Tin ...Tức Cười

Philippines: Sang năm sẽ có hơn 200.000 trẻ ra đời, vì... phong tỏa!

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 16:48 | 29/06/2020

Lệnh cấm hoặc hạn chế di chuyển vì Covid-19 đang khiến Philippines "vỡ trận" các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, và nhiều khả năng sẽ gây ra một đợt bùng nổ dân số lớn nhất trong 20 năm trở lại đây.

Thiếu bao cao su, thuốc phòng tránh thai cũng đang góp phần vào vụ bùng nổ trẻ em có nguy cơ rất lớn sẽ xảy ra tại Philippines. Nguyên nhân không nhỏ tới từ biện pháp cưỡng chế di chuyển, khiến cho nhiều gia đình không thể tiếp cận các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Từ tháng 3 đến nay, người cần đi khám lẫn nhân viên y tế đều không thể đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Nandy Senoc, giám đốc điều hành Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Philippines cho biết, nhân viên của tổ chức này vẫn duy trì hoạt động bất kể lệnh phong tỏa, nhưng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơ sở khám chữa bệnh mở ra đó, nhưng thực tế là không mấy ai cũng có thể sử dụng.

Quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận hơn 35.000 ca nhiễm, trong đó vùng nội đô Manila ảnh hưởng nặng nề nhất, và tổng số trường hợp tử vong ghi nhận là 1.244.

Dù các biện pháp cách ly đã được nới lỏng, vận tải công cộng vẫn bị đình trệ, và các cơ sở kế hoạch hóa gia đình chỉ mở cửa với số nhân viên cầm chừng, tối thiểu. 

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Philippines đang khuyến khích phụ nữ áp dụng tránh thai lâu dài, và các cơ sở của tổ chức đang cung cấp nhiều thuốc hơn, phòng khi lệnh cách ly có thể được tái thiết lập. 

“Trong cách điều hành của chính phủ, các dịch vụ sức khỏe sinh sản không được xem là ưu tiên” Nandy cho biết. 

Con số dự báo do Viện Dân số ĐH Philippines và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) cho thấy, sẽ có hơn 214.000 trẻ em được sinh ra vào năm sau, hệ quả của việc có thai ngoài ý muốn do Covid-19 gây ra. Đồng nghĩa với 1,9 triệu trẻ sẽ chào đời vào năm 2021, cao nhất kể từ năm 2000.

Trong khi đó, tại tỉnh La Union, Bắc Philippines, bác sĩ Rocella Casilla làm việc tại một bệnh viện nông thôn cho rằng, một số người ở trong vùng buộc phải quan hệ mà không có sự “bảo vệ”, vì không còn… gì cả!

“Nhiều người đã trễ đợt tiêm thuốc ngừa thai từ tháng 4, giữa cao điểm phong tỏa,” bác sĩ Rocella cho hay.

Theo UNFPA - Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc, sẽ có ít nhất 7 triệu trẻ em trên thế giới ra đời vì mang thai ngoài ý muốn do Covid-19! Các nhà hoạt động cũng ra sức cảnh báo tình trạng bạo hành gia đình trên toàn thế giới cũng đang gia tăng, từ Đức, Ý, Brazil, cho tới Trung Quốc.

Giám đốc khu vực châu Á – châu Đại Dương của UNFPA, bác sĩ Tomoko Fukuda cho biết: Người ta mắc kẹt trong môi trường bạo hành càng không có nhiều kiểm soát về sức khỏe tình dục của họ. Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19