

Không chỉ Halimah Yacob, mà phụ nữ trên khắp Singapore đã đồng loạt chỉ trích podcast Okletsgo trên MXH suốt tuần qua, mà vẫn không nhận được lời xin lỗi nào. Thế là nữ Tổng thống đầu tiên của đảo quốc phải… ra tay.

Halimah còn viết “Không OK chút nào nếu đối xử phụ nữ như túi đựng rác hay bao cát để trút giận”, và yêu cầu Okletsgo phải xin lỗi. 

“Nếu cứ tiếp tục gìn giữ hình ảnh phụ nữ là thấp kém, chỉ để giải khuây cho nam giới, chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm khi bị kết tội gây ra bạo lực chống lại phụ nữ”, bà viết. “Những đòn gió, đòn lái dành cho phụ nữ để làm tăng rating hay để chọc cười thiên hạ, bất kể tính sát thương ra sao, không thể nào được biện giải dưới bất kỳ nhân danh nào, dù đó là tự do ngôn luận hay khuyến khích đối thoại”.

Nhìn chung, tổng thống tại Singapore có thể bác lại các đề nghị của chính phủ đối với các vấn đề khá… nhàn nhã, và chủ yếu giữ vai trò khánh tiết, tham gia các nguyên cớ ủng hộ mang tính từ thiện, xã hội, nhường việc điều hành đất nước cho thủ tướng và nội các của mình. Dù vậy, Halimah là một trường hợp khác.

Vị chính khách 65 tuổi này bắt đầu sự nghiệp của mình trong phong trào lao động, và từ khi tham dự chính trường năm 2001, bà thường xuyên lên tiếng về các vấn đề nữ quyền, người cao tuổi và sức khỏe tâm thần. Năm 2011, bà nhận giải Nữ anh hùng từ nhóm nữ quyền Aware. 

Mới đây, trong tình hình cách ly Covid-19, trùng với lễ Hari Raya và Eid kết thúc tháng chay Ramadan, Hamilah đã lên tiếng ủng hộ cho phép các hộ kinh doanh gia đình bày bán các sản phẩm phục vụ cho lễ, vốn thường do phụ nữ đảm trách để kiếm thêm thu nhập – cho dù kinh doanh hộ gia đình vẫn đang bị cấm.

Halimah cho biết bà nhận nhiều email từ nhiều người quan ngại về các giá trị mà podcast đang cổ xúy. Chưa hết, bà cho rằng giáo dục cộng đồng tôn trọng phụ nữ là một “quá trình cả đời người”, gia đình và xã hội, “đặc biệt những người có giàu sức ảnh hưởng trên MXH” – đều có phần trong đó.

Dzar Ismail, Dyn Norahim và Raja Razie, đội ngũ đứng sau Okletsgo, đã “thật sự hối lỗi vì mất nhiều thời gian (chính xác là 1 tuần) mới nhận ra tổn thương đã gây ra”.

Okletsgo đứng đầu danh sách podcast tại Singpore trên nền tảng Spotify từ tháng 3. 3 thành viên sáng lập cho biết, họ đến từ một ngành “từ lâu đã duy trì các cách nhìn nhận như thế về phụ nữ”, và tập podcast vừa qua chính là dịp để họ “bỏ đi những gì đã trở nên bình thường hóa quanh mình”.

“Chúng tôi xin nói rõ rằng Okletsgo không hề chấp nhận hành vi miệt thị phụ nữ. Bạo lực chống lại phụ nữ dưới mọi hình thức đã tồn tại từ rất lâu và hiện hữu ở nhiều thành phần của xã hội. Nhưng chúng tôi sẽ bỏ đi, và góp phần bảo đảm bạo lực này không thể duy trì hay tiến xa hơn nữa”.

MXH Singapore đã chỉ trích sâu sắc các bình luận và cợt nhả của cả 3, trong đó có 1 bình luận dành cho khách mời Sherry Sherqueshaa, một nhà hoạt động chuyển giới, rằng “Tôi không thể rời mắt khỏi khe ngực của cô”. Ngoài ra, 3 anh chàng còn bình luận kích thước ngực của phụ nữ, và “thị hiếu” tình dục của mình.

Nina Lestari, 29 tuổi, là một trong những người thẳng thừng chỉ trích Okletsgo, cho rằng họ đang sỉ nhục sự dâm đãng (slut shame) phụ nữ - và sau đó còn bị fan của kênh podcast tấn công ngược trở lại, chỉ ra khu vực cô đang sinh sống.

Nina chia sẻ với This Week in Asia rằng những bình luận, trêu đùa như thế không nên xuất hiện trên podcast, khi trẻ em và thiếu nữ có thể nghe thấy và cho đó là bình thường. 

Nhân vật YouTube - Jade Rasif cũng nêu việc mình bị fan của kênh podcast tấn công, sau khi kêu gọi chủ nhân podcast phải xin lỗi. Thậm chí fan còn đe dọa sẽ… hãm hiếp nếu cô xuất hiện ở club.

“Đừng để các cô gái trẻ Mã Lai lớn lên trong nền văn hóa với những kẻ như thế”, cô viết.

Hôm thứ hai, lời kêu gọi của Halimah đã nhanh chóng được phụ nữ Singapore ủng hộ. Tổ chức Aware khuyên chủ podcast hãy “Giáo dục thính giả về nguy hiểm của việc vật hóa, sỉ nhục dâm đãng và những thứ huyền hoặc sai lệch về tình dục. Chúng tôi hân hạnh hỗ trợ Okletsgo khoản này”.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười