Tin ...Tức Cười

'Robinson của Italy', một mình sống ở đảo hoang hơn 30 năm

Minh Hải (theo Dailymail)

Đăng lúc 11:14 | 28/04/2021

Sau một lần hỏng thuyền dạt vào hòn đảo nhỏ, giáo viên thể dục không muốn về nhà mà ở lại luôn trên đó. Trở thành một “Robinson Crusoe” thời đại mới của Italy.

Năm 1989, ông Morandi trôi dạt trên Địa Trung Hải và cập bến đảo Budelli sau sự cố hỏng động cơ chiếc Catamaran (một loại thuyền hai thân) của mình. Thay vì tìm cách để trở về nhà, ông quyết định định cư luôn trên đảo.

Có lẽ vì đã “yêu” ngay từ cái nhìn đầu tiên mà Morandi quyết định từ bỏ cuộc sống của mình với tư cách là một giáo viên thể dục, bán đi chiếc thuyền và tình nguyện trở thành người trông nom hòn đảo xinh đẹp thuộc quần đảo Maddalena. 

Cụ ông Mauro Morandi, 81 tuổi, sống một mình trên đảo Budelli gần Sardinia (Italy) suốt 32 năm cuối cùng cũng phải rời đi theo lệnh trục xuất của chính quyền - Ảnh: Facebook

Morandi sống y như một “ẩn sĩ” trên đảo. Suốt nhiều năm qua, ông canh giữ, dọn dẹp những con đường, nhặt rác trôi dạt vào bãi biển và hướng dẫn du khách những kiến thức về môi trường.

Ngoài ra Morandi còn có đam mê chụp ảnh thiên nhiên và thường chia sẻ những bức ảnh về hòn đảo xinh đẹp lên mạng xã hội. Ông dành phần lớn những tháng mùa đông để chỉnh sửa những video và các bức ảnh về hòn đảo. Sau đó chia sẻ chúng lên Instagram, Facebook và Twitter nhằm thu hút được nhiều du khách đến với hòn đảo vào những tháng hè ấm áp. Kết quả là ông đã có được một lượng lớn người theo dõi và còn có biệt danh là “Mauro của Budelli”.

Tuy nhiên 5 năm trước, chính phủ Italy đã phê duyệt kế hoạch biến đảo Budelli thành một phần của công viên quốc gia Arcipelago di La Maddalena và cố gắng trục xuất vị “ẩn sĩ” này. Căn nhà từng gắn bó với ông suốt 32 năm qua cũng được thu hồi để cải tạo thành một trung tâm giáo dục môi trường.

Ông Morandi quyết định từ bỏ và sẽ chuyển đến một căn hộ nhỏ trên hòn đảo La Maddalena gần đó - Ảnh: Facebook.

Sau nhiều năm tranh đấu để được ở lại hòn đảo dù đã thu hút được hàng nghìn chữ ký vào bản kiến nghị nhằm cố gắng giữ ông ở lại đảo, cuối cùng Morandi quyết định từ bỏ và sẽ chuyển đến một căn hộ nhỏ trên hòn đảo La Maddalena gần đó.

Morandi nói: “Tôi từ bỏ việc đấu tranh. Sau 32 năm ở đây, tôi cảm thấy rất buồn khi phải ra đi. Tôi sẽ sống ở vùng ngoại ô của thị trấn. Cuộc sống của tôi sẽ không thay đổi quá nhiều, tôi sẽ vẫn nhìn thấy biển”. 

Đảo Budelli trước đó thuộc sở hữu của một công ty tư nhân. Sau đó công ty này phá sản và được bán lại cho doanh nhân người New Zealand, Michael Harte. Nhưng đúng lúc này, chính phủ Italy đã can thiệp và thẩm phán Sardinia đã phán quyết hòn đảo này nên được trả lại người dân và trở thành một địa điểm công cộng vào năm 2016.


Minh Hải (theo Dailymail)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18