Tin ...Tức Cười

Sau hàng chục năm tranh cãi, Microsoft Word đã xếp việc gõ hai dấu cách ngay sau dấu chấm là... lỗi

Kây Pi (theo Verge)

Đăng lúc 13:34 | 26/04/2020

Microsoft cuối cùng cũng đã đánh dấu chấm hết cho một tranh cãi từ lúc… trước cả khi phần mềm này ra đời: liệu double space – tức khoảng cách ứng với hai dấu nháy – có tính là lỗi hay không, khi trước đó là dấu chấm. Câu trả lời là có, nhưng chỉ mới vừa đây thôi!

Người khổng lồ phần mềm vừa cập nhật Microsoft Word, và từ nay trở về sau, hai khoảng trắng sau dấu chấm (.) sẽ tính là lỗi sai, và tự động sửa lại thành single space – một. 

Microsoft vừa mới thử nghiệm thay đổi này trên phiên bản máy tính bàn (desktop) của Word, bằng gợi ý của tính năng Editor. 

Nếu như vẫn (lạ lùng chưa) chấp nhận sự hiện diện của khoảng trắng dư thừa này, bạn vẫn có thể ngó lơ gợi ý này – tùy thôi. Tính năng Editor trong Word cho phép người dùng bỏ qua lỗi sai này, hoặc sửa lại thành một khoảng cách, hoặc… tắt luôn, khỏi gợi ý thêm. 

Chúng ta hiểu rằng Microsoft đã thử nghiệm thay đổi này trong thời gian vừa qua và sẽ sớm tung ra cho người dùng phiên bản máy tính bàn. Chưa chi mà các phản hồi tích cực đã đổ về ồ ạt, theo Microsoft.

“Cốt tủy của tranh cãi lớn lao này chính là: đây có thể là lựa chọn về phong cách của người viết. Đó là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục thử nghiệm với người dùng và cho các gợi ý này dễ dàng được chấp nhận, bỏ qua, hoặc… bỏ luôn trên Editor,” Kirk Gregerson, giám đốc quản lý dự án tại Microsoft chia sẻ với tờ Verge.

Thực chất, tranh cãi này đã khởi phát từ những ngày đầu của máy đánh chữ. Người đánh máy sử dụng font chữ cách nhau một khoảng cách đơn để dàn cùng một lượng ký tự theo hàng ngang. Những ký tự hẹp như “i" vẫn chiếm cùng không gian như “m”, do đó thêm một khoảng cách sau dấu chấm là cần thiết để người đọc nhận thấy rõ câu văn vừa kết thúc. Word và nhiều ứng dụng tương tự cũng cân chỉnh font chữ theo cách tương tự, do đó khoảng cách hai dấu nháy này không còn cần thiết nữa.

Dẫu vậy, nhiều thập kỷ trôi qua, tranh cãi vẫn không đi đến hồi kết. Một nghiên cứu trên chủ đề này đã trao chiến thắng cho những người theo trường phái “hai nháy” hồi 2018, nhưng nhiều người cũng nghi vấn về nghiên cứu, và rõ ràng nó không đủ để thuyết phục Microsoft.

Giờ thì hãy chờ xem, trong vòng ít tháng tới. Và chúc mừng những ai cứ phải (nếu bạn dùng Word hàng ngày) Ctrl H, Replace __ với _!Kây Pi (theo Verge)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18