Tin ...Tức Cười

Quyên góp tóc để… ngăn dầu tràn ở đảo Mauritius

Ý Gồ (theo CNEWS)

Đăng lúc 10:20 | 14/08/2020

Những bức hình người Mauritius xếp hàng để được tặng tóc, góp phần chống thảm hoạ tràn dầu, đang lan rất nhanh trên các mạng xã hội.

Hôm 25-7-2020, chiếc tàu Nhật Bản MV Wakashio đã đụng vào đá ngầm ở Pointe d'Esny, khiến 200 tấn dầu diesel và 3.800 tấn nhiên liệu hàng hóa đã tràn ra biển.

Nằm trên bờ biển phía đông nam của đảo Mauritius, khu vực này được coi là một viên ngọc sinh thái, đặc biệt được biết đến với các khu bảo tồn được xếp hạng quốc tế. Vì vậy, ngay sau đó, thủ tướng Pravind Jugnauth của đảo quốc Mauritius đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường. 

Trong cuộc chiến chống lại sự cố tràn dầu ở Mauritius, đáng chú ý là có cả những thợ làm tóc, thợ hớt tóc. Họ đang tất bật thu nhận tóc do cư dân quyên góp. Để ngăn chặn sự lan rộng của dầu tràn, bên cạnh những phao rơm còn có các “phao tóc”, các “dồi tóc” được làm bằng tóc người và vớ nylon, để ngăn chặn dầu và các chất ô nhiễm.

Những chiếc phao, một số làm bằng tóc, được lắp đặt để ngăn dầu tràn lan rộng trên mặt biển. (Ảnh: AFP.)

Theo tổ chức phi chính phủ Octop'us, 1kg tóc hấp thụ tới 8 kg hydrocarbua. Tóc không hề mục nát hay thối rửa, cho phép nước đi qua trong khi vẫn giữ lại các chất ô nhiễm. 

Không chỉ cư dân Mauritius, mà dân Pháp cũng nhiệt tình quyên tặng tóc giúp đảo quốc. Trên trang web của mình, Octop'us cũng liệt kê danh sách các “tiệm đối tác” ở Pháp, để những người Pháp dễ dàng tìm ra địa điểm phù hợp cho việc gởi tặng tóc cho Mauritius.

Cũng theo Octop'us, hiệp hội Pháp Coiffeurs Justes đã thu thập được 20 tấn tóc, đang khẩn cấp gởi tới Mauritius để tham gia vào nỗ lực tập thể chống thảm họa dầu tràn. 

Thợ làm tóc ở Mahébourg giúp thu nhận tóc ở địa phương.Ảnh: Twitter

Thoạt nghe, kỹ thuật chống dầu tràn bằng tóc người có vẻ khá “kỳ quặc”. Tuy vậy, giá trị của tóc từng được chứng minh vào năm 2010, trong thảm họa giàn khoan dầu Deepwater Horizon, khiến vài triệu thùng dầu đã tràn vào vùng biển ở vịnh Mexico. Một thảm họa sinh thái lớn đã được kiềm chế một phần nhờ vào những con đập nổi, được tạo thành từ những sợi tóc người hết sức quý báu.


Ý Gồ (theo CNEWS)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29