JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

“Ông chú” Nhật Haruki Murakami "DJ" thổi bay nỗi buồn corona

Nhật Bản quả có nhiều “ông chú”, chừng nào cái danh sách này không xuất phát từ các Weeaboo (con nghiện văn hóa Nhật). Nhà văn Nhật Haruki Murakami, một “ông chú” như thế, sẽ xuất hiện trên chương trình vô tuyến Stay Home Special để “thổi bay nỗi buồn corona.”

Tuần sau, nhà văn đại chúng được cực kỳ nhiều người yêu mến sẽ tham gia dẫn chương trình một buổi trò chuyện đặc biệt nhằm vực dậy tinh thần của nước Nhật đang trong phong tỏa.

Tác giả của loạt tiểu thuyết (và đôi khi, tự truyện hoặc văn chương báo chí) ăn khách, một ứng viên “hụt” miệt mài của giải Nobel Văn chương, nhà văn Murakami sẽ mở một số bản nhạc yêu thích của mình thết đãi thính giả, và trả lời câu hỏi của họ trong buổi phát sóng dài 2 giờ trên khắp nước Nhật ngày 22 tháng Năm.

Lấy tên Stay Home Special (“Ở nhà đặc biệt"), show đối thoại giao lưu này đặt tên theo khẩn cầu mới dành cho người dân, “Hãy ở nhà”, của thống đốc Tokyo - Yuriko Koike.

“Tôi hi vọng sức mạnh của âm nhạc có thể góp phần ít ỏi nào đó thổi bay đi nỗi buồn do virus corona chất chồng dạo gần đây”, Murakami viết. 

Dự kiến lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài tới cuối tháng Năm, tuy nhiên một số vùng nếu có số ca nhiễm đã trong mức kiểm soát đã có thể nới lỏng ngay từ tuần này. 

Từ 2018, nhà văn đã đôi lần xuất hiện trên Tokyo FM, bằng chương trình thu sẵn kéo dài trong một giờ, mở các bản thu từ bộ sưu tập 10.000 đĩa vinyl đồ sộ của mình. Ông là một người nghiện jazz ở mức độ… hiếm thấy, và trước khi “rơi” vào nghiệp văn chương đã từng mở một quán bar mở jazz với bạn gái (và sau là vợ), bà Yoko, suốt bảy năm trời. Ngoài ra, ông cũng là người nghe rộng các dòng nhạc khác, rơi vào giai đoạn hoàng kim của âm nhạc thập niên 60 và 70. Trong chính tiểu thuyết của nhà văn, âm nhạc đóng một vai trò không thể xem nhẹ, tồn tại song song với mạch phát triển một cách hữu cơ. Tiểu thuyết mới nhất của ông, Killing the Commendatore (Giết ngài Tư lệnh) lấy cảm hứng từ vở opera Don Giovanni của Mozart, ngay từ cái tên!

Dù vậy, thành công về văn chương cũng khiến nhà văn chọn cho mình cách sống ẩn dật, hiếm khi tiếp xúc với thế giới, xã hội bên ngoài – mặc dù ông vẫn có những tương tác đáng kể với độc giả hâm mộ. Chương trình vô tuyến đặc biệt này một lần nữa cho thấy chính nhà văn cũng muốn nhiều tương tác hơn với độc giả.

“Đôi khi tôi mang cảm giác tội lỗi đối với thế giới, khi có thể thưởng thức những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời dường ấy, mà hoàn toàn chỉ có một mình,” ông viết trên podcast đầu tiên của mình hồi 2018. “Tôi nghĩ có thể chia sẻ về những khoảnh khắc như thế với nhiều người hơn, trong lúc đang tán gẫu bên một cốc rượu hay một tách cà phê, quả là một điều hay.”

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là một trong những "ổ dịch" của châu Á khi có khoảng 16 ngàn lượt nhiễm, và 633 ca tử vong. Dự kiến, chính quyền Nhật Bản sẽ thắt chặt hơn nữa tình trạng "giãn cách xã hội" nếu dịch không được kiểm soát tốt, đặt tình trạng khẩn cấp của đất nước cho đến cuối tháng này. Hôm 11/5, Tokyo ghi nhận 15 trường hợp, lần đầu tiên trong 42 ngày số ca mắc bệnh dưới 20.

Ông chỉ mở nhạc, chỉ "DJ" chứ không đích thân “trình diễn” những tác phẩm tuyệt vời kia, vốn luôn là một công trình tập thể và giàu sáng tạo. Chỉ lựa chọn đó không thôi cũng là một “đặc ân”, nhất là khi bạn đã từng nghe ông nói về cảm thụ âm nhạc với nhạc trưởng Seiji Ozawa lừng danh.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
“Sóng 2”, chừng nào dứt?

“Sóng 2”, chừng nào dứt?

“Sóng 2”, nói đầy đủ là làn sóng Covid-19 thứ hai, đã bắt đầu hoành hành dữ dội ở một số nước, trong khi hàng trăm nước và vùng lãnh thổ khác vẫn đang khốn khổ trong làn sóng thứ nhất. Chừng nào thì dứt Sóng 2, và liệu còn có làn sóng “Cô-Vít hành” thứ ba, hay… thứ n ác nghiệt?

04/08/2020 12:37
Gặp nạn vì mang lồng chim đi taxi

Gặp nạn vì mang lồng chim đi taxi

Một vụ cố tình gây thương tích đã xảy ra tại TP. Buôn Ma Thuột giữa những khách đi taxi và tài xế taxi, giữa người yêu chim và người ghét chim. Kết quả khách yêu chim đã bị tài xế ghét chim dùng dao đâm gây thương tích.

02/08/2020 11:05