JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Robot nhận bằng tốt nghiệp dùm sinh viên vì Covid-19

Bốn sinh viên Đại học Business Breakthrough đã điều khiển từ xa bốn robot nhận bằng tốt nghiệp dùm họ, ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, hồi cuối tháng 3 mới đây.

Khi Đại học Đại học Business Breakthrough, viết tắt là Đại học BBT, sắp tổ chức lễ tốt nghiệp cho bốn sinh viên, từ hai khoa khác nhau, lúc ấy thủ đô Tokyo cùng một số thành phố lớn khác ở Nhật Bản lại đứng trước nguy cơ bị phong toả vì tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19.

Mỗi robot NewMe mang hình chân dung sinh viên nhận bằng tốt nghiệp, do chính sinh viên ấy điều khiển từ xa (Đại học BTT)

Đại học BBT, có trụ sở ở đặc khu Chiyoda, nơi thủ đô Tokyo, là một trường đại học đột phá kinh doanh trực tuyến, với tất cả các lớp đều triển khai qua Internet. Nhờ vậy, sinh viên BBT có thể lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh mà không cần tới lớp. Tuy vậy, học trực tuyến dù rất tiện, nhưng không thể… trực tuyến trao bằng tốt nghiệp được, trong khi càng không nên… tụ tập đông người, giữa mùa dịch.

Cái thế “tiến, lui đều khó” ấy được giáo sư Shugo Yanaka, trưởng Khoa Quản trị kinh doanh toàn cầu của BTT “gỡ bí” với sáng kiến: sử dụng loại robot vửa được ANA Holdings phát triển, chạy trên bốn bánh xe, trên đầu có lắp… máy tính bảng iPad để hiển thị khuôn mặt của từng sinh viên sẽ được trao bằng tốt nghiệp.

Bốn robot NewMe được điều khiển lần lượt tiến về bục, để đón nhận bằng tốt nghiệp từ thầy hiệu trưởng (Đại học BTT)

Robot này mang tên NewMe, gọi nôm na là “Thằng Tui Mới”, hay “Cái Tôi Mới”, có kích cỡ như người thật, được đội nón và khoác áo thụng truyền thống của các cử nhân BTT. Hai cánh tay của NewMe được thiết kế để có thể nhận bằng tốt nghiệp do thầy hiệu trưởng Omae Kenichi trao.

Giáo sư Omae Kenichi, hiệu trưởng Đại học BTT, chụp hình lưu niệm với các robot đại diện sinh viên tốt nghiệp (Đại học BTT)

Buổi lễ tốt nghiệp đã diễn ra vào ngày 28 tháng 3 ở khách sạn Grand Palace, Tokyo. Hôm đó, bốn robot NewMe, do chính bốn sinh viên tốt nghiệp tự tay điều khiển từ xa, để chúng nhận bằng dùm họ. Trong khi đó, các sinh viên khác ngồi nhà, theo dõi buổi lễ trên nền tảng hội nghị truyền hình Zoom. Sinh viên cũng có thể gởi ý kiến qua Zoom để trò chuyện cùng các trưởng khoa, để tăng thêm sự tương tác và tình cảm ấm áp như trong các lễ tốt nghiệp thông thường.

“Nhờ công nghệ, sinh viên của chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới có thể dự lễ tốt nghiệp. Đó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực học tập của các sinh viên." - Ngài Anton Muscatelli, hiệu trưởng Đại học Glasgow, nói (Đại học Glasgow)

"Tôi chưa từng nghĩ sẽ có lúc một con robot mang hình chân dung mình lên nhận bằng tốt nghiệp thay mình. Đây quả là trải nghiệm hoàn toàn mới." - một sinh viên Đại học BTT nói.

Tuy vậy, trước cả Đại học BTT, hồi năm 2018, Đại học Glasgow bên Anh đã sử dụng một loại xe điều khiển từ xa, được trùm… áo thụng truyền thống cử nhân của trường, gắn máy tính bảng để thay thế ba sinh viên học từ xa cũng được tham dự lễ tốt nghiệp.

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Người trẻ 'mượn' truyền thông để 'come out'

Trong cộng đồng LGBT+ "come out" đồng nghĩa với việc công khai xu hướng tính dục. Hiện có nhiều bạn trẻ dùng cách xuất hiện trên truyền thông để khẳng định mạnh mẽ bản ngã của mình.

5 ngày trước